ไม่ใช่โชคชะตา แต่ว่าเป็นความเชื่อ

ไม่ใช่โชคชะตา แต่ว่าเป็นความเชื่อ

โดยกฎหมายของพระองค์ สิ่งเหล่านี้ตั้งมั่นอยู่จนทุกวันนี้ เพราะทุกสิ่งเป็นผู้รับใช้ของพระองค์  (สดุดี 119:91 THSV11)

ไม่มีเรื่องบังเอิญหรืออุบัติเหตุในชีวิตคริสเตียน – มีแต่การจัดเตรียม เราไม่เชื่อในโชคชะตา เราเชื่อในความเชื่อ เราเชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้ควบคุมทุกสิ่ง

สังเกตสามคำแรกในโรม 8:28: เรารู้ว่าเหตุการณ์ทุกอย่างร่วมกันก่อผลดีแก่คนที่รักพระเจ้า คือแก่คนทั้งหลายที่พระองค์ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์” (THSV11)

เรารู้อะไร? เรารู้ว่าเหตุการณ์ทุกอย่างร่วมกันก่อผลดี

สังเกตคำว่า “ทุกอย่าง” ไม่ใช่ “เรารู้ว่าทุกอย่างที่ดีร่วมกันก่อผลดี” แต่พูดว่า “ทุกอย่าง” กษัตริย์ดาวิดพูดถึงพระเจ้าในสดุดี 119:91 “เพราะทุกสิ่งเป็นผู้รับใช้ของพระองค์”  ทุกอย่างไม่ได้หมายความถึงทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ตรงนี้ที่เรามักเข้าใจผิด เมื่อใครบางคนต้องทนทุกข์ เมื่อใครบางคนเจ็บปวด บางทีโรม 8:28 ก็อาจไม่ใช่พระวจนะข้อแรกที่ควรนำมาแบ่งปัน แต่นำมาในเวลาที่เหมาะสม อาจมีพระวจนะข้ออื่นๆที่ควรนำมาใช้แทน สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่เจ็บปวดต้องเป็นสิ่งที่เลวร้าย และเราควรพูดว่า “ฉันเสียใจที่สิ่งนี้เกิดขึ้นกับคุณ ฉันเป็นห่วงจึงมาอยู่เป็นเพื่อน” 

บางสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นอาจเลวร้ายตลอดไป  ไม่มีอะไรดีขึ้น พระเจ้าไม่ได้บอกว่าจะทำให้ทุกสิ่งที่เลวร้ายกลายเป็นสิ่งดี แต่บอกว่าทุกอย่างจะร่วมกันก่อผลดี ซึ่งแปลว่าเป็นไปตามแผนการที่ดีที่สุดของพระองค์ และจะก่อเกิดผลดี

สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตที่ดูไม่สมเหตุผล ทำให้เราสงสัย “ทำไมเรื่องแบบนี้ถึงเกิดขึ้น? ฉันทำอะไรถึงโดนโชคชะตาแบบนี้?”

ผมไม่คิดว่าผมมีคำตอบ แต่รู้ว่าพระเจ้าทรงควบคุมอยู่ รู้ว่าพระองค์ทรงสรรพานุภาพ และรู้ว่าพระองค์ทรงครอบครอง ซึ่งแปลว่าพระเจ้าทรงควมคุมอยู่เหนือทุกอย่าง

พระเจ้าไม่ได้บอกว่าพระองค์จะทำทุกสิ่งที่เลวร้ายให้กลายเป็นสิ่งดีนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ GettyImages)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.