ลั่นดาลประตู

ลั่นดาลประตู

และความเย่อหยิ่งทุกรูปแบบที่ตั้งตัวขึ้นขัดขวางความรู้ของพระเจ้า และจะยึดกุมความคิดทุกประการให้มาเชื่อฟังพระคริสต์ (2โครินธ์ 10:5 THSV11)

หลานของผมเลี้ยงกระต่ายไว้สองตัวในโรงรถ ตั้งชื่อว่า “ปุยฝ้าย” และ “ปุกปุย” เช้าวันหนึ่งผมเปิดประตูเข้าไปในโรงรถแล้วเห็นปุยฝ้ายกับปุกปุยหลุดออกมาจากกรง กระโดดไปมาอยู่ในโรงรถ ผมพยายามไล่จับพวกมันไปรอบๆกองข้าวของบนพื้น ต้องขอบคุณคริสโตเฟอร์หลานชายที่มาช่วยจับ พอได้ตัวเรารีบนำปุยฝ้ายและปุกปุยกลับเข้ากรง และเกี่ยวประตูกรงอย่างแน่นหนา

ในชีวิตเราต่างก็มีประตู ถ้าเราเปิดประตูพวกนั้นทิ้งไว้ สิ่งร้ายๆก็อาจเข้ามา เราจึงเริ่มที่ป้องกันความคิด ตัดสินใจว่าความคิดใดที่ควรปล่อยให้เข้าประตูมา ความคิดทุกชนิดจะเข้ามาหาเราตลอดเวลา อาจเป็นความคิดที่ดีหรือร้าย น่ากลัวหรือน่าชื่นชม เราตัดสินใจว่าจะปล่อยความคิดไหนให้เข้ามา และความคิดไหนที่ไม่ควรให้เข้า

นี่คือเหตุผลที่พระคัมภีร์บอกเราให้ “ยึดกุมความคิดทุกประการให้มาเชื่อฟังพระคริสต์” (2โครินธ์ 10:5 THSV11) ถ้าคุณปล่อยให้มาเข้ามาได้หนึ่งคืบ มันจะเข้ามาหนึ่งกิโลเมตร อย่าเสียเวลาพูดคุยกับมัน พระคัมภีร์เตือนว่า “เพราะฉะนั้น พวกท่านจงนอบน้อมต่อพระเจ้า จงต่อสู้กับมาร แล้วมันจะหนีท่านไป” (ยากอบ 4:7 THSV11)

เราจำเป็นต้องระวังปากด้วย บ่อยครั้งเราพูดหรือส่งข้อความบางอย่างออกไปในโลกออนไลน์ และทันทีที่มันออกไป เราก็สงสัยว่าพูดออกไปทำไม เราจึงควรอธิษฐานให้ดีเหมือนที่กษัตริย์ดาวิดทำ “ข้าแต่พระยาห์เวห์ ขอทรงตั้งยามเฝ้าปากของข้าพระองค์ ขอทรงเฝ้าระวังประตูริมฝีปากของข้าพระองค์” (สดุดี 141: THSV11)

ก่อนพูดอะไรออกไป ให้นำความคิดนั้นมาทบทวน

  • เป็นความจริงหรือ?
  • ช่วยอะไรใครได้หรือ?
  • หนุนใจใครหรือ?
  • จำเป็นหรือเปล่า? และ
  • มีเมตตาหรือไม่?

คุณอาจคิดว่า “ถ้าฉันนำหลักการนี้มาใช้ ก็คือไม่เหลืออะไรให้พูด” น่าจะดีกว่านะครับ

จงระวังเฝ้าประตูความคิด และประตูฝีปากของคุณครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Pantip)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.