องค์การ “วาระแห่งการเก็บเกี่ยว”

ricefield3สวัสดีค่ะ  (12 มกราคม 2010)

พี่ชื่อ “ก้อย” พี่และสามีร่วมกันรับใช้ในองค์การ “วาระแห่งการเก็บเกี่ยว” สังกัดสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย เราตั้งองค์การนี้เมื่อ 19 ปีที่แล้ว ปีนี้เป็นปีที่ 20 เรื่องของเรื่องคือเมื่อเรา 2 คน กลับใจมาเชื่อพระเจ้า (สามีเป็นลูกคริสเตียนค่ะ แต่มากลับใจพร้อมๆกัน เมื่อ 29 ปีมาแล้ว) เราต้องการรับใช้พระเจ้ามาก เมื่อพี่เชื่อได้ 3 ปีกว่า ก็ลาออกจากราชการ แต่ไม่ได้ไปเรียนพระคัมภีร์ที่ไหน เป็นอาสาสมัครกลุ่มสตรี ไปเยี่ยมเยียนสมาชิกตามที่ต่างๆ ตอนนั้นรถรายังไม่ติด แหม ขับรถไปเยี่ยมไกลๆสนุกมาก ได้เห็นอะไรแปลกๆ สลัมคลองเตยก็ไป สวนสยาม หรือรัตนาธิเบศร์รถแล่นฉิวไม่ติดเลย ต่อมาคิดว่าน่าจะเรียนพระคัมภีร์ให้เป็นเรื่องเป็นราว เลยไปลงเรียน 1 เทอม เครียดมาก ทำคะแนนได้ดี แต่ไม่ชอบชีวิตแบบนั้น ต่างคนต่างเอาจริงเอาจังกับการเรียน ไม่ค่อยมีสามัคคีธรรมกันเท่าไร และรู้สึกห่างเหินกับพระเจ้ามาก เห็นแต่กองตำราเลย…..บ๋ายบายดีกว่า

ทีนี้ เอาละซิ งานก็ออกมาแล้ว จะทำอะไรดี มีเพื่อนผู้รับใช้คนหนึ่งเอาบทเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์มาให้ บอกว่าได้ลิขสิทธิมา แต่ไม่มีภาระใจจะทำ เขาเห็นเราเรียนทางภาษาเลยบอกว่าเอาไปแปลให้หมดเลย มี 17 วิชา เป็นบทเรียนสำหรับคนที่เป็นคริสเตียนแล้ว ต้องการเติบโตขึ้นในพระคริสต์ ก็เลยเอามาแปล นั่งแปลอยู่ 7 ปี เริ่มจดทะเบียนองค์การ ลงประชาสัมพันธ์ในสมุดโทรศัพท์คริสเตียนไทย จ้างญาติมาทำงานพิมพ์และถ่ายเอกสาร สามีให้เงินสนับสนุน ทำมาเรื่อยๆ มีคนเรียนไม่มากในตอนแรกเพราะเราไม่ใช่ผู้รับใช้ที่มีปริญญาสูงๆ  แต่เมื่อแปลไป เราเรียนไปด้วย แปลจบก็ได้ certificate เรียกว่า Associate of Arts in Biblical Ministries ที่สำคัญคือรู้สึกว่าเราโตขึ้นจากบทเรียนเหล่านี้

7 ปีที่แล้วมีผู้ต้องขังจากเรือนจำอุดรธานีเชื่อพระเจ้าจากการประกาศของเสียงสันติโดยศจ.บัวขาบ รองหานาม มาขอเรียน เราก็ให้เรียน และยังนำคนอื่นๆในเรือนจำมาเรียนอีกหลายสิบคน จนจบได้ประกาศนียบัตรเหมือนกัน ต่อมาเมื่อได้รับอภัยโทษ เขาก็ไปหาอ.บัวขาบ ได้ทำงานเป็นผู้ประกาศ อ.บัวขาบจึงสนับสนุนให้ตั้งคริสตจักร เวลานี้เป็นศบ.คจ.พระผู้สร้างอุดรธานี ได้ไปเยี่ยมเขาหลายครั้งแล้ว

ตอนลาออกจากสถาบันพระคริสตธรรมรู้สึกว่าตนเองล้มเหลว แต่ไม่ได้รู้สึกว่าพระเจ้าไม่รัก เพียงแต่ว่าต้องหาน้ำพระทัยของพระองค์ว่าจะทำอะไรดี ได้เห็นพระเจ้าทำงานในชีวิตเราที่ละขั้นตอน พระองค์ทรงใช้ของประทานที่เรามีความสามารถ พี่จบอักษรศาสตร์มา จะให้เดินแจกใบปลิวไปทั้งชาติคงไม่ใช่  แต่กว่าจะรู้น้ำพระทัยก็ทรมานพอดู

