ปีใหม่ ทำใหม่ ด้วยวิถีใหม่

ปีใหม่ ทำใหม่ ด้วยวิถีใหม่!

ปีใหม่แล้ว 

พี่น้อง… จะทำอะไรใหม่ๆ กันดี?

จะเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่  หรือเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ดี? จะถือโอกาสเปลี่ยนรถ หรือเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์และเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน ดีไหม? หรือจะจัดให้หนักกว่านั้นอีก ก็คือ เปลี่ยนคอนโด หรือเปลี่ยนบ้านใหม่เสียเลย ดีไหม?

สำหรับพี่น้องบางคน ปีใหม่นี้ก็คือ การเริ่มต้นงานใหม่ บางคนก็เปลี่ยนการลงทุน เปลี่ยนอาชีพ เปลี่ยนธุรกิจและสภาพแวดล้อมใหม่ ในขณะที่อีกบางคนฉวยโอกาสนี้เปลี่ยนแฟนใหม่ซะเลยและประกาศอิสรภาพจากแฟนคนเก่า อย่างเป็นทางการ ในขณะที่บางคนที่ยังคงมีรักมั่น ก็ขอประกาศข่าวดีเปลี่ยนสเตตัส ใหม่ ด้วยพิธีสมรส ท่ามกลางความชื่นชมยินดีและการโล่งอกโล่งใจของญาติมิตร

ส่วนบางคนที่ถือโอกาสนี้ตั้งปณิธานที่จะทำบางสิ่งใหม่ ๆ ให้ได้อย่างจริงจัง เช่นจะลดแป้ง เลิกกินเนื้อสัตว์ หรือ ไม่กินไม่ดื่มหลัง 3 ทุ่ม

  • จะกินแต่ผักเป็นมื้อเย็น จะเข้านอนหัวค่ำ (ก่อน 3 ทุ่ม)
  • จะออกกำลังกายทุกวัน จะวิ่ง หรือจะเข้าฟิตเนส วันละอย่างน้อย 30 นาที
  • จะควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินตัวเลขที่คิดไว้ในใจ

ในขณะที่ บางคนจะขอมาแนวจิตวิญญาณ คือ ตั้งใจว่าปีใหม่นี้

  • จะเข้าเฝ้าพระเจ้า ที่เรียกกันว่า “เฝ้าเดี่ยว”ทุกวัน  โดยจะ
  • จัดเวลาสร้างสัมพันธภาพกับพระเจ้าเป็นการส่วนตัวไม่ให้ขาด!
  • ด้วยการอธิษฐานและอ่านพระคัมภีร์เป็นประจำทุกวันไม่ให้ขาด!

บางคนก็ประกาศด้วยความมุ่งมั่นว่า จะนำคนที่รักมาหาพระเจ้าเพื่อรับความรอด ไม่ว่าจะยากลำบากมากสักเพียงใด หรือจะต้องจ่ายราคาสูงมากสักเท่าใด เพราะตระหนักว่า จิตวิญญาณของคนที่เขารักมีค่ามากกว่าเงินทอง หรือสิ่งอื่นใดในโลกนี้

บางคนขอประกาศว่าจะจัดเวลาไปศึกษาพระคัมภีร์ที่โบสถ์เป็นประจำทุกสัปดาห์ ในขณะที่บางคนจะขอหยุดกิจกรรมบางอย่าง  เช่นการวิ่ง การขี่จักรยาน หรือ การออกงานออกร้านใดๆหรือ การทำมาหากิน หรือทำธุรกิจธุรกรรมใดๆ ในวันอาทิตย์จนมานมัสการพระเจ้าไม่ได้เป็นอันขาด (นอกจากเป็นเรื่องคอขาดบาดตายจริงๆ)

แต่จะสงวนทุกวันอาทิตย์ที่ยังมีอยู่ ถวายแด่พระเจ้าอย่างจริงจังเคร่งครัดโดยการแสวงพระเจ้า และแผ่นดินของพระองค์ก่อนสิ่งใดๆ เหล่านั้น และจะพยายามไปนมัสการพระองค์ ร่วมสามัคคีธรรมกับพี่น้อง ประกาศและรับใช้ผู้อื่น ในวันนั้นไม่ให้ขาด ไม่ว่าจะยากลำบากมากสักเท่าใด

อย่างไรก็ตาม พี่น้องที่รัก!  ไม่ว่าคุณคิดหรือตั้งใจจะทำอะไรใหม่ๆ

ขอให้คุณตรวจดูให้แน่ใจก่อนว่าสิ่งที่คุณตั้งใจจะทำเหล่านั้นสอดคล้องกับน้ำพระทัยของพระเจ้าหรือไม่?  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง รูปแบบ เวลา สถานที่ และลักษณะที่ทำ ขอให้คุณแน่ใจก่อนว่า ทำเช่นนั้น อย่างนั้นแล้วจะเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระเจ้า และก่อเกิดคุณประโยชน์ต่อคน ทั้งหลายโดยส่วนรวมจริงๆ อย่างแท้จริง!

นั่นคือ ขอให้เราระมัดระวังอย่าให้ความตั้งใจดีเหล่านั้นก่อเกิดความเสียหายเพราะวิถีวิธีที่เรากระทำสิ่งเหล่านั้น เราจึงต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า บางครั้ง

“HOW” ก็อาจมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า “WHAT”!

พี่น้องที่รัก!  

ถ้าหากเราต้องการผลลัพธ์ใหม่ๆที่เราไม่เคยได้ เราก็ต้องมีศรัทธาในพระเจ้า และมีความกล้าหาญในการเสี่ยงลงมือทำในสิ่ง (What) ที่เราไม่เคยทำมาก่อนด้วยวิธี (How) ที่เราไม่เคยลองมาก่อนด้วยความเชื่อ วางใจในการทรงนำและในการจัดเตรียมอันเปี่ยมด้วยฤทธานุภาพของพระองค์

และเป็นไปได้ว่า แม้เราจะเสี่ยงทำสิ่งใหม่ๆ เหล่านั้นไปแล้ว แต่บางทีเราก็ยังอาจไม่ได้เกิดผลดีอะไรใหม่ๆอย่างที่เราคาดหวัง แต่อย่างไรก็ตามนั่นก็ย่อมดีกว่า การไม่ลงมือทำสิ่งใหม่ๆด้วยวิถีใหม่ที่ท้าทายและสร้างสรรค์กว่าที่ผ่านมาเลย

เพราะถ้าหากว่าเราไม่ทำหรือ ไม่กล้าเสี่ยง เราก็จะไม่มีวันได้ผลลัพธ์ดีๆ และ ใหม่ๆ ตามมาอย่างแน่นอน!

ถ้าอย่างนั้น … อะไรคือสิ่งใหม่สิ่งแรกที่คู่ควร ต่อการที่คุณจะลองลงมือทำอย่างจริงจัง โดยพึ่งพระสติปัญญา พลกำลัง ความรักและพระคุณของพระเจ้าในปีใหม่นี้?

 

ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

(Cr.ภาพ Nationmultimidia.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.