คอลัมน์คำตอบชีวิต

คำตอบชีวิต คำถาม-คำตอบ

คำถาม(1): “ทำไมคริสเตียนต้องประกาศเรื่องพระเจ้าไม่หยุดหย่อน?”

คำตอบ:  เพราะถ้าคริสเตียนไม่ประกาศข่าวประเสริฐ ก็อาจจะเกิดสิ่งต่อไปนี้ขึ้น

  1. คนรอบตัวของเราจะตายเพราะบาปที่พวกเขาแต่ละคนทำมาตลอดชีวิตของเขาเองโดยไม่รู้ พระเยซูคริสต์ได้มารับ  โทษแทนพวกเขา   โดยการยอมถูกตรึงตายเพื่อเป็นค่าไถ่ของพวกเขาหมดเรียบร้อยไปแล้ว
  2. เราแต่ละคนที่เป็นคริสเตียนที่ไม่ประกาศข่าวประเสริฐ ก็อาจจะเยือกเย็นเย็นชา ฝ่ายจิตวิญญาณลง จนตัวเราอาจแห้งตาย ในฝ่ายจิตวิญญาณในที่สุด
  3. เราแต่ละคนอาจเสียใจตลอดนิรันดร์เมื่อไม่ได้พบคนที่เรารักในสวรรค์ และรู้สึกผิดเมื่อจิตวิญญาณเหล่านั้นฟ้องร้อง พระเจ้าว่าเราไม่ได้บอกเขาถึงข่าวประเสริฐที่ช่วยพวกเขาได้ ทั้งๆที่รู้จักกันมานาน
  4. คริสตจักรของเราที่ไม่ประกาศข่าวประเสริฐ ก็จะกลายเป็นคริสตจักรที่ไม่มีประโยชน์ กลับกลายเป็นแค่สโมสร หรือ สมาคมของนักบุญที่ไม่ได้ช่วยคนบาปอีกมากมายให้รอดเราต้องระลึกไว้เสมอว่า…..

        “คริสตจักรคือ โรงพยาบาลสำหรับคนบาป  ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์สำหรับนักบุญ!”

ดังนั้น อย่าให้การเสียสละของพระคริสต์บนไม้กางเขนต้องเสียเปล่าไป เพราะเราไม่ได้เป็นพยานหรือประกาศข่าวดีเรื่องที่พระเจ้าทรงรักและลงมาช่วยไถ่บาปของมวลมนุษยชาติ ผ่านการเสียสละพระชนม์ชีพของพระเยซูคริสต์บนไม้กางเขนเพื่อเป็นค่าไถ่เราให้พ้นโทษ

“เพราะว่าถ้าข้าพเจ้าประกาศข่าวประเสริฐ ข้าพเจ้า ก็ไม่มีเหตุที่จะอวดได้ เพราะว่าข้าพเจ้าจำต้องทำ  และถ้าไม่ประกาศวิบัติจะเกิดกับข้าพเจ้า”   (1โครินธ์ 9:16 THSV11)

คำถาม(2):  “หากว่าทำงานหนัก และ มาโบสถ์ในวันอาทิตย์ไม่ได้ ควรจะทำอย่างไรดี?”
คำตอบ:  
เราต้องเชื่อว่า เมื่อเรามีใจ พระเจ้าก็มีทางให้แก่เรา ดังนั้นให้เราขอในสิ่งที่เราต้องการจากพระเจ้า

“จงขอแล้วจะได้ จงหาแล้วจะพบ จงเคาะแล้วจะเปิดให้แก่พวกท่าน เพราะว่า ทุกคนที่ขอก็ได้ และทุกคนที่แสวงหาก็พบทุกคนที่เคาะก็จะเปิดให้เขา”   (มัทธิว 7:7-8 THSV11)                

  • อธิษฐานต่อพระเจ้าอย่างจริงใจและจริงจังว่า อยากไปโบสถ์นมัสการพระองค์และสามัคคีธรรมกับพวกพี่น้องในวันอาทิตย์
  • อธิษฐานและขอพระเจ้าเปิดใจ เปิดตาให้เราเห็นความสำคัญอย่างยิ่งยวดของการไปนมัสการพระเจ้าเป็นประจำทุกอาทิตย์ และเปิดปากของเราเพื่อเอาชนะใจตัวเองที่ไม่อยากไป หรือ ให้สามารถเจรจากับผู้เกี่ยวข้องหรือมีอำนาจ ตัดสินใจ ให้เราหยุดงานวันอาทิตย์ได้ โดยเรายินดีอาสาทำงานในวันอื่นชดเชยให้
  • อธิษฐานขอพระเจ้าประทานใจที่เชื่อศรัทธาและปรารถนาที่จะใกล้ชิดนมัสการพระองค์จริงๆ จนเรากล้ายอมสละรายได้ ผลประโยชน์หรือความสะดวกสบายของเรา เพื่อไปนมัสการพระเจ้า ในวันอาทิตย์ให้ได้
  • อธิษฐานอย่างร้อนรน ขอพระเจ้าทรงประทานงานใหม่ที่ทำให้เราหยุดวันอาทิตย์ได้โดยไม่ยากลำบากจนเกินไป
  • อธิษฐานขอพระเจ้าเปิดทาง เปิดโอกาส ให้เราชนะทุกคำแก้ตัว ทุกปัญหาที่ถ่วงเราอยู่ ทุกอุปสรรคที่ขัดขวาง ทุกการทดลองล่อลวงและทุกคนที่ดึงเราไว้ จนเรามานมัสการพระเจ้าได้เป็นประจำ

หากว่า เราทำตามข้อ1-5แล้ว เรายังไปโบสถ์ตอนเช้าไม่ได้ ก็ให้เราไปโบสถ์บ่าย อย่าง คริสตจักรแห่งความรัก(Church of Love,CL) ก็ได้

ดังนั้นถ้าเราตั้งใจ และตั้งต้นแสวงหาพระเจ้าก่อนเงินทอง ผลประโยชน์(ชั่วคราว) ความสะดวกสบาย ความสนใจ ความสนุกเพลิดเพลิน ความสัมพันธ์ หรือความต้องการใดๆ เราจะสามารถไปนมัสการพระองค์ได้ทุกอาทิตย์ และพระเจ้าจะทรงชดเชย ประทาน หรือเพิ่มเติมสิ่งเหล่านั้นให้แก่เราตามที่พระเยซูคริสต์ทรงสัญญาไว้ว่า…

“แต่พวกท่านจงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้า และความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงนี้ให้” (มัทธิว 6:33 THSV11)

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ Amazing Love Thailand)                    

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.