โรคดื้อต่อต้าน (O.D.D.)

โรคดื้อต่อต้าน (O.D.D.)

อย่าให้จิตใจของเจ้าโกรธเร็ว เพราะความโกรธฝังอยู่ในทรวงอกของคนเขลา (ปัญญาจารย์ 7:9 THSV11)

อะไรที่ทำให้เยาวชนที่เคยอ่อนหวานอ่อนโยน ว่านอนสอนง่าย กลายเป็นคนที่ชอบต่อต้าน?

คำตอบอาจเป็นอาการบกพร่องทางความคิดหรือที่เรียกกันว่าโรคดื้อต่อต้าน (O.D.D. – Oppositional Defiance Disorder) วินิจฉัยอาการอาจไม่ง่ายนัก เพราะพวกเขาต่างก็มีจุดอ่อนและช่วงเวลาที่ต่างกัน ที่มากกว่านั้น มันคือรูปแบบที่เกิดขึ้นเป็นประจำของความฉุนเฉียว ขี้รำคาญ ชอบเถียง ท้าทาย แม้แต่มีใจอาฆาตพญาบาท สาเหตุอาจไม่แน่ชัด แต่ปัจจัยมาได้จากกรรมพันธ์ หรือสภาพแวดล้อม เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์ใจโดยไม่จำเป็น ควรวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง และขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพ

อาการโกรธง่ายและวิธีรับมือกับความโกรธจึงเป็นปัญหาปกติของคนส่วนใหญ่ พระวจนะวันนี้บอกเราว่าความโกรธชนิดนี้เป็นปัญหาของคนโง่เขลา สดุดี 53:1 บอกเราว่า “คนโง่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า” ปราศจากความสัมพันธ์กับพระผู้สร้าง เราก็เหมือนขาดที่พึ่งที่ช่วยเราให้รู้จักบังคับตนตามพระคัมภีร์ (กาลาเทีย 5:22-23)

เป็นลูกของพระเจ้าไม่ได้แปลว่าโกรธไม่ได้ แต่แปลว่าเราไม่จำเป็นต้องตกอยู่ในทาสของความโกรธ พระเจ้าทรงทำกิจอยู่ในโครงการที่เปลี่ยนแปลงเราไปทีละนิด เพื่อให้เราเป็นเหมือนพระบุตรยิ่งขึ้น (2โครินธ์ 3:18)

ความโกรธของฉันอาจทำลายล้างได้ทั้งตัวเองและคนอื่นๆ แถมยังรู้สึกว่าตนเองมีสิทธิที่จะโกรธ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นอันตรายมากกว่าให้ผลดี ฉันต้องการให้พระเจ้ามาช่วยแทนที่ความโกรธในขณะที่มันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะถูกมองข้าม ไม่มีใครให้ความสำคัญ หรือได้รับการปฏิบัติต่ออย่างไม่เป็นธรรม ฉันต้องการให้พระเจ้าสอนให้ฉันแทนที่ความโกรธด้วยความเมตตา ความเห็นใจสงสาร และให้อภัย พระพิโรธที่พระองค์ทรงมีต่อบาปที่ฉันทำ พระคริสต์ทรงรับเอาไปหมดแล้วที่บนกางเขน ถ้าพระองค์ให้อภัยฉันได้ ฉันเองก็ควรส่งต่อพระคุณนั้นให้กับผู้อื่นด้วย

ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ฉันสงบลง

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.