ใจกว้างขวางเป็นสิทธิพิเศษ

ใจกว้างขวางเป็นสิทธิพิเศษ

คนใจกว้างจะได้รับพระพร เพราะเขาแบ่งปันอาหารของเขาแก่คนจน (สุภาษิต 22:9 THSV11)

ความใจกว้างของเขาทำให้ฉันหันมาสนใจ

หลังจบจากเป็นวิทยากรณ์ในห้องประชุม หนุ่มวัยรุ่นคนหนึ่งเข้ามาขออนุญาตคุยด้วยที่โต๊ะประชาสัมพันธ์หนังสือของฉัน  “ผมรู้ว่ามันฟังดูแปลก แต่ผมอยากซื้อหนังสือของคุณให้คนสิบคนที่ยืนต่อคิวอยู่ด้านหลังผม”

เมื่อเขาส่งธนบัตร 100 ดอลล่าร์ให้ ฉันแทบไม่เชื่อสายตา วัยรุ่นคนนี้อายุเพียง 17 ปี และฉันมารู้ทีหลังว่าเขาอาสารับใช้อย่างกระตือรือร้นอยู่ที่คริสตจักร และไม่ได้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย ฉันสรรเสริญพระเจ้าด้วยความซาบซึ้ง และขอให้เขายืนอยู่ใกล้คอยดูปฏิกิริยาของคนที่ต่อคิว   

สตรีวัยห้าสิบหน้าตาใจดี ยกตั้งหนังสือเล็กๆมาวางตรงหน้าเพื่อจ่ายเงิน ฉันรู้สึกปลื้มใจที่ได้บอกเธอว่า “หนังสือเหล่านี้มีคนจ่ายให้คุณเรียบร้อยแล้ว คุณนำกลับไปได้เลยค่ะ” คุณต้องเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าและน้ำตาคลอเบ้าของเธอ เป็นนาทีที่สัมผัสใจของทั้งฉันและหนุ่มคนนั้น สิ่งที่เขาเสียสละได้รับการตอบรับอย่างดี เขาได้รับพระพรในฐานะผู้มีใจกว้างขวาง ทำให้นึกถึงพระวจนะด้านบน “คนใจกว้างจะได้รับพระพร เพราะเขาแบ่งปันอาหารของเขาแก่คนจน”  (สุภาษิต 22:9 THSV11)

แล้วเราจะมีสายตาที่เห็นสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร? ฉันเชื่อว่าเราต้องมองไปรอบๆเพื่อหาความต้องการของผู้อื่นและตอบสนองตามนั้น ในทางตรงข้ามเราอาจเห็นแก่ตัว เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง มองไม่เห็นคนอื่น เหมือนโลกโซเชียลมีเดียที่ลงแต่ภาพและความต้องการของตนเอง เราต้องมองโลกด้วยสายตาแห่งมิตรภาพและความเมตตา และโดยการทรงนำของพระวิญญาณบริสุทธิ์

มีคำพูดหนึ่งที่คริสตจักรโพสท์ไว้ในโซเชียลมีเดีย “ใจกว้างขวางเป็นสิทธิพิเศษ”

นี่ไม่ใช่ภาระ ไม่ใช่หน้าที่ ไม่ใช่ปัญหา หรือบางสิ่งที่เราพยายามหลีกเลี่ยง แต่เป็นสิทธิพิเศษที่ถวายคืนให้พระเจ้าด้วยใจที่กว้างขวาง ให้เงินช่วยเหลือ จ่ายค่าอาหารให้ ช่วยดูแลเด็กๆ หรือซื้อหนังสือให้คนอื่น พระคัมภีร์บอกเราถึงทัศนคติในการให้ใน 2โครินธ์ 9:7 THSV11  “แต่ละคนจงให้ตามที่เขาคิดหมายไว้ในใจ ไม่ใช่ให้ด้วยความเสียดาย ไม่ใช่ให้ด้วยความจำใจ เพราะว่าพระเจ้าทรงรักคนที่ให้ด้วยใจยินดี”

เมื่อคุณให้ด้วยใจกว้างขวาง คุณก็เข้าส่วนกับพระเจ้าในพันธกิจที่ลึกซึ้งของพระองค์ คุณกำลังจับจ้องไปที่การงานที่ครบบริบูรณ์ของพระเจ้าในชีวิต คุณอาจใจกว้างเรื่องเงินและในพื้นที่อื่นๆเช่น:

เวลาของคุณ – ใช้เวลาผ่อนคลายกับครอบครัว พวกเขาคือเพื่อนที่ดีที่สุด ให้เวลากับผู้คนที่มีตัวตน ไม่ใช่โลกในจอ อาสาในโครงการรับใช้สังคม ช่วยขับรถ ดูแลเด็ก เป็นเพื่อนปลอบใจ ฯลฯ

ความสามารถของคุณ – คุณอาจมีความสามารถบางด้านที่ฝึกสอนผู้อื่นได้ เป็นโคชกีฬาให้กับเยาวชน สอนเล่นดนตรีและร้องเพลงให้กับทีมที่สนใจ ร่วมในงานรับใช้ของคริสตจักร เยี่ยมผู้ป่วยตามโรงพยาบาล ช่วยทำบัญชี หรือช่วยงานในองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร  

คำพูดของคุณ – จงใช้ถ้อยคำของคุณสรรเสริญพระเจ้า ปลอบโยน ให้กำลังใจผู้อื่น หนังสือกิจการ 20:2 พูดถึงเปาโลว่า “เมื่อเดินทางผ่านที่นั่นและพูดหนุนใจสาวกทั้งหลายอย่างมากแล้ว ท่านก็มายังประเทศกรีก” (THSV11)

ขอให้ผู้คนรู้จักคุณในฐานะผู้ที่มีหูคอยรับฟัง มีสายตา มีหัวใจ และมีมือที่หยิบยื่นออกไปด้วยใจกว้างขวาง เพราะนอกจากจะเป็นพระพรไปสู่ผู้คนแล้ว ยังเป็นสิทธิพิเศษของผู้ให้ด้วย

 

โดย Arlene Pellicane

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.girlfriendsingod.com

(Cr.ภาพ wailana.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.