ปีแห่งการสรรเสริญ

ปีแห่งการสรรเสริญ

แล้วสันติสุขของพระเจ้าที่เกินความเข้าใจ จะคุ้มครองจิตใจและความคิดของท่านทั้งหลายไว้ในพระเยซูคริสต์ (ฟีลิปปี 4:7 THSV11)

จากผลสำรวจของสถาบันความเครียดแห่งอเมริกา คนอเมริกันกว่า 110 ล้านคนต้องใช้ยาคลายเครียดในแต่ละสัปดาห์ ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองมีคนนับล้านต่อสู้อยู่ในสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญเรียกว่า “ความเศร้าในวันหยุด” ฉันคุ้นเคยกับความซึมเศร้าและความเจ็บปวด และเคยต่อสู้เพื่อหลุดออกมาจากหลุมนั้นให้ได้   

ซึมเศร้าเป็นอาการแปรปรวนทางอารมณ์  จิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ บางอย่างไม่สมดุลเกิดขึ้น และเราก็รีบกลบฝังความเจ็บปวดแทนที่จะเผชิญหน้ากับมัน เราอาจนำความวางใจไปไว้ผิดที่และแสวงหาความช่วยเหลือจากแหล่งที่ไม่อาจช่วยได้

ในการจัดการกับอาการซึมเศร้า เราต้องไปจนถึงจุดที่ยอมจำนนทั้งหมดให้กับพระเจ้าและแผนการเยียวยาของพระองค์ แม้เรามองไม่เห็นหรือไม่เข้าใจแผนการนั้น แต่บทลงท้ายในพระทัยของพระเจ้าที่มีต่อลูกของพระองค์คือนำการรักษาและนำกลับสู่สภาพดีเสมอ    

ฉันไม่ใช่คนชอบดูโทรทัศน์ แต่มีรายการหนึ่งที่ชื่นชอบคือรายการ “ปรับปรุงบ้าน” ไม่นานมานี้มีมัณฑนากรคนหนึ่งนำเสนอรายการที่ต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อทำให้บ้านหลังหนึ่งน่าอยู่ยิ่งขึ้น  “สิ่งแรกคือเราต้องจัดการกับหน้าต่างพวกนั้น” เขาประกาศ ฉันแปลกใจว่านี่เป็นสิ่งแรกที่ต้องทำหรือ? จนกระทั่งได้เห็นบ้านหลังนั้น กระจกหน้าต่างไม่เพียงแต่ติดฟิล์มเฉดสีทองเท่านั้น แต่ยังหนาและยับย่น แสงไม่อาจผ่านเข้ามา มองข้างในก็ไม่ชัด ข้างนอกก็ไม่เห็น ผลคือบ้านดูทึบทึมและน่าหดหู่ แต่เจ้าของบ้านประกาศว่า “แต่ผมชอบความเป็นส่วนตัว ไม่ชอบให้ใครๆก็มองเข้ามา ผมไม่ต้องการให้ใครเห็น”

เมื่อพูดถึงการเยียวยาอาการซึมเศร้า หลายคนรู้สึกเช่นนั้น   

เราสร้างกำแพงสูงลิ่วที่ไม่มีใครปีนข้ามมาได้เพราะมิตรภาพของเราราคาสูงลิ่ว เราปิดหน้าต่างวิญญาณของเราด้วยข้ออ้างทางอารมณ์เพื่อหลบเลี่ยงการเผชิญกับความเจ็บปวด ผลก็คือความมืด โดดเดี่ยว และพลาดโอกาสที่จะได้คืนดี เราไม่ต้องการทำความเข้าใจกับความซึมเศร้า หรือค้นหาขุมทรัพย์ในความมืดมิด – เราแค่อยากจะกำจัดมันออกไป

หลายคนพยายามทำความเข้าใจและจัดการกับอาการซึมเศร้าแค่เพียงผิวหน้า  – ปฏิเสธไม่ยอมเผชิญหน้ากับประสบการณ์ที่เจ็บปวด และความสัมพันธ์ที่แตกร้าว ปล่อยให้ความมืดเข้าไปเติมเต็มในรอยแตกเหล่านั้น เรามองหาทางออกที่ใกล้ที่สุด หวังว่าจะพ้นออกไปโดยเร็วเพราะราคาที่ต้องจ่ายนั้นมันแพงเกินไป

อารมณ์ที่โปร่งใสและจริงใจเป็นขั้นตอนสำคัญก้าวไปสู่การตระหนักรู้ เข้าใจ และรับมือกับอาการซึมเศร้าได้ เราต้องจริงใจก่อนเพื่อทำให้ถูกต้อง จนกว่าเราจะยอมเสี่ยงเผยความโปร่งใสภายในเรา เราก็ไม่อาจเข้าใจหรือไม่ได้จัดการกับอาการซึมเศร้าอย่างที่ควร ไม่ว่าจะเทศกาลเฉลิมฉลองหรือเวลาอื่นๆของปี     

วันหยุดเทศกาลดูเหมือนจะกระแทกเข้าใส่หน้ากากที่เราปิดเอาไว้อย่างดี หรือปุ่มอารมณ์ที่เราพยายามซ่อนไว้ ครอบครัวที่มาเยี่ยมอาจปลุกความเจ็บปวดในอดีตที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขขึ้นมา แรงกดดันเรื่องการเงินกดเสียแทบจมมิด ปล้นความสุขและทำลายความสงบสุขของเรา ตารางงานที่แน่นเอี้ยดดูดพลังไปจนหมดสิ้น ความคาดหวังจอมปลอมทิ้งให้เราว่างเปล่าและกลวงโบ๋ หลุมดำมืดกำลังเปิดรอเรา มันไม่น่าเป็นแบบนี้ !

ทางออกที่ยิ่งใหญ่ในปีใหม่นี้คือทำให้เป็นปีแห่งการสรรเสริญ เลือกมองไปที่ชัยชนะและความสุขในประสบการณ์ที่ผ่านมา หาทางแบ่งปันชัยชนะและความสุขนั้นไปสู่ผู้อื่น เราต้องมุ่งไปที่ทารกน้อยในรางหญ้าผู้บังเกิดมาเพื่อให้ชีวิตที่แท้จริงกับเรา ความมืดจะถูกทำลายถ้าเราเลือกที่จะจัดการกับปัญหาอย่างถูกต้อง

เลือกคิดแต่สิ่งที่ชื่นชมยินดี จดจ่อความคิดไปที่สวรรค์เบื้องบน ไม่ใช่จับจ้องแต่โลกรอบตัว นำตัวและหัวใจไปผูกพันไว้ที่พระเยซูคริสต์และให้ปีนี้เป็นปีแห่งการสรรเสริญ   

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriend in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ twewordplay.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.