ศิลปะในการจบลง

ศิลปะในการจบลง

เบื้องปลายของสิ่งใดๆ ก็ดีกว่าเบื้องต้นของสิ่งนั้นๆ จิตใจที่อดกลั้นก็ดีกว่าจิตใจที่อหังการ  (ปัญญาจารย์  7:8 THSV11)

นักกวี เฮนรี่ วาดสเวิร์ธ ลองเฟลโลว์ กล่าวว่า “ความยิ่งใหญ่คือศิลปะในการเริ่มต้น แต่ที่ยิ่งใหญ่กว่าคือศิลปะในการจบลง”

และกษัตริย์ซาโลมอน บุรุษที่ได้ชื่อว่าเป็นชายผู้มีสติปัญญามากกว่าใครๆที่ในโลกเขียนว่า “เบื้องปลายของสิ่งใดๆ ก็ดีกว่าเบื้องต้นของสิ่งนั้นๆ” (ปัญญาจารย์  7:8 THSV11)

แซมสันเริ่มต้นอย่างยิ่งใหญ่ มีคุณสมบัติเหนือมนุษย์ธรรมดาทั่วไป ทางกายภาพไม่มีใครแข็งแรงไปกว่า ท่านจึงเป็นเหมือนกองทัพในคนๆเดียว ครั้งหนึ่งท่านเคยฆ่าพวกฟิลิสติน (ศัตรูของอิสราเอล) ตายทีเดียว 30 คนเพื่อเอาชนะคำท้าพนัน และอีกครั้งท่านฆ่านักรบฟีลิลสตินไปถึง 1,000 คนในสนามรบด้วยกระดูกที่เก็บขึ้นมาจากบนพื้น ท่านเคยฉีกสิงห์โตด้วยมือเปล่า ท่านไม่ได้เป็นซุปเปอร์แมนที่มนุษย์มโนขึ้น แต่เป็นตัวจริง เสียงจริง

ครั้งหนึ่งแซมสันเคยเป็นบุรุษที่แข็งแกร่งของพระเจ้า และครั้งหนึ่งเคยเป็นคนที่ได้ชื่อว่าพลิกโฉมของโลก แต่ไม่นานจากนั้นก็กลายเป็นโลกนี้ต่างหากที่พลิกโฉมของท่าน แซมสันหันหลังให้พระเจ้า ท่านมีจุดเริ่มต้นที่น่าทึ่ง แต่จบลงด้วยโศกนาฏกรรม

วันหนึ่งข้างหน้า ชีวิตคุณจะถูกสรุปด้วยข้อเขียนหนึ่งหรือสองย่อหน้าในสูจิบัตรที่แจกในงานไว้อาลัยของคุณ ไม่มีใครสนใจว่าคุณเคยมีทรัพย์สินเงินทองมากแค่ไหน ไม่มีใครสนใจว่าคุณได้ไต่ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงขนาดไหนในอาชีพการงาน แต่พวกเขาจะพูดถึงคุณว่าใจดีมีเมตตาแค่ไหน

เราไม่อาจกำหนดวันตายของเราได้พอๆกับกำหนดวันเกิด แต่เรากำหนดสถานะภาพฝ่ายวิญญาณก่อนและขณะที่เราจบชีวิตลงได้ พระเจ้าปรารถนาให้เราเข้าใกล้ชิด มีสามัคคีธรรม มีความสัมพันธ์ที่สนิทสนมผูกพันกับพระองค์ แต่เราต้องเลือกเองว่าจะเข้าไปมีความสัมพันธ์นี้กับพระองค์หรือเปล่าถ้าเราต้องการจบลงอย่างสง่างาม

คุณเป็นผู้กำหนดสถานะภาพฝ่ายวิญญาณของคุณเองก่อนและในขณะที่ชีวิตจะจบลง

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.