ทำให้ความเชื่อเป็นจริง

ทำให้ความเชื่อเป็นจริง

ความเชื่อคือความมั่นใจในสิ่งที่หวังไว้ เป็นความแน่ใจในสิ่งที่มองไม่เห็น โดยความเชื่อนี้เองคนสมัยก่อนจึงได้รับการรับรองจากพระเจ้า  (ฮีบรู 11:1-2 THSV11)

ถ้าไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับตัวคุณ ขอให้มีคนพูดถึงคุณว่า “นั่นคือบุรุษของพระเจ้า” หรือ “นั่นคือสตรีของพระเจ้า” ผมคิดว่าไม่มีคำชมใดที่ดีไปกว่านี้

พระคัมภีร์พูดถึงโมเสสว่า “เป็นคนของพระเจ้า” (เฉลยธรรมบัญญัติ 33:1) ใช่ครับ ท่านมีข้อบกพร่องแต่ท่านก็เป็นคนของพระเจ้าด้วย

แรกเริ่มโมเสสไม่ได้ต้องการทำในสิ่งที่พระเจ้าเรียกให้ทำ ท่านรีรอ แต่พระเจ้าทรงวางพระหัตถ์ลงบนท่านนับจากวันที่ยังเป็นทารก เรื่องราวของโมเสสเหมือนนิทาน เพียงแต่เป็นความจริง เรารู้ว่าพระเจ้าทรงปกป้องทารกน้อยโมเสสในตระกร้ากันน้ำที่ลอยไปตามแม่น้ำไนล์ และเหมือนไปตามสคริปต์ ธิดาของฟาโรห์ได้ยินเสียงทารกร้อง เดินไปดู และได้เห็นทารกน้อยน่ารัก สัญชาตญาณความเป็นแม่ก็แตะใจ จึงรับเอาโมเสสเป็นบุตรบุญธรรม

โมเสสมีทุกอย่างที่อยากได้ แต่รู้ว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่พระเจ้าปรารถนาให้ท่านเป็น ฮีบรู 11:24–25 บอกเราว่า “โดยความเชื่อ เมื่อโมเสสโตแล้ว ท่านไม่ยอมให้ใครเรียกท่านว่า เป็นบุตรของธิดากษัตริย์ฟาโรห์ ท่านเลือกการร่วมทุกข์กับประชากรของพระเจ้าแทนการเริงสำราญชั่วคราวในบาป” (THSV11) เป็นการเลือกที่ถูกต้องในชีวิตของท่าน

โมเสสเป็นผู้เปลี่ยนโลก และคุณลักษณะสำคัญของผู้ที่ได้ชื่อว่าเปลี่ยนโลกรวมอยู่ในคำๆเดียว “ความเชื่อ” ฮีบรู 11 นิยามความเชื่อว่า “ความเชื่อคือความมั่นใจในสิ่งที่หวังไว้ เป็นความแน่ใจในสิ่งที่มองไม่เห็น” (ข้อ 1) ความเชื่อเป็นเหมือนกล้ามเนื้อ ต้องใช้งาน ถ้าละเลย มันก็จะลีบลง จึงต้องนำมาฝึกฝนอยู่เสมอ สรุปรวมได้ว่า “จะใช้หรือจะปล่อยให้สูญไป” ถ้าโมเสสนำความเชื่อมาเป็นการกระทำ เราเองก็ต้องทำด้วย

คุณลักษณะสำคัญของผู้เปลี่ยนโลกสรุปรวมได้เป็นคำๆเดียว “ความเชื่อ”

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Arablog.co)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.