ถวายด้วยใจเฮฮา

ถวายด้วย “ใจเฮฮา”

แต่ละคนจงให้ตามที่เขาคิดหมายไว้ในใจ ไม่ใช่ให้ด้วยความเสียดาย ไม่ใช่ให้ด้วยความจำใจ เพราะว่าพระเจ้าทรงรักคนที่ให้ด้วยใจยินดี (2โครินธ์ 9:7 THSV11)

มีคนบอกฉันว่าความหมายของคำว่า “ใจยินดี” หรือใจร่าเริงในข้อนี้หมายถึงด้วย “ใจเฮฮา”

วันนี้เมื่อต้องจ่ายเงินตามใบแจ้งหนี้ที่กองบนโต๊ะ ฉันย้อนคิดถึงคำนี้ขึ้นมา “ใจเฮฮา”

จ่ายหนี้เป็นภารกิจที่ฉันมักผัดผ่อนไปสักวันสองวัน เพราะตอนนี้ดูเหมือนค่าใช้จ่ายกำลัง “ชนเพดาน” การศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาในโรงเรียนเอกชนที่ค่าเทอมสูงลิ่ว สูงจนเอางบค่าใช้จ่ายไปเกือบหมด ไม่ต้องพูดถึงตอนเข้ามหาวิทยาลัย (แต่ดีที่ลูกสอบชิงทุนได้ ต้องขอบคุณเจ้าของทุนด้วย)

เมื่อฉันนั่งลงเตรียมจ่ายหนี้ หนึ่งในค่าใช้จ่ายนั้นคือใส่ซองถวายทรัพย์ให้ที่โบสถ์เพื่อสนับสนุนงานในพันธกิจต่างๆ คำๆนี้ก็ผุดขึ้นมา “ถวายด้วยใจเฮฮา”…. อืม ใช่เลย

“พระเจ้า เมื่อลูกถวายเพื่องานในแผ่นดินของพระองค์ เงินในบัญชีก็เกือบศูนย์ แต่ลูกวางใจในพระองค์ พระองค์จะช่วยแบกรับภาระนี้ และจะทรงจัดเตรียมให้ลูกมีใช้อย่างไม่ขัดสน เพราะพระองค์ทรงเป็นพระเจ้าผู้มีพระทัยกว้างขวาง”

เมื่อไปเช็คที่ตู้ไปรษณีย์ … ว่างเปล่า … หวังว่าจะมีใครส่งเช็คมาให้ … ไม่มีเลย!  

ลืมสนิทว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครส่งเช็คมาทางไปรษณียแล้ว พอกลับไปเช็คอีเมล์ มีเมล์แจ้งเตือนมาว่า (ไม่คาดคิด) มีการโอนเงินเข้าทางเพย์พอลให้ฉัน … เฮฮาไหมคะ? แน่นอนค่ะ พระเจ้าของเราเป็นพระเจ้าผู้ประทานให้ด้วยใจยินดี พระองค์ทรงพอพระทัยที่เห็นลูกๆตื่นเต้นในพระคุณที่ทรงจัดเตรียม

ไม่นานมานี้ขณะรวบรวมเงินเพื่อซื้อชุดนักเรียนใหม่ให้ลูก นานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆให้ลูกและตัวเอง ขณะที่เดินไปและคิดเรื่องนี้ ก็ผ่านบ้านที่เอาของเหลือใช้มาวางขายหน้าบ้าน สิ่งที่ฉันได้คือเสื้อแจ็กเก็ต ชุดสวยๆ ชุดสูท และกางเกงยีนส์อีกห้าตัวด้วยเงินไม่ถึงห้าร้อยบาท ถ้าต้องจ่ายราคาเต็มสำหรับเสื้อผ้าพวกนี้ ฉันคงไม่มีทางได้มา

พระเจ้าทรงเป็นพระเจ้าผู้ประทานให้ด้วยใจยินดี และด้วยวิธีที่ทำให้เรายิ้มได้

พี่น้องคะ  แม้ชีวิตจะยากลำบาก แต่พระเจ้าทรงรอให้เราได้ยิ้มไปกับพระองค์ในพระคุณแห่งการจัดเตรียม และด้วยหัวใจของเราที่ถวายคืนด้วยใจเฮฮาเพื่อพระราชกิจของพระองค์

ปล  หลังจากที่โพสท์บทความนี้ มีคนบอกว่าเขาเป็นหนี้ฉันอยู่ (ผ่านการขายของทางออนไลน์ที่ฉันลืมไปแล้ว) เฮฮาไหมคะ?  

 

โดย Diane Eble

อนุญาตโดย  Abundant Gifts : www.abundantgiftsblog.com

(Cr.ภาพ 123rf.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.