ขุมทองฝ่ายวิญญาณ

ขุมทองฝ่ายวิญญาณ

เพราะว่าพระเจ้าเป็นผู้ทรงทำการอยู่ภายในพวกท่าน ให้ท่านมีความประสงค์และมีความสามารถทำตามชอบพระทัยของพระองค์ (ฟีลิปปี 2:13 THSV11)

กลางศตวรรษที่ 18 เป็นยุคขุดทองของคาลิฟอร์เนีย ผู้คนแห่มาจากทุกทิศทุกทาง ใกล้และไกลเพื่อมาแสวงโชค ผมว่าผู้คนคงคิดว่ามีทองเกลื่อนอยู่บนถนน ที่จริงแล้วพวกเขาต้องไปขุดหา ขุดด้วยความหวังว่าจะเจอขุมทองใหญ่

เมื่ออัครทูตเปาโลกล่าว “ท่านจงอุตส่าห์ประพฤติอย่างสมกับความรอดของท่านทั้งหลาย ด้วยความเกรงกลัวและตัวสั่น” (ฟีลิปปี 2:12 THSV11)  ท่านกำลังบอกว่านี่เป็นเหมือนขุมทรัพย์ จงค้นหาว่าพระเจ้าทำสิ่งใดให้คุณ สกัดออกมา ทำความเข้าใจ และนำมาดำเนินชีวิตด้วยความพึงพอใจ ค้นหาว่าหมายถึงสิ่งใด

หมายถึงจงประพฤติตนให้สมกับความรอดของคุณ อย่าไว้ใจตนเอง เข้าเฝ้าพระเจ้าด้วยความยำเกรง และไม่วางใจในตนเอง เราไม่อาจทำสิ่งนี้ได้ด้วยกำลังของเราเอง เปาโลกล่าวต่อไปว่า “เพราะว่าพระเจ้าเป็นผู้ทรงทำการอยู่ภายในพวกท่าน ให้ท่านมีความประสงค์และมีความสามารถทำตามชอบพระทัยของพระองค์” (ฟีลิปปี 2:13 THSV11)

บางคนกล่าวว่า “พระเจ้าทำทุกสิ่งให้ ฉันไม่ได้ทำสิ่งใด” คนอื่นๆกล่าวว่า “ฉันทำเองหมดเลย พระเจ้าไม่ได้ทำอะไร” เป็นมุมมองที่ผิดทั้งคู่ พระเจ้าทรงทำการผ่านคุณเมื่อคุณค้นหาด้วยตัวเอง นำมาประพฤติให้สมกับความรอด อย่าวางใจในตนเอง เพราะพระเจ้าทรงเป็นผู้ทำงานอยู่ภายในคุณ

ถ้อยคำที่ว่า “ด้วยความเกรงกลัวและตัวสั่น” เปาโลไม่ได้หมายถึงเราอาจสูญเสียความรอด  คุณสามารถกลับมามอบตัวตนให้พระเยซูคริสต์ถ้าต้องการ แต่ทันทีที่คุณได้รับชีวิตนิรันดร์ เป็นของขวัญจากพระเจ้า คุณบังเกิดใหม่ได้ครั้งเดียว

มารชอบท้าทายสิ่งที่พระเจ้าตรัส เราต้องยืนหยัดอยู่บนพระสัญญา ไม่ใช่ตามอารมณ์ความรู้สึกของเรา เพราะความรู้สึกอาจพาเราไปผิดทาง

คุณไม่ต้องทำสิ่งใดเพื่อให้ได้ความรอด แต่จงประพฤติตนให้สมกับความรอดที่ได้รับ เพราะเป็นของประทานที่มหัศจรรย์จากพระเจ้า

เราต้องยืนหยัดบนพระสัญญา ไม่ใช่ไปตามอารมณ์ความรู้สึกของเรา

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ anecdote.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.