ไม่น่าจะเป็นผู้นำ

ไม่น่าจะเป็นผู้นำ

พี่น้องทั้งหลาย จงพิจารณาดูสภาพพวกท่านเมื่อได้รับการทรงเรียก มีน้อยคนที่โลกถือว่ามีปัญญา มีน้อยคนที่มีอำนาจ มีน้อยคนที่มีตระกูลสูง (1โครินธ์ 1:26 THSV11)

บางครั้งพระเจ้าเรียกบางคนที่ไม่ได้อยากเป็นผู้นำให้มานำ เมื่อพระเจ้าเลือกกิเดโอนให้เป็นผู้นำของอิสราเอล เขากำลังหลบซ่อนตัวจากพวกมีเดียนที่เป็นศัตรู ทูตของพระเจ้ามาปรากฎแล้วบอกกับเขาว่า “นักรบกล้าหาญเอ๋ย พระยาห์เวห์สถิตกับเจ้า” (ผู้วินิจฉัย 6:12 THSV11) อย่างไรก็ตาม ในตอนนั้นกิเดโอนกำลังขาดกำลังใจอย่างที่สุด

กิเดโอนกำลังคุดคู้ด้วยความกลัวศัตรู แต่พระเจ้ากลับเรียกให้ท่านออกไปทำหน้าที่รับใช้ ท่านประท้วงว่า “องค์เจ้านายของข้าพระองค์ ข้าพระองค์จะช่วยอิสราเอลได้อย่างไร? นี่แน่ะ ตระกูลบิดาของข้าพระองค์ต่ำต้อยที่สุดในเผ่ามนัสเสห์ และตัวข้าพระองค์ก็เป็นคนเล็กน้อยที่สุดในบ้านบิดาข้าพระองค์”  (ผู้วินิจฉัย 6:15 THSV11) พูดอีกแบบคือ “ผมเป็นเพียงคนตัวเล็กๆคนหนึ่ง อย่ามายุ่งกับผมเลย พี่น้องคนอื่นๆของผม – ทำได้ดีกว่ามาก” แต่พระเจ้าทรงเลือกกิเดโอน

บางครั้งพระเจ้าทรงเลือกคนที่ไม่ได้อยากเป็นผู้นำเพราะพระองค์ทราบดีว่าเขาจะทำเองไม่ได้ พวกเขาจำเป็นต้องมั่นใจในพระเจ้า ไม่ใช่มั่นใจในตนเอง

และเป็นความจริงด้วย บางครั้งพระเจ้าไม่ได้เลือกคนที่อยากจะเป็นผู้นำ อาจเป็นเพราะพวกเขาอยากเป็นผู้นำมากเกินไป หรืออาจเพราะอยากเป็นด้วยเหตุผลที่ผิดๆ การเป็นผู้นำเป็นสิทธิพิเศษ และจะได้รับความชื่นใจเมื่อได้เห็นการเปลี่ยนแปลง หรือมีอิทธิพลทำสิ่งที่มีคุณค่ายิ่งให้สำเร็จลง แต่ไม่ใช่สำหรับพวกใจเสาะ

มีราคาที่คุณต้องจ่าย ถ้าคุณเป็นผู้นำ ไม่ว่านำอยู่ที่ไหน คุณก็จะถูกเข้าใจผิด ถูกใส่ความ เยาะเย้ย และถูกวิพากษ์วิจารณ์ บางครั้งอาจถูกข่มขู่เอาชีวิตด้วยซ้ำ

ดังนั้นจงอย่าเป็นผู้นำถ้าพระเจ้าไม่ได้เรียกให้คุณมานำ แต่ถ้าพระองค์เรียกคุณให้นำ จงทำโดยไม่ต้องคิดมาก แต่ให้มอบไว้ที่พระองค์

อะไรคือสิ่งที่พระเจ้าต้องการ (และไม่ต้องการ) ในผู้นำ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(cr.ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.