จะจัดการกับการทดลองได้อย่างไร

จะจัดการกับการทดลองได้อย่างไร

เพราะฉะนั้น พวกท่านจงนอบน้อมต่อพระเจ้า จงต่อสู้กับมาร แล้วมันจะหนีท่านไป พวกท่านจงเข้าใกล้พระเจ้า แล้วพระองค์จะเสด็จเข้ามาใกล้ท่าน พวกคนบาปเอ๋ย จงชำระมือให้สะอาด คนสองใจ จงชำระใจให้บริสุทธิ์  (ยากอบ 4:7-8 THSV11)

คุณอาจประหลาดใจที่รู้ว่าการทดสอบและทดลองส่งผลอย่างไรให้กับชีวิตผู้เชื่อ มีคนพูดว่าคริสเตียนเป็นเหมือนถุงชา เราไม่รู้ว่ามีอะไรบรรจุอยู่ภายในจนกว่าคุณเอามันจุ่มลงในน้ำร้อน

เวลาที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เราก็ถูกทดลองได้ง่าย เมื่อเราชักหน้าไม่ถึงหลัง ป่วย หรือเผชิญเรื่องท้าทาย เราต้องพึ่งพิงพระเจ้า แต่ถ้าทุกสิ่งเป็นไปด้วยดี เรามีเงินในบัญชีเพิ่มขึ้น หรือสุขภาพเราดี เราอิ่มอกอิ่มใจ ขี้เกียจ แล้วก็อ่อนแอลง และนั่นเป็นเวลาที่การทดลองจะเข้ามาโจมตี

มันเข้ามาโจมตีดาวิด มีชื่อสองชื่อที่สรุปออกมาเป็นชีวิตของดาวิด – โกลิอัท ที่เตือนเราถึงชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของดาวิด และบัทเชบา ที่เตือนเราถึงความพ่ายแพ้อย่างหมดรูปของดาวิด ดาวิดตกอยู่ในความบาปกับบัทเชบาหลังจากที่ประสบความสำเร็จและได้ขึ้นครองมาหลายปี ท่านจึงเหมือนปล่อยเนื้อปล่อยตัวและขอพักร้อนฝ่ายวิญญาณ และในช่วงเวลาที่สบายๆนั้นเองที่การทดลองก็เข้ามา

เหมือนคำพังเพยโบราณที่กล่าวว่า “คุณไม่อาจห้ามนกให้บินอยู่เหนือศีรษะได้ แต่คุณห้ามไม่ให้มันมาสร้างรังบนศีรษะคุณได้” (ในกรณีของผม นกน่าจะเอาอุปกรณ์สร้างรังมาเอง เพราะบนศีรษะไม่น่ามีอะไรที่ใช้การได้)

พระคัมภีร์กล่าวว่า “เพราะฉะนั้น พวกท่านจงนอบน้อมต่อพระเจ้า จงต่อสู้กับมาร แล้วมันจะหนีท่านไป” (ยากอบ 4:7 THSV11) สังเกตดูจะเห็นว่าพระวจนะไม่ได้บอกให้เราไปพูดคุยกับมาร หรือบอกให้ไปฟังข้อเสนอดูก่อนเผื่อจะรู้วิธีต่อต้าน

การทดลองไม่ใช่ความบาป แต่เป็นการเรียกลงสู่สนามรบ และมีพระพรรออยู่สำหรับชายและหญิงที่ต่อต้านการทดลองได้

การทดลองไม่ใช่บาป แต่เป็นการเรียกให้ลงสู่สนามรบ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ pixabay.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.