ช่วงแรกที่เริ่ม ใช้บ้านเป็นสำนักงาน ใช้ห้องนอนอีกห้องมาเป็นสำนักงาน ทำงานที่บ้านตั้งแต่สมัยคนเขายังไม่ทำ home office กันเลย ต่อมาพระเจ้าประทานงบก้อนหนึ่งให้ จึงปรับปรุงบ้านชั้นล่าง ยกสำนักงานลงมา ค่อยมีที่พอรองรับผู้ที่ไปมาหาสู่ได้ ต่อมาสามีเกษียนมาช่วยกันทำงานรับใช้ ช่วยตรวจบทเรียน ไปเยี่ยมเยียนนักศึกษาที่เป็นนักโทษตามเรือนจำต่างๆ เรามีทีมงามเพิ่มอีก 2 คนไปเยี่ยมเยียนกับเราทุกครั้ง เป็นผู้ปกครอง คจ.ท่านหนึ่ง อายุ 79 อีกคนอายุ 77 ลูกหลานคจ.แห่งความสุขอ่านแล้วอย่าตกใจนะคะ อายุเป็นเพียงตัวเลข  และโดยที่พี่ต้องการรับใช้ไปอีกนานๆ เลยพยายามออกกำลังกาย ไปเรียนโยคะร้อน แหม เป็นประสบการณ์ที่มันมากกับความร้อนในห้อง แต่ทำให้ตัวเบาสบายขึ้น

อยากหนุนใจลูกๆหลานๆรุ่นหลังให้มีภาระใจ มีหัวใจอยากรับใช้ตามของประทานที่มี เพื่อขยายแผ่นดินของพระเจ้า และเพื่อมีชีวิตเป็นที่ถวายเกียรติแด่พระองค์ค่ะp-koy

(พี่ก้อย – กันยารัตน์ จีระแพทย์)

เพราะว่า ในร่างกายอันเดียวนั้น เรามีอวัยวะหลายอย่าง และอวัยวะนั้นๆมิได้มีหน้าที่เหมือนกันฉันใด พวกเราผู้เป็นหลายคนยังเป็นกายอันเดียวในพระคริสต์ และเป็นอวัยวะแก่กันและกันฉันนั้น  และเราทุกคนมีของประทานที่ต่างกัน ตามพระคุณที่ได้ประทานให้แก่เรา คือถ้าเป็นการเผยพระวจนะ ก็จงเผยตามกำลังของความเชื่อ ถ้าเป็นการปรนนิบัติก็จงปรนนิบัติ ถ้าเป็นการสั่งสอนก็จงสั่งสอน ถ้าเป็นการเตือนสติก็จงเตือนสติ ถ้าเป็นการบริจาค ก็จงให้ด้วยใจกว้างขวาง ผู้ที่ครอบครอง ก็จงครอบครองด้วยเอาใจใส่ ผู้ที่แสดงความเมตตา ก็จงแสดงด้วยใจยินดี (โรม 12:4-8)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณค่ะพี่ก้อย แฟนคลับเหนียวแน่นเว็บไซด์โบสถ์ของเรา และยังอยู่ชมรมคนรักหมาด้วย
  • สนใจเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์ ติดต่อพี่ก้อยได้เลยค่ะ – องค์การ “วาระแห่งการเก็บเกี่ยว” โทร 02-952 2652  หรือส่งอีเมล์มาที่คริสตจักร จะส่งรายละเอียดไปให้ค่ะ
  • ใครที่ยังไม่รู้ว่าของประทานของตัวเองคืออะไร อธิษฐานให้พระเจ้าเปิดเผย พร้อมทั้งหมั่นทำการบ้านสำรวจตัวเองไปด้วย ว่าชอบหรือถนัดสิ่งใด ทำสิ่งใดเพื่อผู้อื่นแล้วมีความสุขทั้งผู้ให้ผู้รับ  ก็น่าจะเป็นบันใดขั้นแรกแล้ว
  • อธิษฐานเผื่อพี่บอยด์-โก ไม่สบาย เป็นโรคความดัน เผื่อน้องไก่ (ผมสั้น) ด้วยอาการคล้ายๆกัน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.