รอยยิ้มของคุณช่วยได้

รอยยิ้มของคุณช่วยได้

“พวกท่านจงส่องสว่างแก่คนทั้งปวง เพื่อว่าเมื่อเขาทั้งหลายได้เห็นความดีที่ท่านทำ พวกเขาจะได้สรรเสริญพระบิดาของท่านผู้สถิตในสวรรค์” (มัทธิว 5:16 THSV11)

ในงานของฉัน “ช่วยบำบัดผู้คนจากปัญหาของใจ” ฉันได้ยินเรื่องโศกนาฏกรรมมากมาย บางเรื่องโหดร้ายที่อึ้งจนพูดไม่ออก แบ่งปันโดยคนที่ตัวเองก็เคยถูกทำร้ายมา

คุณและฉัน เราต่างก็เดินอยู่ในท่ามกลางผู้คนที่บาดเจ็บ บางคนก็ซ่อนรอยแผลไว้ได้เป็นอย่างดี แต่บางคนก็ไม่

ชายคนหนึ่งไปร่วมประชุมนมัสการที่โบสถ์ เป็นเพราะปัญหาสุขภาพของตนเองและลูกชายก็มีปัญหาที่ช่วยตัวเองไม่ได้ ชายคนนี้ป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ และในที่ประชุมนมัสการก็มีคนถามคำถามที่ถามคนลักษณะนี้กันเป็นประจำ “คุณทำอาชีพอะไรครับ?”

ชายคนนี้ไม่มีคำตอบ พยายามบอกความจริงด้วยคำพูดที่สะดุดติดขัด แล้วเขาก็เห็นคนอื่นๆเริ่มปลีกตัวเดินห่างออกไป เพราะไม่รู้จะจัดการกับสถานการณ์นี้อย่างไร

ชายคนนี้ไม่เคยคิดจะกลับไปที่โบสถ์แห่งนั้นอีกเลย – เขาได้รับการต้อนรับหรือไม่? ไม่ แต่กลับรู้สึกถูกตัดสินและถูกมองข้าม และยังถูกอีกเหตุการณ์ที่ทับถมลงไปบนความรู้สึก “ฉันเป็นผู้เชื่อที่คู่ควรหรือ?” 

เคยได้ยินเรื่องผู้หญิงคนหนึ่งกระโดดจากสะพานลงไปฆ่าตัวตาย เมื่อตำรวจมาค้นดูข้าวของของเธอเพื่อหาสาเหตุการฆ่าตัวตาย ก็พบกระดาษแผ่นหนึ่ง “ถ้าวันนี้จะมีใครสักคนยิ้มให้ฉัน ฉันก็คงไม่ตัดสินใจจะกระโดดลงไป”

แค่รอยยิ้มก็ช่วยชีวิตเธอได้ – แค่รอยยิ้มธรรมดาๆก็อาจเปลี่ยน “สถานการณ์ยากลำบาก” ที่เธอเผชิญอยู่ได้ แค่เปลี่ยนความคับข้องใจไปเป็นมีคนเห็นใจและให้กำลังใจ  

วันนี้ขอให้คุณมองตาใครสักคนแล้วยิ้มให้เขา ใช้เวลา “ตั้งใจฟัง” ในสิ่งที่เขาพยายามบอก ให้หัวใจคุณมีเมตตาและยอมรับชีวิตของคนที่พระเจ้าส่งมาบนเส้นทางของคุณ

ตระหนักเสมอว่าไม่มีใครเป็นได้ทุกสิ่ง ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เราต่างก็เป็นคนที่มีบาดแผลและเดินอยู่ในท่ามกลางคนที่มีบาดแผล เราต่างก็ปรารถนาในสิ่งเดียวกัน: การยอมรับ ความสำคัญ สันติสุข ความรัก และความหวัง

แค่เพียงรอยยิ้มอาจให้อะไรแก่ผู้รับได้มากมาย แลกเปลี่ยนพลังงานกัน ฉันเชื่อว่าคิดบวกจะเป็นฝ่ายชนะเสมอ ความสว่างขับไล่ความมืดออกไป และไม่ใช่ในทางกลับกัน

จงมอบรอยยิ้มซึ่งเป็น “ของขวัญที่มีค่า” นี้ให้แก่กัน ตามด้วยคำพูดให้กำลังใจและให้การต้อนรับ อย่าลืมส่องความสว่างของพระคริสต์เข้าไป – เพราะมันอาจช่วยชีวิตใครบางคนได้ 

 

โดย Diane Elbe

อนุญาตโดย Abundant Gift blogspot.com

(Cr.ภาพ Daily News.dig)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.