เป็นไทเพื่อรับใช้

เป็นไทเพื่อรับใช้

เพียงแต่ว่าจงยำเกรงพระยาห์เวห์ ปรนนิบัติพระองค์ด้วยใจซื่อสัตย์ และด้วยสิ้นสุดใจของพวกท่าน จงพิจารณาถึงมหกิจซึ่งพระองค์ได้ทรงทำแก่พวกท่าน (1ซามูเอล 12:24 THSV11)

ไมเคิลแองเจโล ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ในตำนานเคยอธิบายขั้นตอนในการสร้างสรรผลงานของท่านว่า “ผมเห็นเทวดาถูกขังอยู่ในหินอ่อน ผมจึงต้องสลักเสลาปลดเขาออกมาเป็นอิสระ“ ไมเคิลแองเจโลอาจมองไปที่หินชนวนสักก้อน แล้วเห็นว่าจะสร้างสรรสิ่งใดออกจากหินก้อนนั้นได้  

พระเจ้าทอดพระเนตรที่เราและตรัสว่า “เรารู้ว่าเจ้าจะเป็นอะไรได้ เจ้าไม่รู้ตัว แต่เรารู้ว่าจะสร้างเจ้าให้เป็นอย่างไร – เป็นบุรุษที่แข็งแกร่งของพระเจ้า และเป็นสตรีที่เข้มแข็งเพื่อพระเจ้า”

ดูเหมือนพระเจ้าทรงเลือกคนที่ไม่มีใครคาดคิดมาปั้นแต่งขึ้น เมื่อพระเจ้าต้องการช่วยชาวนีนะเวห์ พระองค์ทรงเลือกโยนาห์ แต่โยนาห์เกลียดชังชาวนีนะเวห์ อยากให้พระเจ้าทำลายชนชาตินี้ พระเจ้าสั่งทำนองว่า “โยนาห์ เจ้าน่าจะเหมาะที่เราส่งไปเทศนาที่นีนะเวห์” หลังจากเรื่องดราม่าผ่านไป ในที่สุดโยนาห์ก็ยอมเชื่อฟัง และเกิดการฟื้นฟูอย่างอัศจรรย์ขึ้นในนีนะเวห์

เมื่อพระเจ้ามองหาชายที่กล้าหาญเพื่อช่วยชาวอิสราเอลให้เป็นไทจากการกดขี่ของคนมีเดียน พระองค์ทรงเลือกกิเดโอน ที่น่าสนใจคือกิเดโอนกำลังหลบหน้าชาวมีเดียนเมื่อทูตสวรรค์มาปรากฎและกล่าวว่า “นักรบกล้าหาญเอ๋ย พระยาห์เวห์สถิตกับเจ้า” (ผู้วินิจฉัย 6:12 THSV11) ผมคิดว่ากิเดโอนคงหันซ้ายหันขวาแล้วคิดว่า “แถวนี้มีใครชื่อกิเดโอนอีกหรือ?” สิ่งที่กิเดโอนไม่ได้เป็นในขณะนั้น คือเป็น “นักรบกล้าหาญ”

พระเจ้าไม่ได้เห็นเราอย่างที่เราเป็น พระองค์ทรงเห็นว่าเราจะเป็นอย่างไรต่อไป ทรงเห็นศักยภาพ ทรงมีแผนการให้เราแต่ละคน ทรงมอบของประทาน ความสามารถ และแหล่งทรัพยากรให้เรานำไปใช้เพื่อถวายพระสิริ แต่บ่อยครั้งพวกเราหลายคนไม่ได้ทำตามนั้น เพราะอะไร? เรามีข้ออ้าง แต่ไม่ใช่เหตุผล เราไม่มีเหตุผลใดที่จะปฏิเสธไม่รับใช้พระเจ้า

เพราะพระเจ้าทรงเห็นว่าเราจะเป็นอย่างไรต่อไป

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Michelangelo Wikipedia)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.