เมื่อฉันเห็นแต่ข้อตำหนิ

เมื่อฉันเห็นแต่ข้อตำหนิ

ข้าพระองค์ขอบพระคุณพระองค์ เพราะพระองค์ทรงสร้างข้าพระองค์อย่างอัศจรรย์น่าครั่นคร้าม บรรดาพระราชกิจของพระองค์อัศจรรย์ ข้าพระองค์ทราบดี (สดุดี 139:14 THSV11)

เคยสังเกตหรือไม่ มีความสมบูรณ์แบบอยู่แทบทุกที่? ทุกครั้งที่คุณคลิกเม้าส์ ทุกครั้งที่ส่องเข้าไปในโลกโซเชียล ทุกหน้านิตยสารความงามที่พลิกผ่านไป ไม่ว่ามองไปที่ไหน คุณจะเห็นความสมบูรณ์แบบ

สมบูรณ์แบบ ดูดี แม่นเป๊ะ  – หลั่งไหลมาจากทุกที่ มากจนไม่มีทางอ่านได้หมด ทำให้คุณรู้สึกตัวเองเล็กลงไปถนัดใจ รู้สึก “ต่ำต้อยกว่า” ทำให้สงสัยในตนเองและคิด “ฉันจะมีวันที่ดีพอหรือ?”

ฉันเข้าใจเรื่องข้อตำหนิดี ในฐานะมัณฑนากร ฉันเลือกสีทาห้อง หาของตกแต่ง เลือกสีผ้าปูที่นอนปลอกหมอน จัดพื้นที่ให้ครัวมีที่กว้างพอ  

ไม่นานมานี้ ฉันคิดว่าปีใหม่ตั้งใจจะปรับโฉมห้องน้ำชั้นล่างให้ดีขึ้น จึงมองหาข้อตำหนิไปรอบห้อง เริ่มจากร่างแบบ และมันต้องออกมาดูดีจนแทบรอไม่ไหว แต่แทนที่จะร่างแบบฉันกลับยืนถือดินสอค้างในมือ แรงบันดาลใจเริ่มหดหาย นึกไม่ออกว่าจะกำหนดพื้นที่อย่างไร สมองว่างเปล่า กลับไปนึกถึงแต่ข้อตำหนิต่างๆที่เห็นในห้องน้ำ – มีหลายแห่งเหลือเกิน

กระเบื้องมีรอยร้าว เศษปูนร่อนออกมา สีกำแพงดูทึมๆ แสงไฟก็ไม่ได้ อุปกรณ์เก่าล้าสมัย ลิ้นชักเป็นสนิม ราวแขวนผ้าเช็ดตัวดูผิดรูป และเก้าอี้ก็เก่าเกิน – โอ้ มันเยอะแยะไปหมด  

เช่นเดียวกับห้องน้ำ บางครั้งที่ฉันส่องกระจกก็จะมองเห็นแต่ริ้วรอย แม้แสร้งทำเป็นไม่เห็น แต่มันก็อยู่ที่นั่น ทำให้สงสัยในตนเอง และอีกครั้ง – ความสมบูรณ์แบบขโมยความสุขของฉันไป

และในช่วงที่กำลังใช้ความคิด ฉันมองเห็นความต่างในความสมบูรณ์แบบของตนเองที่ช่างแตกต่างจากของพระเจ้าสิ้นเชิง เมื่อต้องต่อสู้กับความคิดนี้ ฉันกลับไปที่พระวจนะที่บอกว่า “ข้าพระองค์ขอบพระคุณพระองค์ เพราะพระองค์ทรงสร้างข้าพระองค์อย่างอัศจรรย์น่าครั่นคร้าม บรรดาพระราชกิจของพระองค์อัศจรรย์ ข้าพระองค์ทราบดี” (สดุดี 139:14 THSV11)

เมื่อได้อ่านพระวจนะข้อนี้ วิญญาณฉันแช่มชื่นขึ้น ถ้ากษัตริย์ดาวิดผู้ซึ่งได้ชื่อว่าห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบยังต้องคอยเตือนตนเองว่าพระเจ้าเป็นผู้ทำงานของพระองค์อย่างอัศจรรย์ แล้วทำไมฉันจึงเป็นข้อยกเว้น?

ความจริง – ฉันเองก็เหมือนห้องน้ำนั้น มีตำหนิ ปูนร่อน กระเบื้องร้าว เห็นแต่ริ้วรอยบนใบหน้าในกระจก สงสัยคงจะหัวเราะมากไป ที่มือก็ด้วย แทนที่จะฟังจากสิ่งที่เห็น กลับหาทางแก้ไขและปรับเปลี่ยน

ความจริง – ในทุกๆความไม่สมบูรณ์แบบมีความงามซ่อนอยู่ ฉันถูกสร้างมาอย่างอัศจรรย์จากพระผู้สร้างผู้ทรงออกแบบให้เป็นเช่นนี้ ฉันจึงมีคุณค่า มีราคา และมีผู้สร้างที่รักฉัน เป็นถึงธิดาของจอมกษัตริย์เหนือกษัตริย์ทั้งปวง

ความจริง – ความสมบูรณ์แบบเป็นภาพเกินจริง เป็นตัวขโมยความสุข เป็นภาพลวงตา บางครั้งเรามัวแต่จับจ้องไปที่รอยตำหนิ – หลอดไฟ ราวแขวนผ้า และหน้าตาในกระจก – ทำให้พลาดไปจากการทรงสร้างที่สมบูรณ์แบบตั้งแต่แรกของพระองค์

ความมหัศจรรย์ -ในสิ่งที่พระเจ้าสร้างจากฝีพระหัตถ์ของพระองค์

ความชื่นชมยินดี – และความงามที่อยู่ที่นั่นมาแต่แรกสร้างโลก

สรรเสริญพระเจ้า!

 

โดย KariAnn Wood

จาก Encouragement for today: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ DMNews.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.