คุณเชื่อศรัทธาในพระเจ้าจริงๆไหม?

คุณเชื่อศรัทธาในพระเจ้าจริงๆไหม?

“ศรัทธาคือ การเชื่ออย่างปราศจากคำถาม!”

“Faith is unquestioning belief!”   – Ronald Hopfer

ใครๆ ก็พูดได้ว่า เขามีความศรัทธาในพระเจ้า  แต่อะไรคือตัวพิสูจน์ว่าเขาเชื่อเช่นนั้นจริงๆ ? มีคนจำนวนไม่น้อยที่ปากพูดอย่างนั้น แต่ชีวิตของเขามิได้กระทำสิ่งใดที่สนับสนุนคำพูดของเขา

แล้ว ศรัทธา คืออะไร?

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เคยกล่าวไว้ว่า…

“ศรัทธาคือ การก้าวขึ้นบันใดขั้นแรกในยามที่คุณไม่ได้เห็นขั้นบันไดทั้งหมดก่อน!”

(“Faith is taking the first step even when you don’t see the whole staircase.”) ~ Martin Luther King, Jr.

ศรัทธาจึงเป็นการเชื่อในสิ่งที่คุณมองไม่เห็น ! (Faith is to believe what you do not see) และรางวัลของความศรัทธานั้นก็คือ การได้เห็นในสิ่งที่เราเชื่อ ! ( the reward of this faith is to see what you believe.) และความศรัทธาจึงเป็นความมั่นใจอย่างกล้าหาญในพระคุณของพระเจ้าที่มีชีวิต (Faith is a living, daring confidence in God’s Grace.)

ดังนั้น หากคุณพูดว่าคุณมีศรัทธาความเชื่อในพระเจ้า คูณต้องพิสูจน์ยืนยันให้เห็น!

ความศรัทธาที่แท้จริง จะทำให้คุณก้าวไปข้างหน้า อย่างหาญกล้า แม้ดูไม่น่าจะก้าวต่อไป เพราะมีแต่อุปสรรค แต่ศรัทธาแท้จริงที่คุณมีจะเป็นแรงขับเคลื่อนผลักดันให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านั้นไปได้

ดังที่โรเบิร์ต โรเจอร์ กล่าวว่า… “ศรัทธาของข้าพเจ้าไม่ได้นำเอาความเจ็บปวดออกไปแต่ศรัทธานั้นทำให้ข้าพเจ้าทะลุทะลวงความเจ็บปวดนั้นไปได้ การเชื่อวางใจในพระเจ้าไม่ได้ลด หรือกำจัดความปวดร้าวให้หมดสิ้นไป แต่ทำให้ข้าพเจ้าสามารถอดทนจนผ่านพ้นมาได้!

(My faith didn’t remove the pain, but it got me through the pain. Trusting God didn’t diminish or vanquish the anguish, but it enabled me to endure it.) ~Robert Rogers

ด้วยเหตุนี้ ความศรัทธา มิได้มีไว้เพียงเพื่อเป็นประเด็นสำหรับการอภิปรายพูดคุยเพื่ออวดกัน ในเรื่องความเชื่อ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องกระทำหรือสำแดงออกมาอย่างกล้าหาญ

ดังที่ วิลเฟรด ปีเตอร์สัน กล่าวว่า…

“ความศรัทธาไม่ใช่เป็นเพียงแค่การกล้าเชื่อ แต่เป็นการกล้าทำด้วย เมื่อข้าพเจ้าเชื่อว่าตนเองมีฐานะเป็นบุตรของ พระเจ้า ข้าพเจ้าก็ถือว่าคนทั้งปวงก็มีคุณลักษณะนั้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นคนในชนชั้นใด ศาสนาใด และสีผิวใด หลักฐานที่พิสูจน์ว่าข้าพเจ้าเชื่อเช่นนั้นจะถูกวัดจากวิถีที่ข้าพเจ้าปฏิบัติต่อผู้อื่น”

ขอให้เราพิสูจน์ให้โลกและและคนรอบตัวของเราได้เห็นว่า เราเป็นคนที่ศรัทธาในพระเจ้าอย่างแท้จริง ผ่านคำพูด ท่าที และพฤติกรรมของเราที่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการปฏิบัติต่อพระเจ้าและผู้คนรอบตัวของเรา

ขอให้ศรัทธาที่เรามีในพระเจ้า ทำให้เราจัดเวลาเข้าใกล้ชิดพระองค์เป็นประจำทุกวัน อธิษฐาน  อ่านและศึกษาพระวจนะของพระองค์อย่างกระตือรือร้นด้วยความหิวกระหาย จนเราเชื่อวางใจพระองค์ในการจัดเตรียม ด้วยความรักและฤทธิ์เดชของพระองค์ ถวายชีวิตให้พระองค์และกล้าออกไปรับใช้เป็นพยานประกาศข่าวประเสริฐของพระคริสต์โดยไม่วิตกกังวลในเรื่องใดๆ อีกต่อไป

คุณพร้อมมีชีวิตที่สำแดงศรัทธาในพระเจ้าเช่นนี้ให้ประจักษ์แล้วหรือยัง?

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ JaySukson)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.