ก็เพื่อยามวิกฤติเช่นนี้

ก็เพื่อยามวิกฤตเช่นนี้

โมรเดคัยจึงบอกเขาให้กลับไปทูลตอบพระนางเอสเธอร์ว่า “อย่าคิดว่าเธออยู่ในพระราชวังแล้วจะรอดพ้นได้ดีกว่าพวกยิวอื่นๆ เพราะถ้าเธอเงียบอยู่ในเวลานี้ ความช่วยเหลือและการช่วยกู้จะมาถึงพวกยิวจากที่อื่น แต่เธอและครัวเรือนบิดาของเธอจะพินาศ ที่จริงเธอมารับตำแหน่งราชินีก็เพื่อยามวิกฤตเช่นนี้ก็เป็นได้นะ ใครจะรู้” (เอสเธอร์ 4:13-14 THSV11)

 “ก็เพื่อยามวิกฤตเช่นนี้”

เป็นวลีที่ผมทบทวนไปมาบ่อยครั้ง ไม่ค่อยได้คิดถึงที่มาหรือบริบทของถ้อยคำนี้ มันอาจหมายถึงคนพิเศษ ผู้ถูกเลือก หรือมีตำแหน่งอยู่ในราชวงศ์ หลายคนนำคำพูดของโมรเดคัยที่ตำหนิเอสเธอร์ไปใช้อ้างอิงถึงอำนาจและความโปรดปราน คุณอาจเคยเห็นวลีนี้ปรากฎอยู่บนถ้วยกาแฟ เสื้อยืด หรือถูกนำไปโพสท์ตามสื่อโซเชี่ยลต่างๆ  “ก็เพื่อยามวิกฤตเช่นนี้”

แต่ที่จริงแล้ววลีนี้แปลว่าอะไร?

เมื่อเรามองไปที่ชีวิตของเอสเธอร์ผ่านหนังสือที่ชื่อเดียวกัน วลีนี้เกิดขึ้นเมื่อเอสเธอร์ถูกตำหนิว่าใช้ชีวิตสบายเกินไป คิดแต่เรื่องตัวเอง ถ้าเป็นภาษาสมัยนี้อาจเรียกว่ามีอาการของ “โรคหลงตัวเอง”

โมรเดคัยตักเตือนเอสเธอร์ว่าอย่ามัวแต่ใช้ชีวิตเพลิดเพลินอยู่แต่ในวังจนลืมเรื่องความชอบธรรม—ให้ตนเองมาก่อนหน้าที่ คำพูดนี้ โมรเดคัยกำลังเตือนเอสเธอร์ว่าเธอถูกเลือกให้มาวางความต้องการและความทะเยอทะยานส่วนตัวลง และหันมาเผชิญหน้ากับศัตรู

เธอต้องยอมเสี่ยงชีวิตและตำแหน่งที่มีโดยไม่มีอะไรรับรองได้ว่าผลจะออกมาดี นี่คือ “ก็เพื่อยามวิกฤตเช่นนี้” โมรเดคัยท้าทายเอสเธอร์ให้ยอมรับความจริง

และ “ก็เพื่อยามวิกฤติเช่นนี้” ที่พระเจ้าวางไว้ข้างหน้าคุณและผม

พระเจ้าทรงมอบให้เราแต่ละคนด้วยหน้าที่การงาน ตำแหน่ง แหล่งทรัพยากร การศึกษาและอื่นๆ พระเจ้าทรงเปิดโอกาสให้เราได้ขยายเป้าหมายแห่งราชอาณาจักรของพระองค์ พระองค์ไม่ได้วางเราไว้ในที่ๆคุณและผมมีชีวิตสะดวกสบายหรูหรา กินและดื่ม หรือโพสท์แต่รูปตัวเองและความหรูหรานั้นลงในสื่อออนไลน์ พระองค์ทรงวางเราไว้ในที่ๆเราอยู่เพราะเรากำลังอยู่ในสนามรบ ในสงคราม คุณและผมต่างก็อยู่ในสงครามระหว่างความดีและความชั่วที่กำลังสะท้านโลก

เราไม่ได้ทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายเพราะเรากำลังอยู่ในอาณาจักรส่วนตัวของเรา นั่นคือหนึ่งในโศกนาฏกรรมยิ่งใหญ่ที่สุดที่เรากำลังเผชิญ คนทั้งประเทศต้องระลึกถึงสิ่งที่เอสเธอร์ตอบสนองต่อคำตำหนิของโมรเดคัย พวกเขาจึงได้รอดชีวิต

วิญญาณอีกกี่ดวงกันที่อาจรอดชีวิตจากสังคมที่เราอยู่ในทุกวันนี้? เมื่อเรากล้าก้าวออกไปทำหน้าที่ๆได้รับพระบัญชา แม้ว่าต้องยอมสละแค่ใหนก็ตาม

 

โดย Dr.Tony Evans

Encouragement for today: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Bible characters)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.