เส้นทางที่ปลอดภัย

เส้นทางที่ปลอดภัย

“นี่แน่ะท่านทั้งหลาย ข้าพเจ้าเห็นว่าการเดินทางครั้งนี้จะต้องมีอันตรายและก่อความเสียหายมาก ไม่ใช่เพียงแต่ของที่บรรทุกมากับเรือเท่านั้น แต่ชีวิตของเราด้วย” (กิจการ 27:10 THSV11)

อัครทูตเปาโลรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ท่านได้เตือนเจ้าหน้าที่บนเรือแล้ว แต่พวกเขาไม่ฟัง แต่พอตกอยู่ในพายุ ทันทีพวกเขาเริ่มสนใจในสิ่งที่ท่านพูด:

แต่ตอนนี้ข้าพเจ้าขอเตือนท่านให้ทำใจดีๆไว้ เพราะว่าในท่ามกลางท่านทั้งหลายจะไม่มีใครเสียชีวิต จะเสียก็แต่เรือเท่านั้น เพราะว่าเมื่อคืนนี้เอง ทูตสวรรค์องค์หนึ่งของพระเจ้าผู้ทรงเป็นเจ้าของตัวข้าพเจ้า และเป็นพระเจ้าที่ข้าพเจ้าปรนนิบัติมายืนอยู่ใกล้ข้าพเจ้า ทูตนั้นกล่าวว่า ‘เปาโลเอ๋ย อย่ากลัวเลย เจ้าจะต้องเข้าเฝ้าซีซาร์ และพระเจ้าทรงโปรดเจ้าโดยให้คนทั้งหมดที่อยู่ในเรือกับเจ้านั้นรอดตาย’ ฉะนั้น ท่านทั้งหลาย จงทำใจดีๆ ไว้ เพราะข้าพเจ้าเชื่อพระเจ้าว่า เหตุการณ์จะต้องเป็นไปตามที่พระองค์ทรงกล่าวไว้กับข้าพเจ้า (กิจการ 27:22–25 THSV11)

นี่เป็นข่าวดี พวกเขาคงใจชื้นขึ้น พวกเขาจะฝ่าพายุไปได้ ทุกคนจะรอดตาย แล้วเปาโลเสริมว่า “แต่ว่าเราจะต้องไปเกยเกาะแห่งหนึ่ง” (ข้อ 26 THSV11)

ไม่มีใครอยากเผชิญสภาพเรือแตก แต่บางครั้งมีบทเรียนที่เราเรียนรู้ได้จากสภาพเรือแตกในชีวิตที่หาเรียนจากที่อื่นไม่ได้

ครั้งหนึ่งพระเยซูตรัสกับสาวกว่า “ให้เราข้ามไปอีกฟากหนึ่งเถิด” (มาระโก 4:35 THSV11) ชาวประมงที่ช่ำชองเหล่านี้ลงเรือและเริ่มพายออกข้ามทะเลกาลิลีไป แต่ก็เจอเข้ากับพายุใหญ่ซึ่งไม่น่าเกิดขึ้นได้ในทะเลกาลิลี ขณะที่กำลังตื่นตระหนกอยู่นั้น พระเยซูทรงบรรทมหลับที่ท้ายเรือ พวกเขาจึงปลุกพระองค์ร้องว่า “พระอาจารย์ พระองค์ไม่ทรงห่วงว่าเราจะจมน้ำตายหรือ?” (ข้อ 38 THSV11)

พระเยซูจึงทรงกล่าวห้ามพายุ – และกล่าวตำหนิพวกสาวก: “ทำไมจึงกลัวนัก? พวกท่านยังไม่มีความเชื่ออีกหรือ?” (ข้อ 40 THSV11) พระเยซูไม่เคยสัญญาว่าทะเลของเราราบเรียบ แต่ทรงสัญญาว่าเราจะขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย

อยู่ในท่ามกลางพายุร้ายกับพระเยซูก็ดีกว่าอยู่ที่ใดๆในโลกโดยปราศจากพระองค์

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(cr. ภาพ AbundantGifts.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.