ลืมอะไรหรือเปล่า?

ลืมอะไรหรือเปล่า?

แล้วท่านทรงให้ประชุมพวกหัวหน้าปุโรหิตกับพวกธรรมาจารย์ของประชาชน แล้วก็ตรัสถามพวกเขาว่า “พระคริสต์จะทรงบังเกิดที่ไหน?”  (มัทธิว 2:4 THSV11)

ลองคิดว่าถ้าคุณมีโอกาสอยู่ในช่วงศตวรรษแรกของอิสราเอล มีข่าวผู้มาเยี่ยมเยียนลึกลับจากตะวันออกพูดถึงดวงดาวที่พาพวกเขามา คงจะไม่ใช่เดินทางมาจากที่ใกล้ๆไม่กี่กิโลเมตรเช่นจากเยรูซาเล็มมาที่เบธเลเฮมแน่นอน 

เฮโรดทำถูกเมื่อมองหาคำตอบจากหัวหน้าปุโรหิตและพวกธรรมาจารย์ว่าพระเมสซิยาห์จะมาบังเกิดที่ไหน และพวกเขานำสิ่งที่มีคาห์บันทึกไว้ล่วงหน้าอย่างดีมาตอบ แต่พวกเขาน่าจะรู้ให้ดีกว่านั้น

คนเหล่านี้รู้เรื่องคำทำนายในพระวจนะเป็นอย่างดี หน้าที่ของพวกเขาคือต้องศึกษา ใส่หมายเลขและขีดเส้นกำกับเพื่อให้แน่ใจว่าคัดลอกได้ถูกต้อง พวกเขารู้พระวจนะเป็นอย่างดี แต่ความใส่ใจในพระวจนะแทบไม่มีเลย พวกเขารู้ว่าพระเมสซิยาห์จะมาบังเกิดที่ไหน แต่กลับไม่สนใจจอมกษัตริย์ทารกน้อยเท่ากับผู้ครอบครองที่เป็นผู้ใหญ่และสามารถเติมกระเป๋าพวกเขาให้ตุงได้ด้วยทองคำ จึงไม่มีเวลาจะมาสนใจ

รู้หรือไม่ อะไรคือสิ่งหนึ่งที่สามารถกันคุณออกจากพระคริสต์ได้มากกว่าสิ่งอื่นๆ? ความเย่อหยิ่งในความรู้ทางศาสนา และคุณธรรมของตัวคุณเอง เมื่อคุณพูดว่า “ฉันรู้ดีกว่า” หรือ “เรื่องแบบนี้เคยได้ยินมาแล้ว” มันจะทำให้วิญญาณของคุณมองพระวจนะแบบผ่านๆและไม่ใส่ใจ 

บางครั้งเมื่อได้ยินพระวจนะของพระเจ้าซ้ำแล้วซ้ำอีก คุณก็อาจหลงเข้าไปในโหมดของความพอใจในตนเอง เป็นที่ๆทำให้คุณไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น หรืออาจอ้าปากหาวก็เป็นได้ ผมพบว่าที่น่าสนใจคือพระวจนะที่เตือนให้เราตื่นขึ้นมาที่จริงแล้วมีไว้เตือนผู้เชื่อโดยเฉพาะ ผู้เชื่ออาจหลับไหลเหมือนพวกผู้เชี่ยวชาญพระวจนะที่มองพลาดไปจากหัวใจสำคัญของเหตุการณ์ 

แม้แต่ในเทศกาลคริสตมาสนี้ ขณะที่พวกเรากำลังเฉลิมฉลองวันเกิดของพระเยซู เราอาจลืมเรื่องราวของพระองค์ไป ลืมใคร่ครวญว่าอะไรคือความหมายที่แท้จริงของคริสตมาส

เราอาจลืมพระเยซูไปในช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองนี้!

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Bob Rogers)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.