ล้มเหลวไม่ใช่ตอนจบ

ล้มเหลวไม่ใช่ตอนจบ

ถ้าเราสารภาพบาปของเรา พระองค์ทรงซื่อสัตย์และเที่ยงธรรม ก็จะทรงโปรดยกบาปของเรา และจะทรงชำระเราให้พ้นจากการอธรรมทั้งสิ้น (1ยอห์น 1:9 THSV11)

คุณเคยรู้สึกว่าตนเองล้มเหลวหรือไม่? ฉันเคย เปโตรสาวกของพระเยซูเองก็เคย

สามวันหลังจากลมหายใจสุดท้ายที่บนโลกของพระเยซูคริสต์ สาวกก็ได้รับข่าวเรื่องอุโมงค์ว่างเปล่าจากพวกผู้หญิงที่ไปที่อุโมงค์ฝังศพ มาระโกเล่าว่าทูตสวรรค์บอกพวกผู้หญิงให้ “ไปบอกพวกสาวกของพระองค์ รวมทั้งเปโตรด้วย ว่าพระองค์ทรงคืนพระชนม์แล้ว”  (มาระโก  16:7)

ฉันสงสัยว่าทำไมทูตสวรรค์ถึงเอ่ยชื่อเปโตรขึ้นมา เป็นได้หรือไม่ พระเจ้าทรงทราบดีว่าเปโตร ต้องการพระคุณและความมั่นใจเป็นพิเศษเพราะท่านทำล้มเหลว?

นึกภาพออกหรือไม่ หัวใจเปโตรพุ่งไปก่อนหน้าฝีเท้าของท่านไปที่อุโมงค์ว่างเปล่า? ฉันสงสัยว่าท่านคิดอะไรขณะวิ่งฝุ่นตลบอยู่นั้น อับอายหรือไม่ที่ต้องเผชิญหน้าพระเยซูหลังจากปฏิเสธว่าไม่รู้จักพระองค์? หรือว่ารู้สึกขอบคุณที่ได้รับโอกาสอีกครั้ง? พระเยซูยังอยากพบหน้าเขาอีกหรือ?

เปโตรได้พบพระเยซูหลังจากพระองค์คืนพระชนม์ เราไม่รู้ว่าทั้งสองพบกันกี่ครั้งหรือพูดคุยกันที่ไหน แต่พระเจ้าอนุญาตให้เรารู้เรื่องราวที่พระเยซูทรงนำการฟื้นฟูและเยียวยา “ศิลา” นี้ให้กลับสู่สภาพดี

หลังจากที่พระเยซูปรากฎแก่พวกสาวกและคนอีกมากมาย ชีวิตเหมือนกลับสู่ปกติ เปโตร และยอห์นกลับไปทำสิ่งที่เคยทำมาก่อน – จับปลา

เช้าวันหนึ่ง ก่อนดวงอาทิตย์พ้นของฟ้า ปลายังไม่ติดอวนสักที มีเสียงเรียกมาจากชายฝั่ง

“ลูกเอ๋ย ยังไม่ได้ปลาหรือ?” 

“ยัง” พวกเขาตอบ

เสียงพูดต่อ  “จงทอดอวนลงทางด้านขวาเรือ แล้วจะได้ปลามาบ้าง” (ยอห์น 21:5-7 THSV11)

เมื่ออวนเต็มจนแทบปริ ยอห์นจำเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อสามปีก่อนหน้าได้ จึงตระหนักได้ทันทีว่าชายที่ยืนริมฝั่งนั้นคือพระเยซู

เปโตรกระโดดลงน้ำว่ายไปที่ฝั่ง ขณะคนอื่นๆพยายามลากอวนหนักอึ้งขึ้นมา หลังอาหารเย็น พระเยซูทรงดึงเปโตรออกมาถามว่า

“ซีโมนบุตรยอห์นเอ๋ย ท่านรักเรามากกว่าพวกนี้หรือ?”

“ใช่ องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงทราบว่าข้าพระองค์รักพระองค์”

 พระองค์ตรัสสั่งเขาว่า “จงเลี้ยงดูลูกแกะของเราเถิด”

พระองค์ตรัสกับเขาครั้งที่สองว่า “ซีโมนบุตรยอห์นเอ๋ย ท่านรักเราหรือ?”

เขาทูลตอบพระองค์ว่า “ใช่ องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงทราบว่าข้าพระองค์รักพระองค์”

พระองค์ตรัสกับเขาว่า “จงดูแลแกะของเราเถิด”

พระองค์ตรัสกับเขาครั้งที่สามว่า “ซีโมนบุตรยอห์นเอ๋ย ท่านรักเราหรือ?”

เปโตรเสียใจมากที่พระเยซูตรัสถามเขาครั้งที่สามว่า “ท่านรักเราหรือ?” เขาจึงทูลพระองค์ว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงทราบทุกสิ่ง พระองค์ทรงรู้ดีว่าข้าพระองค์รักพระองค์”

พระเยซูตรัสกับเขาว่า “จงเลี้ยงดูแกะของเราเถิด” (ยอห์น 21:15-17 THSV11)

พระเยซูทราบดีว่าเปโตรจะทำให้พระองค์ผิดหวัง สิ่งที่ท่านทำไม่ถึงกับร้ายแรง พระองค์ชวนให้เปโตรสำนึกผิดและนำท่านกลับสู่สภาพดี พระองค์เหมือนกับพูดว่า “เรายังเชื่อใจเจ้าเปโตร ตอนนี้ให้เปลี่ยนไปเป็นผู้หาคนแทนหาปลาเถอะ”

เพื่อนของฉันแบกรับความรู้สึกผิดที่ทำแท้งมาเป็นปีๆ ในที่สุดเธอได้รับการอภัยจากพระเจ้า “ฉันเหมือนเปโตร” เธอบอก “ปฏิเสธพระเยซูทุกครั้งที่เดินเข้าประตูคลีนิคทำแท้ง แต่พระองค์ทรงดึงฉันออกมา ถามว่า “จูน เจ้ารักเราหรือ?” และฉันก็ตอบเหมือนที่เปโตรเคยตอบ “ค่ะพระเจ้า ลูกรู้ว่าลูกรักพระองค์”

“ฉันเคยรู้สึกว่าสิ่งที่ผิดพลาดไปเป็นความผิดมหันต์ เกินกว่าที่พระเจ้าจะให้อภัย” จูนพูดให้ฟัง “แต่พระองค์แสดงให้เห็นว่าไม่มีที่ไหนที่ห่างไกลเกินพระคุณแห่งความรอดของพระองค์” บาปของฉันไม่ยิ่งใหญ่ไปกว่าพระคุณของพระเจ้า”

ฉันไม่รู้ว่าในอดีตคุณเคยทำบาปใดมา …แต่พระเจ้าทรงทราบ พระองค์ทรงพร้อมที่จะให้อภัยคุณจากทุกบาปที่เคยทำมา ความผิดพลาดไม่ใช่ตอนจบ แม้อาจไม่ทำให้คุณถึงตาย สิ่งเดียวที่คุณควรทำคือทูลขอการอภัย

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ painting by Eugene Burnand ca.1898)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.