คำถามที่ทุกคนควรถาม

คำถามที่ทุกคนควรถาม

ถ้ามนุษย์ตายแล้ว เขาจะมีชีวิตอีกได้หรือ? ข้าพระองค์จะคอยอยู่ตลอดวันประจำการของข้าพระองค์ จนกว่าการปลดปล่อยข้าพระองค์จะมาถึง (โยบ 14:14 THSV11)

หนึ่งในหนังสือเล่มเก่าแก่ที่สุดในพระคัมภีร์คือหนังสือโยบ คำถามที่ถามคือ “ถ้ามนุษย์ตายแล้ว เขาจะมีชีวิตอีกได้หรือ?” (14:14) นี่เป็นคำถามที่ทุกคนควรถามในชีวิต เกิดอะไรขึ้นเมื่อเราตาย? มีอะไรที่อยู่เลยจากโลกใบนี้?  

ก่อนมาเป็นคริสเตียน ผมคิดถึงเรื่องนี้บ่อยมาก ตอนนั้นเป็นแค่วัยรุ่น เป็นเรื่องที่ออกจะหนักเกินวัย แต่กลับพบว่าย้อนกลับไปคิดเรื่องนี้อยู่ตลอด ความเชื่อตอนนั้นคือเมื่อชีวิตจบลง คุณก็ไม่ได้อยู่ในโลกนี้ต่อไป ผมไม่แน่ใจว่าที่ๆเรียกว่าสวรรค์มีจริง ได้แต่หวังว่าไม่มีที่ที่เรียกว่านรก จึงสรุปเอาเองว่าเมื่อคนเราตาย ก็คือจบ การไม่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้อีกต่อไปทำให้ผมกลัวมาก

นี่คือสิ่งที่หลายคนกำลังคิด มีหนังสือหลายเล่มที่เขียนเรื่องจิตวิญญาณและเรื่องราวหลังความตาย สำหรับยุคของผม ยุคหลังสงครามโลก (Baby Boomers) ความตายกำลังใกล้เข้ามาและไม่อาจหนีพ้น เราต้องเผชิญหน้ากับความตาย เราเคยร้องเพลงที่บอกว่าเราจะเยาว์วัยตลอดไป ไม่เป็นความจริง เราจะแก่ชราตลอดไป นาฬิกาเดินไป เวลาก็เดินหน้าไป เราอาจทำไม่รู้ไม่ชี้และพยายามย้อนเวลากลับไป แต่เรารู้อยู่แก่ใจว่าความตายกำลังใกล้เข้ามา

เกิดอะไรขึ้นหลังความตาย? จากที่พระคัมภีร์บอก มีชีวิตหลังความตาย และเป็นเพราะพระเยซูคริสต์ทรงยอมตายบนไม้กางเขน และทรงคืนพระชนม์สามวันจากนั้น คริสเตียนจึงมีความหวังหลังความตาย เราจะไปอยู่จำเพาะพระพักตร์พระเจ้าในทันทีบนสถานที่มหัศจรรย์ที่เรียกว่าสวรรค์

ถ้าคุณยังไม่เคยถามคำถามนี้กับตัวเอง น่าจะถึงเวลาแล้วครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.