มันสมอง

มันสมอง

อย่าลอกเลียนแบบอย่างคนในยุคนี้ แต่จงรับการเปลี่ยนแปลงจิตใจ แล้วอุปนิสัยของท่านจึงจะเปลี่ยนใหม่ เพื่อท่านจะได้ทราบพระประสงค์ของพระเจ้า – จะได้รู้ว่าอะไรดี อะไรเป็นที่ชอบพระทัย และอะไรดียอดเยี่ยม (โรม 12:2 THSV11)

รูปแกะสลักมันสมองนี้ตั้งอยู่ที่เมืองนอร์ฟอล์ก ประเทศอังกฤษ แกะสลักขึ้นเพื่อยกย่องนักประพันธที่ได้ชื่อว่ามีสติปัญญามากในศตวรรษที่ 17 เซอร์โธมัส บราวนี่  เป็นงานแกะสลักจากหินอ่อนที่ตอกย้ำแนวคิดของฉันว่าความคิดคนบางครั้งก็ยากที่จะเปลี่ยน

คนอเมริกันใช้เงินไปกว่า 1.9 ล้านๆเหรียญในการพัฒนาแอพสำหรับใช้กับสมอง! บางคนอ้างว่าช่วยพัฒนาความทรงจำ เพิ่มไอคิว และเสริมสร้างทักษะองค์ความรู้ด้านอื่นๆ ที่แน่ๆการเข้าไปสร้างทักษะที่แปลกใหม่นั้นดีต่อการทำงานของสมอง!

พระวจนะวันนี้พูดถึงการเปลี่ยนแปลงจิตใจและอุปนิสัย ถ้าเป็นคำสั่งให้ทำ แปลว่าเป็นสิ่งที่เราทำได้ แต่แทนที่จะฝึกใช้สมองแก้ปัญหาโดยใช้เกมหรือกลวิธีต่างๆ เราต้องใช้ฤทธิ์อำนาจการเปลี่ยนแปลงจากพระวจนะของพระเจ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่แตกต่างจากหนังสือเล่มอื่นๆ “เพราะพระวจนะของพระเจ้านั้นมีชีวิตและทรงพลานุภาพ และคมยิ่งกว่าดาบสองคมใดๆ แทงทะลุกระทั่งแยกจิตและวิญญาณ ทั้งข้อกระดูกและไขในกระดูก และสามารถวินิจฉัยความคิดและความมุ่งหมายในใจด้วย” (ฮีบรู 4:12 THSV11)

อ่าน ใคร่ครวญ และจดจำพระวจนะจะทำให้ผู้เชื่อสามารถแยกแยะสิ่งที่พระเจ้าต้องการให้ทำได้ และพระวจนะของพระองค์ยังช่วยให้เราต้านสิ่งที่โลกพยายามใส่เข้ามา – เพื่อให้เราคล้อยตาม!

ฉันได้รับกำลังใจมากมายเมื่อรู้ความจริงว่าพระประสงค์ของพระเจ้าที่มีให้เรานั้นเป็นสิ่งดี เป็นที่พอพระทัยและสมบูรณ์แบบ! บ่อยครั้งฉันนำพระวจนะมาใช้ด้วยความไม่แน่ใจ คิดว่าพระประสงค์ของพระเจ้านั้นดูลึกลับ ไม่มีทางรู้ได้ และยากเกิน

แต่เมื่อได้ใช้เวลากับพระวจนะ ความคิดก็เปลี่ยนไป พระองค์ทรงฟื้นฟูความคิดเพื่อให้ฉันเข้าใจในน้ำพระทัยและพร้อมที่จะเดินตามพระองค์ไป ระหว่างทาง พระองค์แสดงให้เห็นว่าความคิดผิดๆที่ฉันเคยมี ถูกโลกนี้กล่อมเกลามาอย่างไร และทรงแทนที่ความคิดเหล่านั้นด้วยความจริงของพระองค์!

ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงเปลี่ยนแปลงความคิดในสมองของฉัน!

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.