ชีวิตที่คว่ำโลก

ชีวิตที่คว่ำโลก

ครั้นไม่พบ จึงฉุดลากยาโสนกับพวกพี่น้องบางคนไปหาเจ้าหน้าที่ผู้ครองเมือง ร้องว่า “คนเหล่านั้นที่เป็นพวกคว่ำโลกมนุษย์มาที่นี่ด้วย” (กิจการ 17:6 TH1971)

กล่าวกันว่าคริสตจักรยุคแรกเป็นพวกคว่ำโลกมนุษย์ และที่จริงแล้ว เป็นคำวิพากษ์วิจารณ์มากกว่าคำชม เมื่อเปาโลและสิลาสไปประกาศสั่งสอนที่เมืองเธสะโลนิกา มีคนวิพากษ์วิจารณ์พวกเขาว่า “คนเหล่านั้นที่เป็นพวกคว่ำโลกมนุษย์มาที่นี่ด้วย” (กิจการ 17:6)

นี่เป็นคริสตจักรที่เปลี่ยนโลกผ่านคำอธิษฐานและเทศนาสั่งสอน แต่ดูเหมือนทุกวันนี้กลับกลายเป็นตรงข้าม เรามีสองมาตรฐาน ประนีประนอมด้านศีลธรรม และแทบไม่มีอำนาจต่อรอง เราจำเป็นต้องกลับไปสู่ประสบการณ์วันเพนเทคสเตของคริสตจักรในยุคแรก

บางคนกล่าวว่าเราจำเป็นต้องมีวันเพนเทคสเตอีกครั้ง ไม่ว่าจะอย่างไร เราไม่จำเป็นต้องมีวันเพนเทคสเตอีกแล้ว พอๆกับไม่ต้องมีเนินหัวกระโหลกอีก

ให้เรามาดูวันเพนเทคสเตแรกว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้น และนำมาใช้ให้ถูกต้อง พระเจ้าประทานฤทธิ์อำนาจแก่ผู้เชื่อในศตวรรษแรก และทรงมีให้แก่ผู้เชื่อในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดด้วยเมื่อเรานำข่าวประเสริฐไปสู่คนในยุคของเรา

ที่ผมเป็นกังวลคือ เรามักห่วงว่าจะทำตัวให้เข้ากับพวกเขาได้หรือไม่ จะเชื่อมโยงกันอย่างไร จะดูดีพอไหม เราทำสิ่งเหล่านี้จนลืมสร้างจุดยืนให้กับความจริง และแทนที่คริสตจักรจะเป็นฝ่ายคว่ำโลกมนุษย์ ผมกลัวว่าโลกมนุษย์จะเป็นฝ่ายคว่ำคริสตจักรแทน

แวนส์ แฮฟเนอร์กล่าวว่า “เราไม่อาจเคลื่อนโลกนี้ได้ด้วยคำวิพากษ์วิจารณ์ หรือทำตัวให้กลมกลืนไปด้วย แต่โดยจุดตนเองให้มอดไหม้ด้วยไฟแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์”

ผู้เชื่อในทุกวันนี้จำเป็นต้องมีชีวิตแบบคว่ำโลก คริสตจักรในยุคแรกได้คว่ำโลกในยุคพวกเขามาแล้ว (หรือผมควรพูดว่าพลิกด้านถูกกลับขึ้นมา?)  และในโลกที่ชุลมุนวุ่นวายนี้ ที่เห็นผิดเป็นถูก เห็นถูกเป็นผิด เราจึงต้องทำในสิ่งเดียวกับคริสตจักรยุคแรก

อย่าลืมว่าคริสตจักรยุคแรกคว่ำโลกนี้ด้วยคำอธิษฐาน และเทศนาสั่งสอน

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ shutterstock.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.