อธิษฐาน และทำในส่วนของคุณ

อธิษฐาน และทำในส่วนของคุณ

พระยาห์เวห์ตรัสกับโมเสสว่า “ทำไมเจ้าจึงมาร้องทุกข์ต่อเรา? จงสั่งชนชาติอิสราเอลให้เดินหน้าต่อไป  (อพยพ 14:15 THSV11)

ในที่สุดชาวอิสราเอลก็ได้รับการปลดปล่อยออกจากอียิปต์และกลับสู่บ้านเกิด แต่ขณะที่เดินทางกลับ พวกเขาก็พบว่ามีทะเลแดงขวางอยู่ข้างหน้า  อุปสรรคที่ยากเกินจะก้าวข้าม พวกเขาไม่มีทางข้ามไปได้ หันหลังกลับก็เห็นกองทัพอียิปต์ไล่ล่ามาอย่างกระชั้นชิด พวกเขาจะทำอย่างไร?  พวกเขาเริ่มอธิษฐาน

ผมชอบในสิ่งที่พระเจ้าตรัสกับโมเสส “พระยาห์เวห์ตรัสกับโมเสสว่า “ทำไมเจ้าจึงมาร้องทุกข์ต่อเรา? จงสั่งชนชาติอิสราเอลให้เดินหน้าต่อไป ส่วนเจ้าจงยกไม้เท้าของเจ้า แล้วยื่นมือออกไปเหนือทะเลและทำให้ทะเลนั้นแยกออก เพื่อคนอิสราเอลจะเดินผ่านทะเลบนดินแห้งได้” (อพยพ 14:15-16 THSV11)

มีพื้นที่ที่เราต้องลงมือทำ และพื้นที่ที่เป็นเรื่องฝ่ายวิญญาณ เมื่อถึงจุดที่เราต้องหยุดอธิษฐานแล้วลงมือทำ สร้างสมดุลให้ดี การอธิษฐานเป็นสิ่งที่ดี แต่อะไรคือแผนลงมือปฏิบัติ? อะไรคือขั้นตอนแรก?

บางทีคุณอาจกำลังอธิษฐาน “ข้าแต่พระเจ้า โปรดเยียวยาชีวิตสมรสของลูก มันไปต่อไม่ได้ สามีทำแต่เรื่องเดือดร้อน”  เดี๋ยวก่อนครับ แล้วตัวคุณเองล่ะ? อธิษฐานขอให้คุณเป็นสามีและภรรยาที่ดีตามที่พระเจ้าปรารถนา สามีครับ คุณรักภรรยาเหมือนกับพระคริสต์ทรงรักคริสตจักรหรือเปล่า? ทำไมไม่เริ่มจากสิ่งนี้ก่อน?

หรือบางทีภรรยาอาจอธิษฐานว่า “ข้าแต่พระเจ้า ขอโปรดเปลี่ยนแปลงสามีลูกด้วย เขาเป็นคนไม่เอาไหน ไม่มีดีอะไรเลย” หรือนั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ชีวิตแต่งงานของคุณล้มเหลว ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณให้ความเคารพสามี? ครั้งสุดท้ายเมื่อรที่คุณชมเชยหรือขอบคุณเขา?

ครับ เราควรอธิษฐานเมื่อการทดลองจู่โจม แต่ให้แน่ใจด้วยว่าคุณได้ทำในส่วนของคุณแล้ว มีพื้นที่ที่ต้องลงมือปฏิบัติ และมีพื้นที่ที่เป็นเรื่องฝ่ายวิญญาณ ทั้งสองสิ่งต้องเดินจูงมือไปด้วยกัน

ภาคปฏิบัติและเรื่องฝ่ายวิญญาณต้องเดินหน้าจูงมือไปด้วยกัน

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Volka)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.