เส้นทางสู่ความสงบสุขส่วนตัว

เส้นทางสู่ความสงบสุขส่วนตัว

พระองค์จะทรงพิทักษ์ผู้มีใจแน่วแน่ไว้ในสวัสดิภาพที่สมบูรณ์ เพราะเขาวางใจในพระองค์ (อิสยาห์ 26:3 THSV11)

ถ้าคุณต้องการเอาชนะความกลัวและวิตกกังวล คุณก็จำเป็นต้องมีความคิดที่ถูกต้อง พูดอีกอย่างคือคิดถึงสิ่งที่คุณกำลังคิดอยู่

ฟีลิปปี 4:8 บอกเราว่า “สุดท้ายนี้พี่น้องทั้งหลาย ขอจงใคร่ครวญดูสิ่งเหล่านี้คือ สิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ควรแก่การสรรเสริญ รวมทั้งถ้ามีสิ่งใดที่ยอดเยี่ยม สิ่งใดที่น่ายกย่อง” (THSV11) ถ้าคุณต้องการความสงบ นี่คือจุดเริ่มต้น

ทำไมความคิดจึงเป็นเรื่องสำคัญ? เพราะมันคือกองบัญชาการส่วนกลาง ด้วยความคิด เราสามารถย้อนรอยกลับไปสู่อดีตผ่านความทรงจำ และเดินเข้าสู่อนาคตผ่านจินตนาการ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าควรคิดอย่างไรให้เหมาะสม และเป็นไปตามพระคัมภีร์ด้วย 2โครินธ์ 10:5 กล่าวว่า “ยึดกุมความคิดทุกประการให้มาเชื่อฟังพระคริสต์” (THSV11)

ครั้งต่อไปที่คุณเผชิญปัญหา น่าจะลองพูดกับตัวเอง บอกตัวเองให้คิดตามพระคัมภีร์ เพราะมันฝืนธรรมชาติตัวเรา ตัวอย่างเช่น เราอ่านเรื่องความท้อแม้ในสดุดี 42: “จิตใจของข้าเอ๋ย ไฉนเจ้าจึงฝ่ออยู่?” และผู้เขียนพูดต่อไปว่า “จงหวังในพระเจ้า เพราะข้าจะยกย่องพระองค์อีก – ผู้ทรงเป็นพระผู้ช่วยให้รอด” (ข้อ 5 THSV11)

สดุดีหลายบทเป็นบทเพลง เป็นคำอธิษฐาน และเป็นความจริงใจ หลายคนเมื่ออ่านอาจคิดว่า “ฉันคงไม่กล้าอธิษฐานแบบนี้แน่” ขอให้กล้าเถอะครับ บอกกับพระองค์ว่า “พระเจ้าครับ ผมรู้สึกเจ็บปวด … รู้สึกเสียใจ … ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรกับผม … ผมกำลังต่อสู้กับเรื่องนี้อยู่ครับ”

ครั้งต่อไปที่รู้สึกจิตตก ครั้งต่อไปที่คิดว่า “ฉันไม่รู้จะผ่านเรื่องนี้ไปได้อย่างไร” นำพระวจนะมาพูดกับตนเอง เตือนตนเองถึงความจริงของพระเจ้า นี่คือความหมายของการคิดตามพระคัมภีร์

คุณอยากพบความสงบสุขหรือ? นี่คือที่ๆคุณเริ่มต้นได้ครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.