พระเจ้าเปลี่ยนผม

depressionสวัสดีครับ  (14 มกราคม 2010)

ผมชื่อวิกรมครับ ชีวิตผมขึ้นๆลงๆจนหลายคนคงจะนึกไม่ถึงนะครับ เมื่อก่อนคนล้อชื่อผมว่าไม่ใช่ชื่อวิกรมหรอก แต่น่าจะชื่อวิกล (จริต) มากกว่า ขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์เปลี่ยนผมจากที่ใครๆเรียกว่าวิกลจริต ให้กลายเป็นวิกรมจริต ซึ่งเป็นคําที่ผมพูดล้อเล่นก่อนลงน้ำเพื่อเข้าพิธีบัพติสมา

ผมอยากจะเป็นพยานว่าพระเยชูทรงรักษาโรคซึมเศร้าอย่างรุนแรง และโรคสะเก็ดเงินที่ผมเป็นได้อย่างไร โรคทั้งสองนี้ทำให้ผมต้องกินยาตลอดเวลาเพื่อบรรเทาอาการป่วย แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาคือเป็นหนักยิ่งขึ้น จนผมต้องเข้าโรงพยาบาลบ้า และยิ่งทำให้โรคผิวหนังกำเริบเป็นหนักขึ้นอีกเพราะความเครียด เรื่องนี้มันหดหู่ใจจนผมคิดจะฆ่าตัวตายที่ในโรงพยาบาล แต่ทำไม่ได้เพราะมีกล้องวงจรปิดอยู่ ผมถูกพยาบาลมัดไว้กับเตียงอย่างแน่นหนา และถูกจับขังให้อยู่ในห้องเดี่ยวตลอดเวลา ตอนนั้นทำให้ผมคิดว่าถ้าพระเจ้ามีจริง ทำไมไม่ปล่อยให้ผมตายไปเลย ทำไมต้องให้ผมทรมานอย่างนี้

ผมค่อยๆได้รับการรักษา จนพอออกจากโรงพยาบาลได้ ความคิดของผมก็เปลี่ยนไป เป็นความคิดใหม่เมื่อผมได้มาเรียนพระคัมภีร์ที่คริสตจักร เพราะผมเริ่มคิดว่าเป็นพระประสงค์ของพระเจ้าจริงหรือที่ทำให้ผมเป็นแบบนี้? ผมไม่ควรไปฝืนพระประสงค์ของพระองค์หรือเปล่า? ผมสับสนจนทำให้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับอาจารย์ธงชัย และอาจารย์สอนว่าพระเยชูไม่เคยสอนว่าเป็นคริสเตียนแล้วไม่ได้หมายความว่าไม่มีทุกข์ เพราะเราต้องแบกไม้กางเขนตามพระองค์ไปในแผ่นดินโลก แต่พระเจ้าสัญญาว่าเราจะไม่เจอมันอีกบนแผ่นดินสวรรค์ ถ้าเราจากโลกนี้ไปหรือถูกพระองค์รับขึ้นไป ขนาดอาจารย์เปาโล พระเจ้ายังไม่ถอนหนามในใจของท่านเลย Vikrom

แล้วผมเป็นใคร เป็นแค่คนบาปคนหนึ่ง ไม่ใช่คนยิ่งใหญ่ในพระคัมภีร์สักหน่อย ผมมีบาปที่ยังเลิกไม่ได้ การที่ผมหายโรคผมกำลังคิดว่ามันเป็นไปเพื่อตัวผมเองหรือเพื่อพระเจ้า ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อใคร ผมก็ไม่ควรบ่นต่อว่าพระองค์ การที่พระองค์ช่วยชีวิตผมไว้ในวันนั้นก็เป็นพระคุณมากพอแล้ว เหมือนอาจารย์ปิ๊กสอนตอนชั่วโมงเรียนพระคัมภีร์บ่ายวันอาทิตย์ว่า “อย่าทำสิ่งยิ่งใหญ่เพื่อพระเจ้า แต่จงทำสิ่งที่พระองค์ประสงค์ให้ทำ”

ถึงผมยังต้องกินยาอยู่ตลอด แต่ผมขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ผมเป็นแบบนี้ ไม่เช่นนั้นผมคงไม่มีวันมารู้จักกับพระองค์เลย คงมีชีวิตเหมือนคนทั่วไปในโลก ที่มีชีวิตตามกระแสไปวันๆจนตาย – ขอบคุณพระเจ้าครับ

(CJ วิกรม สมบูรณ์)

(พระเยซู)…จึงทรงร้องเรียกประชาชนกับเหล่าสาวกให้เข้ามา แล้วตรัสแก่เขาว่าถ้าผู้ใดจะใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบก และตามเรามา เพราะว่าผู้ใดใคร่จะเอาชีวิตรอด ผู้นั้นจะเสียชีวิต แต่ผู้ใดจะเสียชีวิตเพราะเห็นแก่เราและข่าวประเสริฐ ผู้นั้นจะได้ชีวิตรอด เพราะถ้าผู้ใดจะได้สิ่งของสิ้นทั้งโลก แต่ต้องเสียชีวิตของตน ผู้นั้นจะได้ประโยชน์อะไร เพราะว่าผู้นั้นจะนำอะไรไปแลกเอาชีวิตของตนกลับคืนมา (มาระโก 8:34-37)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ถ้าใครได้รู้จักวิกรมมานาน จะเห็นอัศจรรย์ของพระเจ้าที่ยิ่งใหญ่ชัดเจนในชีวิตของวิกรม
  • วิกรมนอกจากจะมาเรียนพระคัมภีร์อย่างสัตย์ซื่อแล้ว ยังช่วยรับใช้ทำหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถทำได้อย่างเต็มกำลังในคริสตจักร ฝากอธิษฐานเผื่อการรักษาที่ต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง และอาจเกิดผลข้างเคียงได้ในบางครั้ง
  • หลายคนในคริสตจักรของเราเคยเผชิญภาวะซึมเศร้ามาแล้ว แต่ถ้ายอมให้พระเจ้าเข้าไปรักษา จะเห็นชีวิตที่เปลี่ยนไป แต่บางคนก็เป็นตรงข้ามคือ “โอเว่อร์-ไฮเปอร์” ไม่รู้จะทำยังไง ใครเป็นบ้างยกมือขึ้น?? (คนใกล้ตัวทั้งน้าน…)
  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อพี่บอยด์ด้วย ยังเดินมึนๆช้าๆอยู่ แต่กำลังใจเกินร้อย มุ่งมั่นแต่งเพลงถวายพระเจ้าอยู่ แล้วก็ข่าวดีเมื่อคืนวันอังคาร เพื่อนของแอมมี่ กะเกดชื่อเจนรับเชื่อด้วยค่ะที่ บ.เลิฟอีส
  • เสาร์นี้ ใครที่สมัครลงเรียนใน Sing & Join อย่าลืมมานะคะ ยังเปิดรับสมัครสำหรับเทอมนี้อีกครั้งในวันเสาร์นี้ ส่วนคนอื่นๆที่ไม่ได้สมัครก็สามารถมานั่งแจมสนุกๆได้ค่ะ
  • วันนี้มีเรียนพระคัมภีร์ 1 ซามูเอล 31 สามารถดาว์นโหลดบทเรียนได้ที่นี่

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.