อะไรที่ถ่วงคุณอยู่?

อะไรที่ถ่วงคุณอยู่?

เพราะฉะนั้น เมื่อเรามีพยานมากมายอยู่รอบข้างอย่างนี้แล้วก็ขอให้เราละทิ้งทุกอย่างที่ถ่วงอยู่ และบาปที่เกาะแน่น ขอให้เรายังคงวิ่งแข่งด้วยความทรหดอดทนในการแข่งขันที่อยู่ข้างหน้าเรา  (ฮีบรู 12:1 THSV11)

เวลาที่ผมเดินทาง ผมมักจะขนข้าวของไปเยอะ กระเป๋าลากที่มีล้อก็พอไหว – เว้นแต่เมื่อคุณต้องลากมันผ่านพรมหรือพื้นที่ผิวที่ขรุขระ ดังนั้นปรัชญาของผมคือ “ถ้าแบกไม่ไหวก็ไม่ต้องเอาไป” น้ำหนักข้าวของพวกนี้มีแต่ถ่วงให้คุณช้าลง

สิ่งนี้เป็นจริงในชีวิตคริสเตียนด้วย ถ้าคุณลงวิ่งแข่งแล้วมีคนคอยถ่วงเอาไว้ นี่คงไม่ใช่เวลาที่ความสัมพันธ์นั้นเหมาะระหว่างการแข่งขันหรือเปล่า?

เมื่อพระเจ้าตรัสสั่งให้อับราฮัมละจากบ้านเมืองและครอบครัว อับราฮัมพาหลานโลทไปด้วยซึ่งเป็นตัวถ่วงฝ่ายวิญญาณที่อาจถึงตายได้ เกิดการขัดแย้งขึ้นกับอับราฮัม และในที่สุดทั้งสองก็ต้องแยกทางกัน

เช่นเดียวกับอับราฮัม บางครั้งเราต่างก็มีความสัมพันธ์ที่ทำให้เจ็บปวดในการแข่งขันชีวิต ในระหว่างนั้นเราต้องนำความสัมพันธ์มาทบทวนดู และถามตัวเอง “นี่เป็นความสัมพันธ์ที่ดีจริงหรือ? ความสัมพันธ์นี้ส่งให้ฉันเดินหน้าเร็วขึ้นหรือทำให้ช้าลง? ความสัมพันธ์นี้เสริมสร้างฉันขึ้น หรือดึงให้ฉันตกต่ำลง?”

เราจำเป็นต้องวิ่งไปกับคนของพระเจ้าที่ช่วยฉุดรั้งให้เราเดินหน้า ไม่ใช่กับคนที่ถ่วงให้เราช้าลง ดังนั้นจงหาเพื่อนที่เป็นคนของพระเจ้า และที่สำคัญกว่า จงเป็นเพื่อนที่เป็นคนของพระเจ้าให้ผู้อื่น

ฮีบรู 12:1 บอกเราว่า “เพราะฉะนั้น เมื่อเรามีพยานมากมายอยู่รอบข้างอย่างนี้แล้วก็ขอให้เราละทิ้งทุกอย่างที่ถ่วงอยู่ และบาปที่เกาะแน่น ขอให้เรายังคงวิ่งแข่งด้วยความทรหดอดทนในการแข่งขันที่อยู่ข้างหน้าเรา” (THSV11)

มีความแตกต่าง บาปก็คือบาป แต่ก็มีตัวถ่วง และตัวถ่วงของคนๆหนึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นตัวถ่วงของอีกคน คุณอาจพูดว่า “ดูสิ คริสเตียนคนนั้นทำสิ่งนี้สิ่งนั้น พวกเขาก็ยังดูโอเค ทำไมฉันจะทำไม่ได้บ้าง?” คุณไม่ใช่คนๆนั้น เพราะมันอาจไม่ได้ส่งผลต่อคนอื่นในแบบเดียวกับที่ส่งผลต่อคุณ

มีบางคนหรือบางสิ่งที่ถ่วงคุณอยู่หรือไม่? วางสิ่งที่ถ่วงคุณอยู่และบาปที่เป็นอุปสรรคของคุณลง

หรือคุณอยากหอบสัมภาระที่มีน้ำหนักเกินในการแข่งขันชีวิต?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Travel Story)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.