ผู้เลี้ยงที่ดี

ผู้เลี้ยงที่ดี

พระองค์จะทรงเลี้ยงฝูงแกะของพระองค์เหมือนผู้เลี้ยงแกะ พระองค์จะทรงรวบรวมลูกแกะไว้ด้วยพระกรของพระองค์ พระองค์จะทรงอุ้มไว้ที่พระทรวง และจะค่อยๆ นำแม่แกะที่มีลูกอ่อน  (อิสยาห์ 40:11 THSV11)

ตอนเป็นเด็กฉันมีลูกแกะตัวหนึ่งขนนุ่มขาวเหมือนหิมะ จำได้วันที่แม่พามาบ้าน แม่บอกไม่มีขวดนมจะให้นมแกะ ฉันตกลงยกของฉันให้ ขอเพียงให้แกะอยู่กับเรา จากนั้นมาก็รู้สึกอัศจรรยใจในความสัมพันธ์ที่พิเศษระหว่างแกะและผู้เลี้ยง

ผู้เลี้ยงจะอยู่กับแกะ หาที่เล็มหญ้าและแหล่งน้ำให้ หาที่หลบแดดหลบฝน การเลี้ยงดูแกะในพระคัมภีร์ไม่ใช่ในแบบฟาร์มปิด มีคอกกั้น แต่ปล่อยให้แกะเดินเล็มหญ้าตามธรรมชาติ ผู้เลี้ยงต้องวางแผนและนำฝูงแกะให้ตามไป เพื่อไม่ให้แกะกินหญ้ามากหรือน้อยไป และต้องหาแหล่งน้ำให้ทันเวลาด้วย แกะหลายฝูงจะมารวมตัวกันในตอนกลางคืน ในที่กำบัง เพื่อให้ผู้เลี้ยงได้เฝ้ายาม ผู้เลี้ยงที่ดีพร้อมจะเสี่ยงชีวิตไม่ให้แกะเป็นอันตราย

แกะค่อนข้างเซ่อ ปล่อยให้อยู่ลำพังไม่ได้ และชอบเดินออกจากฝูง ทำให้ผู้เลี้ยงต้องไปช่วยกลับมา ผู้เลี้ยงจะไม่ผลักดันแกะ แต่จะเดินนำหน้าเพื่อไม่ให้แกะต้องเจออันตราย ความต้องการของแกะ ถ้าเปรียบกับความต้องการของสัตว์ประเภทอื่นมีมากกว่า เพราะพวกมันมีสัญชาตญาณความกลัว เมื่อต้องเผชิญสถานการณ์ที่น่ากลัว พวกมันจะออกวิ่ง ถ้าผู้เลี้ยงไม่ดูแล แกะก็จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน

ฉันมีลักษณะเหมือนแกะ ไม่รู้กี่ครั้งที่ดื้อด้านอยู่กับแผนของตัวเอง คิดโง่ๆว่ามันดีกว่าแผนการของพระเจ้า แต่แล้วก็ไปจบลงที่หลุมพรางบางแห่ง ร้องเรียกให้ช่วย สดุดี 40:1-3 เหมือนชีวิตฉัน เว้นแต่เรื่องเดียว – ฉันไม่ค่อยจะ “อดทนรอคอย” ลืมไปว่าตัวเองเป็นแค่แกะ

สดุดี 40:1-3 “ข้าพเจ้าได้อดทนรอคอยพระยาห์เวห์ พระองค์ได้เอนพระองค์มายังข้าพเจ้า และฟังคำร้องทูลของข้าพเจ้า พระองค์ได้ทรงฉุดข้าพเจ้าขึ้นมาจากหลุมมรณะ ออกมาจากเลนตม แล้ววางเท้าของข้าพเจ้าลงบนศิลา ทำให้ย่างเท้าของข้าพเจ้ามั่นคง พระองค์ได้ทรงบรรจุเพลงใหม่ในปากข้าพเจ้า เป็นบทเพลงสรรเสริญพระเจ้าของเรา คนมากมายจะเห็นและเกรงกลัว และวางใจในพระยาห์เวห์” (THSV11)

บางครั้งฉันปล่อยให้ความกลัวดันไปจนติดหล่มความสงสัยและความมืดมิด…จนกระทั่งพระเจ้าช่วยฉุดขึ้นมา ฉันเติมเต็มความหิวด้วยการกินสิ่งที่ผิด ในพื้นที่และเวลาที่ผิด ผลก็จะเหมือนเดิม จิตวิญญาณฉันยังแสวงหาสิ่งที่ดี ขณะที่ใจเต็มไปด้วยความคิดที่เลวร้าย

เช่นเดียวกับแกะทุกตัว ฉันไม่ชอบถูกกดดัน ผู้เลี้ยงที่ดีจะไม่กดดัน ไม่ว่าการทดลองจะมีมากแค่ไหน ผู้เลี้ยงที่ดีจะยืนหน้าฝูงแกะ เรียกชื่อทีละตัว และนำไปยังที่ที่เขาเคยไปมา วางตนเองไว้ระหว่างภัยอันตรายและฝูงแกะ เมื่อฉันเหนื่อยและพร้อมจะทิ้งไป อยากออกห่างจากแกะตัวอื่นๆแม้แต่จากผู้เลี้ยง พวกเราหลายคนยอมฟังคำโกหกที่บอกว่าเราทำเองได้ กฎเกณฑ์หรือพระบัญชาของพระเจ้าไม่เกี่ยวกับเรา… มีไว้ให้แกะตัวอื่นๆ

ยิ่งรับใช้พระเจ้านานเท่าไร ยิ่งตระหนักได้ว่าเราต้องการกันและกัน และต้องการพระองค์มากเพียงใด เมื่อไรจะเรียนรู้สักที ฉันไม่อาจมีชีวิตเองได้ – ไม่ว่าในฐานะแกะหรือผู้เลี้ยง?

ผู้เลี้ยงที่ดีจะยอมวางชีวิตให้แกะของตน เช่นเดียวกับพระเยซูคริสต์ทรงวางชีวิตไว้ให้คุณและฉัน ฉันดีใจที่พระองค์ทำเช่นนั้นให้กับแกะทุกตัว – ไม่ว่าตัวที่ขนอ่อนนุ่ม ตัวที่ขนรุนรังสกปรก และตัวที่ขาเป๋อย่างฉัน

บางทีถึงเวลาที่พวกเราควรหยุด ฟังเสียงของพระเจ้า แสวงหาแผนการที่ทรงเตรียมไว้ และจำไว้เสมอว่าเราเป็นแกะที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ถูกเรียกให้มารักและนำแกะตัวอื่นที่หลงทางและต้องการกลับสู่ผู้เลี้ยงที่ดีคือองค์พระเยซูคริสต์

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.girlfriendingod.com

(Cr.ภาพ Flickr.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.