ไปตามพระคัมภีร์

ไปตามพระคัมภีร์

พระวจนะของพระองค์เป็นตะเกียงแก่เท้าของข้าพระองค์ และเป็นความสว่างแก่ทางของข้าพระองค์ (สดุดี 119:105 THSV11)

ทุกคนมีโลกทัศน์ และโลกทัศน์ของเราได้รับอิทธิพลจากหลายสิ่ง อิทธิพลจากสังคม จากการถูกเลี้ยงดู และจากที่ได้รับการศึกษาหรือไม่ได้รับการศึกษา ได้รับอิทธิพลจากการอ่านหนังสือหรือไม่อ่านหนังสือ ได้รับอิทธิพลจากการเสพสื่อในโลกออนไลน์ หรือสิ่งที่สื่อออกไปในโลกออนไลน์

โลกทัศน์ครอบคลุมทุกสิ่ง และส่งผลต่อทุกพื้นที่ในชีวิตเรา ไม่ว่าจะเป็นหลักคุณธรรมในการใช้เงินสนับสนุนในทางการเมือง ไปจนถึงคนที่เราเลือกตั้งเข้ามา มันส่งผลต่อทุกสิ่งที่เกี่ยวกับเรา สิ่งที่เราต้องการคือโลกทัศน์คริสเตียน และที่เจาะจงยิ่งกว่าคือโลกทัศน์พระคัมภีร์

ซี เอส เลวิส กล่าวว่า “ผมเชื่อในความเป็นคริสเตียนพอๆกับเชื่อว่าดวงอาทิตย์ขึ้น ไม่เพียงเพราะผมมองเห็น แต่เป็นเพราะมันส่องให้ผมมองเห็นสิ่งต่างๆ” และนี่คือแง่มุมที่เราควรมองชีวิต – ผ่านแว่นสายตาของพระวจนะ ผ่านสายตาของผู้ติดตามพระเยซูคริสต์

หนทางเดียวที่จะได้โลกทัศน์ของพระคัมภีร์คือศึกษาและท่องจำพระวจนะ ใช้เวลากับพระวจนะทุกวัน เราต้องการกรองทุกสิ่งผ่านตาข่ายกรองของพระคัมภีร์ เราถามตนเอง “พระคัมภีร์พูดถึงเรื่องนี้อย่างไร?”

บางคนมีโลกทัศน์ไปตามอารมณ์ พวกเขามีมุมมองตามความรู้สึก พูดว่า “เราจะทำตามที่หัวใจเรียกร้อง เพราะหัวใจอยากได้ในสิ่งที่ต้องการ”

นี่คือสิ่งที่พระคัมภีร์พูดถึงหัวใจ “จิตใจก็เป็นตัวล่อลวงเหนือกว่าสิ่งใดทั้งหมด มันเสื่อมทรามอย่างร้ายทีเดียว ใครจะรู้จักใจนั้นเล่า?” (เยเรมีย์ 17:9 THSV11)

อย่าไปตามความต้องการของหัวใจเพราะหัวใจอาจนำคุณไปผิดทาง อย่าไปตามอารมณ์เพราะอารมณ์อาจนำคุณไปผิดทาง และแน่นอน อย่าไปตามกระแสสังคมเพราะนั่นอาจพาคุณไปผิดทาง จงไปตามพระคัมภีร์ เพราะพระคัมภีร์จะไม่มีวันนำคุณไปผิดทาง จงเรียนรู้ที่จะคิดตามพระคัมภีร์

โลกทัศน์ของพระคัมภีร์จะมองผ่านแว่นสายตาของพระวจนะ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr,ภาพ LDS.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.