ทำไมมนุษย์ต้องผจญความทุกข์

ทำไมมนุษย์ต้องผจญความทุกข์?

พระองค์จึงตรัสแก่ชายนั้นว่า “… แผ่นดินจึงต้องถูกสาปเพราะเจ้า เจ้าจะต้องหากินบนแผ่นดินด้วยความทุกข์ลำบากตลอดชีวิต ต้นไม้และพืชที่มีหนามจะงอกขึ้นบนดินแก่เจ้า” (ปฐมกาล 3:17ก-18 THSV11)

ก่อนถูกตรึงกางเขน พระเยซูคริสต์ทรงถูกสวมมงกุฎหนาม ถูกโบยตี แต่ในอีกความหมาย ที่พระองค์ถูกสวมมงกุฎหนามเป็นส่วนหนึ่งในแผนการที่ถูกเขียนไว้ล่วงหน้า และเปิดเผยออกสู่มนุษยชาติ ไม่ใช่เป็นอุบัติเหตุที่พระเจ้าอนุญาตให้คนชั่วทำสิ่งเหล่านี้ แต่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่สุดมหัศจรรย์ของพระเจ้า

มงกุฎหนามเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งใด? คือคำสาปแช่งที่ตกอยู่บนนุษยชาติ –  บนคุณ บนผม  และบนเราทุกคน – เพราะความบาป

ในโลกที่พระเจ้าทรงสร้างใหม่จึงไม่มีพืชหนาม ไม่มีกอหรือพงหนาม กุหลาบดอกแรกที่จะบานที่นั่นไม่มีหนาม

คำแช่งสาปที่ตกอยู่บนอาดัมและเอวาเพราะพวกเขาไม่เชื่อฟังพระเจ้า พระเยซูจึงต้องสวมมงกุฎหนามนั้น ทรงแบกรับคำแช่งสาปแทนที่เราทุกคนและทุกสรรพสิ่งที่เกิดจากการกบฎต่อพระองค์

ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนหรือทำสิ่งใดในชีวิต คุณจะอยู่ท่ามกลางดงหนามเสมอ และร่างกายของคุณเช่นเดียวกับอัครทูตเปาโลที่มีหนามในเนื้อ หนามที่พระเยซูตรัสถึงคือความยากลำบาก ความเจ็บป่วย และการทนทุกข์ที่เราทุกคนต้องเผชิญ เพราะบางสิ่งเกิดขึ้นกับสรรพสิ่งทรงสร้าง (โรม 8:22) ความตายจะมาพร้อมกับความบาปเสมอ

บาปนำมาซึ่งเส้นทางแห่งกอหนามที่เราต้องฝ่าฟัน เตียงพุ่มหนามที่เรานอน  คำสาปแช่งตกอยู่บนทุกสิ่ง ทุกโรงพยาบาล ทุกสถาบันทางจิตเวช และทุกเรือนจำ ทุกกลไกที่ทำงานที่ผิดพลาดในร่างกาย ทุกหัวใจที่แตกสลาย เจ็บปวด และคร่ำครวญ เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่า “บาปทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้”

แล้วใครเข้ามาจัดการกับความบาปให้คุณ? ใครจ่ายราคาชดใช้ให้คุณ? ต้องชดใช้ด้วยโลหิตของใคร?

คุณจะยอมวางใจในพระเยซูคริสต์ผู้ทำสิ่งเหล่านี้ให้คุณหรือไม่?

 

โดย Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย Love worth Finding Ministries: www.lwf.org

(Cr,ภาพ PottyPadre)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.