โรงยิมของพระเจ้า

โรงยิมของพระเจ้า

ท่านทั้งหลายจำเป็นต้องมีความทรหดอดทน เพื่อท่านจะสามารถทำตามพระทัยของพระเจ้าได้ แล้วท่านก็จะได้รับสิ่งที่ทรงสัญญาไว้นั้น (ฮีบรู 10:36 THSV11)

หลายปีที่แล้ว ผมไปขี่จักรยานกับภรรยาและเพื่อนๆ เราไปไกลราว 20 ไมล์ ผมแข็งแกร่งมาก ขี่แซงนำทุกคนไป จนไปถึงปลายทาง แล้วผมก็หมดแรง หมดสภาพขนาดต้องมีคนขี่ช่วยพยุงตอนขากลับ

บางครั้งในชีวิตคริสเตียน เราเป็นม้าตีนต้นเต็มด้วยพลัง แล้วเราก็ค่อยๆช้าลง บางคนถึงกับต้องออกจากการแข่งขันไปเลย

ฮีบรู 12 บอกเราว่า “…ขอให้เรายังคงวิ่งแข่งด้วยความทรหดอดทนในการแข่งขันที่อยู่ข้างหน้าเรา” (ข้อ 1 THSV11) คำว่า “ทรหดอดทน” แปลจากคำภาษากรีก hypomonē ซึ่งหมายความถึง “ความอดทน” “ความทรหด” “ความอึด” หรือ “มีพลัง” นั่นคือความมุ่งมั่นที่จะไปต่อ

บางครั้งในการวิ่งแข่งชีวิต เราต่างก็เหน็ดเหนื่อย – หรือล้าจนหมดแรง แต่ “ความทรหดอดทนจะผลักดันให้เดินหน้าต่อ

เราต้องมีความทรหดอดทน แต่เราจะไปเอาแรงนี้มาจากไหน? ยากอบ 1 ได้ให้คำตอบ: “เพราะพวกท่านรู้ว่าการทดสอบความเชื่อของท่านนั้น ทำให้เกิดความทรหดอดทน และจงให้ความทรหดอดทนนั้นมีผลอย่างสมบูรณ์ เพื่อท่านทั้งหลายจะได้เป็นคนที่สมบูรณ์และดีพร้อม โดยไม่ขาดสิ่งใดเลย” (ข้อ 3–4 THSV11)

การทดสอบความเชื่อของท่านนั้นทำให้เกิดความทรหดอดทนได้ เหมือนเราไปที่โรงยิม คุณทำให้กล้ามเนื้อคลายออกเพื่อสร้างขึ้นใหม่ บางครั้งก็เพิ่มน้ำหนักเพื่อให้ออกแรงยกเพิ่มขึ้น พอลดน้ำหนักนั้นลง คุณจะรู้สึกว่าทำได้ง่ายขึ้นในทันที

ทำนองเดียวกัน พระเจ้าทรงวางน้ำหนักลงในชีวิตเรา เราไม่ได้ต้องการ ไม่อยากได้ปัญหาเหล่านั้น แต่พระเจ้ากำลังฝึกความบึกบึนของเรา ทรงเตรียมเราให้พร้อมในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น การทดสอบเป็นเหมือนโรงยิมของพระเจ้าที่ทรงใช้เพื่อฝึกความแข็งแกร่งให้เรา

พระเจ้าทรงเพิ่มน้ำหนักลงในชีวิตเพื่อให้เราแข็งแกร่งขึ้น

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Merkabici.es)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.