คิดเกี่ยวกับที่คุณคิด

คิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคิด

สุดท้ายนี้พี่น้องทั้งหลาย ขอจงใคร่ครวญดูสิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ควรแก่การสรรเสริญ รวมทั้งถ้ามีสิ่งใดที่ยอดเยี่ยม สิ่งใดที่น่ายกย่อง (ฟีลิปปี 4:8 THSV11)

เวลานั่งลงทานอาหาร คุณคงต้องคิดเกี่ยวกับอาหารที่กำลังทานว่าจะส่งผลอย่างไรต่อคุณ ตัวอย่างเช่น ผมชอบอาหารรสจัด แต่ต้องคิดว่าถ้าจะทานตอนใกล้สามทุ่ม คงไม่ทานรสจัด เพราะจะนอนไม่หลับ คงต้องเลือก

ทำนองเดียวกัน เราต้องคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังคิด ฟีลิปปี 4:8 บอกเราว่า “สุดท้ายนี้พี่น้องทั้งหลาย ขอจงใคร่ครวญดูสิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ควรแก่การสรรเสริญ รวมทั้งถ้ามีสิ่งใดที่ยอดเยี่ยม สิ่งใดที่น่ายกย่อง”  (THSV11)

ถ้าคุณต้องการสันติสุขส่วนตัว ซึ่งเกี่ยวข้องกับความคิดและจิตใจ อิสยาห์ทูลพระเจ้าว่า “พระองค์จะทรงพิทักษ์ผู้มีใจแน่วแน่ไว้ในสวัสดิภาพที่สมบูรณ์ เพราะเขาวางใจในพระองค์” (อิสยาห์ 26:3 THSV11)

เราจำเป็นต้องถามตนเอง “รายการทีวีที่เรากำลังจะดู — จะส่งผลอย่างไรกับเรา?” “ภาพยนตร์ที่กำลังจะดู — จะส่งผลอย่างไรกับเรา?” “เพลงที่กำลังจะฟัง — จะส่งผลอย่างไรกับเรา?”

ถ้าคุณต้องการสันติสุขส่วนตัว ต้องมุ่งไปสู่ความคิดในสิ่งที่ถูกต้อง อธิษฐานเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง และปกป้องความคิด เพราะเมื่อคุณหยุดและคิด การทดลองส่วนใหญ่ที่คุณเผชิญจะเข้ามาในใจคุณเป็นสิ่งแรก ความคิดเป็นศูนย์บัญชาการภายใน เราใช้เป็นเส้นทางย้อนกลับไปสู่ความทรงจำ และจินตนาการไปถึงอนาคต

เราต้องการเรียนรู้ว่าจะคิดตามพระคัมภีร์อย่างไร ไม่ใช่คิดตามอารมณ์ความรู้สึก จงนำพระวจนะไปใช้ในทุกสิ่งที่คุณเผชิญในชีวิต   

ต้องการสันติสุขส่วนตัวหรือ?  ระวังและปกป้องสิ่งที่คุณจะนำเข้าสู่ความคิดและจิตใจ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.