รักพระเจ้าและทำตามใจชอบ

รักพระเจ้าและทำตามใจชอบ

พระเยซูทรงตอบเขาว่า “ ‘จงรักองค์พระผู้เป็นเจ้าของท่านด้วยสุดใจของท่านด้วยสุดจิตของท่าน’ และด้วยสุดความคิดของท่าน นั่นแหละเป็นพระบัญญัติข้อสำคัญอันดับแรก ข้อที่สองก็เหมือนกัน คือ ‘จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง (มัทธิว 22:37-38 THSV11)

มีคนมากมายพูดว่ารักพระเจ้า แต่บางครั้งเราก็สงสัยเพราะการกระทำดูค้านกัน

พระกิตติคุณมัทธิวเล่าเรื่องผู้นำศาสนามาพบพระเยซูด้วยกับดัก พวกเขาต้องการให้พระองค์พูดถึงพระมหาบัญญัติ แทนที่จะตอบคำถามพระองค์บอกพวกเขาว่าจะรักพระเจ้าอย่างไร และหมายความอย่างไร

“พระเยซูทรงตอบเขาว่า “ ‘จงรักองค์พระผู้เป็นเจ้าของท่านด้วยสุดใจของท่านด้วยสุดจิตของท่าน’ และด้วยสุดความคิดของท่าน นั่นแหละเป็นพระบัญญัติข้อสำคัญอันดับแรก ข้อที่สองก็เหมือนกัน คือ ‘จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง’ ธรรมบัญญัติและคำของผู้เผยพระวจนะทั้งหมด ก็ขึ้นอยู่กับพระบัญญัติสองข้อนี้” (มัทธิว 22:37–40 THSV11) พระเยซูเข้าสู่แก่นของเรื่องเกี่ยวกับการรักพระเจ้า

ถ้านำมาเรียบเรียงใหม่ พระเยซูกำลังบอกว่า “พวกคุณ แทนที่จะพยายามมุ่งเน้นไปที่กฎเกณฑ์เหล่านั้น ให้พยายามทำแบบนี้ แค่รักพระเจ้าอย่างที่คุณควรจะรัก แล้วทุกสิ่งจะลงตัวอย่างสวยงาม”

นี่คือเหตุผลที่ออกัสติน ผู้อาวุโสในคริสตจักรยุคแรกกล่าวว่า “รักพระเจ้าและทำตามใจชอบ” ฟังดูเหมือนบ้า แต่ไม่ครับ ถ้าคุณรักพระเจ้าจริงในแบบที่พระคัมภีร์บอก คุณก็อยากทำในสิ่งที่พระองค์พอพระทัย

เมื่อคุณรักพระเจ้า “ด้วยสุดใจ ด้วยสุดจิต และด้วยสุดความคิด” แปลว่าคุณรักพระองค์ด้วยทุกสิ่งในชีวิต ความหมายของคำว่าใจสำหรับชาวฮีบรูในยุคโบราณไม่ได้เน้นที่อารมณ์เท่ากับเน้นที่แก่นแท้ของตัวคุณ สำหรับคริสเตียนไม่ใช่เน้นไปที่หัวใจของคุณ แต่เน้นหัวใจของคุณไปที่พระเจ้า

รักพระเจ้าที่จริงแล้วแปลว่าอะไร?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ cisphil.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.