คอลัมน์คำตอบชีวิต

คำถาม & คำตอบ

คำถาม   : “ถ้าเราอธิษฐานถึงพระเจ้าพร้อมๆ กัน พระเจ้าจะฟังทันหรือ?”
คำตอบ: “ …ก็คงต้องถามกลับว่าทำไม เราจึงคิดว่าพระเจ้าฟังไม่ทันล่ะ?

ปัญหาของเราคือ อะไรที่เราทำไม่ได้ เรามักคิดว่าคนอื่นทำไม่ได้ เมื่อเราทำอะไรไม่ได้  หรือเมื่อเราฟังอะไรพร้อมๆ กัน แล้วเราสับสนจนแยกแยะไม่ได้ เราก็มักคิดว่าพระเจ้า คงจะสับสนฟังไม่รู้เรื่องเหมือนที่เราเป็น

อย่างไรก็ตาม เราอาจเคยได้ยิน หรือได้เห็น คนมีพรสวรรค์แสดงอะไรบางอย่างอันเหลือเชื่อออกมาผ่านรายการโชว์หรือรายการแข่งขัน ประเภท “Got Talented” มาบ้างแล้ว

หรืออาจเป็นรายการประเภทแข่งคณิตศาสตร์ แบบคำนวณ บวกลบคูณหารตัวเลขมากมาย ที่สับสน แต่กลับสามารถได้ผลลัพธ์ออกมาได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว แบบที่มนุษย์โดยปกติอย่างเราไม่มีทางทำได้เลย

หรือแม้แต่เรื่องราวเหลือเชื่อที่เด็กนักเรียนประเภทออทิสติก ที่ผิดปกติ แต่บางครั้งกลับสามารถคำนวณวันเวลาของเหตุการณ์ต่างๆ ในอนาคตได้อย่างถูกต้อง แบบเหลือเชื่อ

ถ้ามนุษย์ จำนวนไม่น้อย ยังสามารถทำในสิ่งที่คนปกติโดยทั่วไปทำไม่ได้ให้เกิดขึ้นเป็นไปได้ แล้วทำไมพระเจ้าผู้ทรงสร้างมนุษย์และสมองอัจฉริยะให้กับมนุษย์ จะทำไม่ได้!

ดังนั้น ต่อให้คนนับล้านคน อธิษฐานต่อพระเจ้าพร้อมๆ กัน

พระเจ้าองค์ที่เราพูดถึงและนมัสการอยู่ นอกจากจะฟังได้ยินแล้ว พระองค์ยังสามารถแยกแยะแรงจูงใจ ความต้องการความคิด และคำพูดของเราแต่ละคนได้อย่างชัดเจนอีกด้วย!”

ของแถม:  “มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เคยเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้สำหรับเรา ในอดีต ในเดี๋ยวนี้กลับกลายเป็นเรื่องพื้นฐานในชีวิตที่เราคุ้นเคยมาก จนไม่ถือว่ายากลำบากแต่ประการใด

เช่น ความก้าวหน้าของเครือข่ายการสื่อสารผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีการประมวลผลข้อมูลอันมหาศาลได้ ภายในพริบตาเดียว ได้นำเรามาสู่พัฒนาการ ของสังคมออนไลน์ ที่เรียกว่า Social Network ที่เริ่มต้นมีผู้ใช้ติดต่อเป็นเครือข่ายราว 268 ล้านคน และเวลานี้เพิ่มทวีคูณขึ้นเป็นมากกว่า 4200 ล้านคน เฉพาะเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) อย่างเดียวก็มากกว่า 2300 ล้านคนแล้ว

สิ่งที่เคยเรียกว่า มหัศจรรย์ กลับกลายเป็นเรื่องแสนธรรมดาคุ้นเคยในปัจจุบันนี้ สำหรับพระเจ้าก็เช่นกันทุกอย่างที่เราเรียกการอัศจรรย์ในสายตาของเรา แท้จริงก็คือเรื่องธรรมดาสามัญของพระองค์เช่นกัน

ข่าวดีคือ

พระเจ้าองค์สัพพัญญูไม่เพียงสามารถฟังพวกเราทั้งโลกที่พูดพร้อมๆ กันผ่านการอธิษฐานได้ พระองค์ยังสามารถตอบสนองต่อคำร้องทูล ของเราแต่ละคนได้อย่างเฉพาะเจาะจงเป็นรายบุคคลด้วยซ้ำไป!

ดังนั้น เราไม่ต้องกังวลว่าพระเจ้าองค์นี้จะไม่ได้ยิน เพราะคนทูลขอกันเยอะ แต่จงกังวลเพียงแค่ว่า เวลานี้ คุณอธิษฐานทูลขอจากพระเจ้าแล้วหรือยัง?

พระเจ้าตรัสว่า ทรงพร้อมเสมอที่จะประทานสิ่งดีให้แก่คนที่ทูลขอต่อพระองค์ด้วยความศรัทธาอย่างหมดหัวใจ!

“เพราะฉะนั้น ขอให้ผู้จงรักภักดีทุกคนอธิษฐานต่อพระองค์ ในเวลาที่จะพบพระองค์ได้ ในเวลาน้ำท่วมมาก น้ำจะไม่มาถึงคนนั้น”  ~สดุดี 32:6 THSV11

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ Harvest Community)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.