อิทธิพลมืด

อิทธิพลมืด

เพราะฉะนั้นอย่ามีส่วนร่วมกับเขาทั้งหลาย เพราะเมื่อก่อนท่านทั้งหลายเป็นความมืด แต่บัดนี้ท่านเป็นความสว่างในองค์พระผู้เป็นเจ้า จงดำเนินชีวิตอย่างคนของความสว่าง  (เอเฟซัส 5:7-8 THSV11)

คุณอาจรู้จักใครบางคนที่ดูแลสุขภาพมาก มีวินัยในการออกกำลังกายและกลับมาพูดถึงข้อดีของการออกกำลังกายให้คุณฟัง เวลาไปทานอาหารกับคนพวกนี้ คุณจะรู้สึกอึดอัด คุณอยากจะสั่งแฮมเบอร์เก้อร์ชุดใหญ่พร้อมด้วยเฟรนช์ฟรายด์และไก่ทอด แต่พวกเขาสั่งแค่สลัด เต้าหู้ หรือน้ำผักปั่น การเลือกของพวกเขาส่งอิทธิพลมาถึงการเลือกของคุณ

แล้วก็มีคนบางประเภทที่รักไขมันทุกชนิดที่โลกนี้มี และเมื่อคุณอยู่กับพวกเขา คุณก็กำลังเดินเข้าสู่เมืองตาหลิ่ว

สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นกับชีวิตฝ่ายวิญญาณด้วย มีคนบางประเภทที่จะจูงคุณลงต่ำ พวกเขาไม่ชอบฟังเรื่องความเชื่อของคุณ แต่จะชวนคุณคุยเรื่องตลกลามก หรือพูดถากถางคนอื่น ใจของคนพวกนี้มีแต่ความเกลียดชังหรือความโกรธ ถ้าอยู่กับพวกเขาสักพัก คุณก็จะตกต่ำตาม

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนอิสราเอล พระเจ้าทรงเตือนพวกเขาให้หยุดนับถือรูปเคารพ แต่พวกเขาก็ยังไปบูชารูปเคารพเพราะชนชาติรอบด้านทำเช่นนั้น พระเจ้าส่งผู้เผยพระวจนะไปเตือนว่าการพิพากษากำลังจะมา แต่พวกเขาก็ยังทำเหมือนเดิม พระองค์จึงส่งชาวบาบิโลนไปจัดการ และเมื่อชาวบาบิโลนชนะสงคราม พวกเขาจึงถูกจับตัวไปเป็นเชลยนานถึง  70 ปี

ในที่สุดมีเดียเปอร์เซียเข้ามาโจมตี และยึดบาบิโลนได้ ชาวอิสราเอลจึงได้เดินทางกลับบ้านเกิด หลังจากสร้างกำแพงกรุงเยรูซาเล็มขึ้นใหม่ เอสราก็นำพระวจนะของพระเจ้ากลับเข้ามา พวกเขาได้รับการแตะต้องและเสียใจต่อบาปที่ทำ พระคัมภีร์บันทึกว่า “และพงศ์พันธุ์อิสราเอลได้แยกตนออกจากชนต่างชาติ และยืนสารภาพบาปของตน และสารภาพกรรมชั่วของบรรพบุรุษของเขา” (เนหะมีย์ 9:2 THSV11)

ชาวอิสราเอลแยกตัวออกจากคนที่ไม่นับถือพระเจ้าและอิทธิพลของพวกเขา เราเองก็ต้องทำด้วย ออกห่างจากผู้คนและอิทธิพลที่ดึงคุณให้ต่ำลง

ระวังคนที่มีอิทธิพลพอที่จะดึงคุณให้ต่ำลง

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.