นับทีละตัว

นับทีละตัว

พวกท่านคิดอย่างไร? ถ้าชายคนหนึ่งมีแกะอยู่ร้อยตัว และตัวหนึ่งหลงไปจากฝูง คนนั้นจะไม่ละแกะเก้าสิบเก้าตัวไว้บนภูเขา แล้วไปเที่ยวหาตัวที่หลงไปนั้นหรือ? เราบอกความจริงกับท่านทั้งหลายว่า ถ้าคนนั้นพบมัน เขาจะมีความเปรมปรีดิ์มากยิ่งกว่าที่มีแกะเก้าสิบเก้าตัวที่ไม่ได้หลงไปนั้น  (มัทธิว 18:12-13 THSV11)

ฉันวางหนังสือพิมพ์ลง รู้สึกอยากร้องไห้ ในหนังสือพิมพ์มีบทความเขียนถึงความสำเร็จของเพื่อนๆที่เรียนดนตรีมาด้วยกัน หลายคนไปเป็นนักร้องโอเปร่าชื่อดัง บางคนคุมวงดนตรีให้กองทัพ สอนในมหาวิทยาลัยระดับใหญ่ แต่ฉันเองต้องสู้กับความรู้สึกว่าตัวเองล้มเหลว ฉันเคยทำอะไรบ้างที่สร้างชื่อเสียงให้ตนเอง

เทียบกับชีวิตเพื่อนๆที่เรียนดนตรีมาด้วยกัน บางคนได้ขึ้นเวทีระดับชาติ แต่โลกของฉันมันเล็กนิดเดียว สอนดนตรีอยู่โรงเรียนแถวบ้านมาหลายปีก่อนจะลาออกมาดูแลครอบครัว

คุณอาจเหมือนฉัน มีฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่ชีวิตจำกัดเหลือเล็กนิดเดียว ความรักที่มีให้หัวใจดวงน้อยๆที่พระเจ้ามอบให้ดูแล บางครั้งก็ดู “ไม่สำคัญ” หัวใจยังโหยหาในสิ่งที่ … ยิ่งใหญ่กว่า ถ้าคุณโหยหาสิ่งยิ่งใหญ่เพื่อแผ่นดินของพระเจ้า ฉันขอให้คุณไปดูสิ่งที่พระเยซูทำ

พวกท่านคิดอย่างไร? ถ้าชายคนหนึ่งมีแกะอยู่ร้อยตัว และตัวหนึ่งหลงไปจากฝูง คนนั้นจะไม่ละแกะเก้าสิบเก้าตัวไว้บนภูเขา แล้วไปเที่ยวหาตัวที่หลงไปนั้นหรือ? (มัทธิว 18:12 THSV11)    มิชชันนารีท่านหนึ่งสรุปไว้ว่า “พระเยซูทรงนับทีละตัว”

พระวจนะข้อนี้กระตุกหัวใจฉัน พระเยซูทรงทำพระราชกิจอย่างไร แม้ฝูงชนจะมาขอรับการรักษาหรือฟังคำสอน บ่อยครั้งพระองค์ทรงมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาแต่ละคน ทรงให้กำลังใจคนโรคเรื้อน แตะต้องพวกเขา คุยกับหญิงชาวสะมาเรียที่บ่อน้ำ เพื่อให้เธอกลับใจจากความผิดพลาด เหลียวหาสตรีตกเลือดที่แตะชายฉลองของพระองค์ ไม่กล้าทูลขอต่อพระองค์ คนนับพันมาหาพระเยซู แต่พระองค์ทรงลงทุนชีวิตกับคนเพียงสิบสองคน  

ความจริงนี้นำการเยียวยามาสู่ใจฉัน หันมาทบทวนชีวิตตัวเอง อ่านสิ่งที่แม่ของนักเรียนวัยรุ่นเขียนถึง ในฐานะครูสอนดนตรี เธอบอกว่าสิ่งที่ฉันสอนลูกของเธอ ส่งอิทธิพลไปถึงการร้องเพลงและความเชื่อที่เธอเองเคยมี บางคนเขียนขอบคุณในสิ่งที่ฉันเคยทำระหว่างไปทำพันธกิจที่ยุโรปตะวันออก   

สิ่งที่ฉันเลือกทำในงานรับใช้และเป็นผู้นำ ทำให้ตระหนักว่ากำลังใจของฉันอยู่ในกระดาษโน๊ตเล็กๆที่เขียนส่งมา ต่างจากเพื่อนๆที่มหาวิทยาลัย ฉันอาจไม่มีใครรู้จัก ไม่มีผลงานให้จดจำ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญ

คุณใช้เวลาแต่ละวันไปทำสิ่งใด? เยี่ยมเยี่ยนผู้เจ็บป่วย คนชรา หรือผู้ขัดสน รับใช้อยู่เบื้องหลังที่โบสถ์ เยี่ยมเยียนสมาชิกที่ต้องการกำลังใจ ความเชื่อทำงานอยู่เสมอแม้ในพื้นที่ที่ไม่มีใครสนใจหรือมองเห็น แม้งานของคุณไม่มีใครเห็น แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญ

พระเยซูทรงนับแกะของพระองค์ทีละตัว!

เมื่อพระเยซูออกไปตามหาแกะหลง แสดงให้เห็นถึงพระทัยที่ทรงห่วงใยแต่ละคนเป็นส่วนตัว สิ่งที่คุณทำให้ผู้อื่นด้วยความรักในพระองค์มีค่าเสมอ เมื่อคุณแตะไปที่หัวใจของผู้หลงหาย ผู้โดดเดี่ยวอ้างว้าง ความสุขไม่ไกลเกินเอื้อมที่ให้พวกเขาจะได้รับการเติมเต็ม เพราะคุณทำหน้าที่ที่พระเจ้ามอบหมายให้อย่างเต็มกำลัง

แกะทุกตัวมีค่าเสมอสำหรับพระองค์

 

โดย Susan Daugherty

จาก Encouragement for today: www.proverbs31.org

(Cr. ภาพ Flickr.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.