เรียกอย่างที่เป็น

เรียกอย่างที่เป็น

แต่ถ้าเราเดินอยู่ในความสว่าง เหมือนอย่างที่พระองค์สถิตในความสว่าง เราก็มีสามัคคีธรรมซึ่งกันและกัน และพระโลหิตของพระเยซูคริสต์พระบุตรของพระองค์ ก็ชำระเราให้ปราศจากบาปทั้งสิ้น  (1ยอห์น 1:7 THSV11)

สังคมของเรามักมีคำพูดใหม่ๆมาใช้แทนคำว่าบาปเพื่อให้เราไม่รู้สึกแย่จนเกินไป แทนที่บางคนจะพูดว่าพวกเขาได้ทำบาปล่วงประเวณี พวกเขาพูดว่า “ผิดพลาดทางศีลธรรม” หรือแทนที่จะพูดว่าพูดโกหก พวกเขาก็อ้างว่า “พูดไปโดยไม่ตั้งใจ” หรือ “เสนอความจริงอีกด้าน” และแทนที่จะพูดตรงๆว่าทำบาป พวกเขาพูดว่า “ผมไม่ใช่คนที่ดีพร้อม คนเราก็ทำผิดพลาดกันได้” หรือ “บกพร่องโดยสุจริต”

แต่มีข้อแตกต่างระหว่างทำผิดพลาดและทำบาป ถ้าเปิดดูจากพจนานุกรม – ความผิดพลาดก็คือ “ประเมินผิด : เข้าใจผิด” หรือ “การกระทำที่ผิดพลาดหรือใช้ถ้อยคำที่เกิดจากการประเมินที่ผิดพลาด” หรือ “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” หรือ “ทำไปโดยไม่ตั้งใจ”

ตัวอย่างเช่น แทนที่ถึงสี่แยกแล้วคุณต้องเลี้ยวขวา แต่คุณกลับไปเลี้ยวซ้าย เป็นความผิดพลาด ที่ไม่ได้เจตนา แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว

ในอีกด้าน ความบาปคือเจตนา จงใจ เป็นสิ่งที่เราตั้งใจทำ เราจึงต้องเรียกมันอย่างที่เป็นจริง ถ้าเราทำบาป ก็จงพูดว่าทำบาป

การพูดว่าคุณตระหนักว่าสิ่งที่คุณพูดไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วคุณแก้ไขโดยพูดว่า “ผมกลับไปค้นคว้าดู และพบว่าบางข้อมูลที่บอกไปไม่ถูกต้อง ผมขอแก้ไข” ก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่พูดโกหกเป็นอีกเรื่องเลยครับ พูดโกหกคือเมื่อคุณรู้ว่าอะไรเป็นความจริงแต่เลือกที่จะพูดสิ่งที่ไม่เป็นความจริงแทน

จงเรียกโกหกว่าโกหก จงเรียกบาปว่าบาป และเมื่อทำผิดพลาด จงรีบเข้าเฝ้าพระเยซูคริสต์ สำนึกผิดกลับใจและสารภาพบาปของคุณ ยอมรับการอภัยที่พระเยซูทรงชดใช้ให้ที่บนกางเขนแล้ว แก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด และมอบทั้งสิ้นไว้ให้พระองค์ อย่านำกลับมาบดขยี้หรือนำกลับมาโทษตนเองซ้ำๆ

เราต้องไม่จดจำสิ่งที่พระเจ้าทรงเลือกที่จะลืม แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ส่งผลตามมา แต่ด้วยพระโลหิตของพระเยซูคริสต์ พระเจ้าทรงอภัยให้คุณแล้ว

มีข้อแตกต่างระหว่าทำผิดพลาดและทำบาปครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพWhisper of encouragement)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.