พวกเกล็ดหิมะ

พวกเกล็ดหิมะ

ความฉลาดของมนุษย์ทำให้เขาโกรธช้า และการให้อภัยความผิดก็เป็นศักดิ์ศรีแก่เขา (สุภาษิต 19:11 THSV11)

ทราบหรือไม่คนในยุคมิเลนเนียล (ยุคระหว่าง Gen Y และ Gen Z) ถูกเรียกว่าเป็นพวก “เกล็ดหิมะ”? เหตุผลที่ถูกเรียกว่าเป็นเช่นนี้เพราะพวกเขามีชื่อทางด้านหลอมละลายไวต่อความเห็นที่ต่างหรือไม่ถูกใจ บางคนเชื่อว่าตนเองเป็นคนพิเศษและโดดเด่น (เหมือนเกล็ดหิมะ)

ที่มากกว่านั้นบางคนเชื่อว่าโลกนี้เป็นหนี้พวกเขา เพราะตลอดชีวิตมาเป็นฝ่ายที่ได้รับทุกสิ่งตามที่ต้องการ คนยุคเกล็ดหิมะนี้คือพวกหลงตัวเอง และเปราะบางต่อการกระทบกระทั่ง รับอะไรไม่ค่อยได้ ตัวอย่างหนึ่งในทัศนคติเช่นนี้คือ ห้ามมีการปรบมือในที่ประชุม เพราะกลัวว่าจะไปจุดชนวนหรือซ้ำเติมใครบางคนที่บอบช้ำเข้า!

แทนที่จะยอมรับการกระทบกระทั่งง่ายๆ พระวจนะด้านบนพูดถึงการมองข้ามและปล่อยให้ผ่านไป คนที่เปลี่ยนเรื่องพูด คือคนที่เลือกเดินไปบนถนนที่มีศักดิ์ศรีกว่า คำพูดที่ตั้งใจจะถากถางให้อับอายจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ถ้าไม่มีการตอบโต้ด้วยถ้อยคำที่เผ็ดร้อนในทำนองเดียวกัน  คนที่พูดถากถางอาจไม่ได้จงใจ บางครั้งคนที่พูดไม่ทันคิดให้ดี แต่อย่างไรก็ดี คำพูดที่ติดลบหรือก่อกวนอาจได้รับการแก้ไขถ้าตอบสนองด้วยความอดทนและสติปัญญา

ฉันเองก็ไม่อยากเป็นคนอ่อนไหวง่าย อยากให้คำพูดที่สร้างความเจ็บปวดไหลออกไปจากใจให้หมด บ่อยครั้ง ฉันยังจดจำคำพูดที่เจ็บปวดในอดีตได้ ซึ่งแตกต่างอย่างมากจากพระเจ้าของเรา พระเยซูไม่ได้รับคำพูดถากถางนั้นเข้ามาและเดินจากไป หรือยิ้มเยาะทำท่าดูถูกใคร พระองค์เสด็จไปที่กางเขนและได้รับพระเกียรติจากพระบิดา คำพูดเจ็บปวดใดที่ฉันเคยได้รับมา เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับพระองค์ พระองค์ปรารถนาให้ฉันมองข้ามด้วยพระคุณและการให้อภัย เมื่อทำเช่นนั้น ผู้อื่นก็โล่งใจและเห็นถึงความอดทนอดกลั้นของฉัน แต่ที่สำคัญกว่า พระเจ้าของเราได้รับเกียรติ!

ข้าแต่พระเจ้า ขอสร้างให้ลูกเป็นคนมีสติปัญญา มีความอดทนอดกลั้น และปล่อยให้คำพูดนั้นผ่านพ้นไป

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.