เพราะทรงอยู่ด้วย

เพราะทรงอยู่ด้วย

โยเซฟถูกพาลงไปยังอียิปต์ แล้วโปทิฟาร์ขุนนางของฟาโรห์ ผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์ซึ่งเป็นคนอียิปต์ซื้อท่านไว้จากมือพวกอิชมาเอลที่พาท่านมาที่นั่น  (ปฐมกาล 39:1 THSV11)

โยเซฟ หนุ่มน้อยอายุสิบเจ็ด โลกของโยเซฟเปลี่ยนไปในชั่วข้ามคืน ท่านถูกส่งไปที่อียิปต์ ดินแดนต่างด้าวที่เต็มไปด้วยเวทย์มนต์คาถาและศาสนาแบบไสยศาสตร์ ชาวอียิปต์ในตอนนั้นบูชาเทพี เทพเจ้า และพระต่างๆมากกว่าสองพันชนิด และแน่นอน ต้องบูชาฟาโรห์ด้วย


 
และในมหานครที่เต็มไปด้วยความชั่วร้ายและการบูชากราบไหว้ไม่เลือกหน้านี้เองที่โยเซฟต้องไปอยู่ในฐานะทาส ถึงจุดนั้น เขาเคยมีชีวิตที่ปลอดภัย แต่เด็กบ้านนอกคนนี้กำลังเข้าสู่มหานครใหญ่

โยเซฟถูกขายให้โปทิฟาร์ ตามที่พระคัมภีร์บอกเขาเป็น “ผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์” เป็นขุนนางของฟาโรห์ (ปฐมกาล 39:1 THSV11)   เป็นคนใหญ่โตมีอำนาจทางทหารของบ้านเมือง เป็นถึงหัวหน้าราชองค์รักษ์ รวมถึงทำหน้าที่ดูแลการประหารชีวิตนักโทษด้วย โปทิฟาร์จึงเป็นที่น่าหวาดกลัว

แต่โยเซฟไม่ได้รู้สึกกลัวโปทิฟาร์  เพราะอะไร? ข้อ 3 ของปฐมกาลให้คำตอบ “พระยาเวห์ทรงอยู่กับท่าน” โยเซฟเป็นตัวอย่างของสดุดีบทที่ 1: “บุคคลผู้เป็นสุขคือ ผู้ไม่เดินตามคำแนะนำของคนอธรรม ไม่ยืนอยู่ในทางของคนบาป ไม่นั่งอยู่ในที่นั่งของคนที่ชอบเยาะเย้ย… เขาเป็นเหมือนต้นไม้ที่ปลูกไว้ริมธารน้ำ ซึ่งเกิดผลตามฤดูกาล และใบก็ไม่เหี่ยวแห้ง ทุกอย่างที่เขาทำก็จำเริญขึ้น” (ข้อ 1, 3 THSV11)

เอลียาห์ก็ด้วย เดินอย่างกล้าหาญไปที่วังของอาหับและเยเซเบล พูดตามที่พระเจ้าตรัสสั่ง  “เอลียาห์ชาวทิชบีอาศัยอยู่ในกิเลอาด ได้ทูลอาหับว่า “พระยาห์เวห์พระเจ้าแห่งอิสราเอล ผู้ซึ่งข้าพระบาทปรนนิบัติ ทรงพระชนม์อยู่แน่ฉันใด จะไม่มีน้ำค้างหรือฝนในปีเหล่านี้ฉันนั้น นอกจากตามคำของข้าพระบาท” (1พงศ์กษัตริย์ 17:1 THSV11) เอลียาห์ตระหนักดีว่าไม่ว่าท่านไปที่ไหน ท่านก็ยืนอยู่จำเพาะพระพักตร์พระเจ้า

โยเซฟเองก็เข้าใจในเรื่องนี้ คุณล่ะ รู้หรือไม่ว่าพระเจ้าทรงอยู่ด้วย? ถ้าคุณเป็นคริสเตียน พระองค์ทรงอยู่กับคุณไม่ว่าคุณไปที่ไหนก็ตาม

การสถิตอยู่ของพระเจ้าทำให้เราเผชิญความทุกข์ยากของชีวิตได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.