ถกเขมร….ลุย (กันเอง)

villa-wanida
รีสอร์ทที่ไปพักมาจ้ะ อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นบ้านอี๊ดนะค่ะ

สวัสดีค่ะ  (25 มกราคม 2010)

พี่อี๊ดเองค่ะ หลายคนคงทราบว่าบ้านพี่อยู่ที่ระยอง อยู่ตรงแถวที่เรียกว่าปากน้ำ เป็นแพปลา มีท่าเรือประมงที่เขาเอาปลามาขึ้น เรือประมงที่นี่ใช้แต่ลูกเรือที่เป็นเขมร ดังนั้นพอช่วงเดือนหงาย จะมีเขมรเดินกันเต็มถนนหน้าบ้านที่ตรงสี่แยกพอดี เลยบ้านพี่เข้าไปประมาณ 300 เมตร จะมีร้านคาราโอเกะ หลายสิบร้าน ลูกเรือพวกนี้ก็จะมาเที่ยวกันเยอะ มีตีกัน ยิงกันบ่อยๆจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา ตำรวจไม่เคยมาดูแลเลย

ช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา พี่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะไม่ไปเที่ยวไหน เพราะอากาศดี อยู่บ้านนอนเล่นสบายๆดีกว่า ไปไหนๆก็มีแต่ผู้คนรถรา แต่พอวันที่  31 ธันวาคม ระหว่างทานอาหารเช้าอยู่ดีๆ แก๋งก็เกิดอยากไปเที่ยวซะงั้น เราก็อธิษฐานกับบีมลูกสาวว่าจะไปไหนกันดี ไม่อยากขับรถไปไกลๆ จะได้ไม่เหนื่อยมาก เอาเป็นว่าตกลงก็ไปพัทยาแล้วกัน ใกล้ๆดี

ลุกขึ้นมาจัดกระเป๋า เอาเสื้อผ้าไปแค่คนละชุด กะว่าจะค้างคืนเดียว ไปเจอรีสอร์ทเล็กๆน่ารักมาก แถมเหลือห้องสุดท้ายพอดีด้วย เลยยิ่งมั่นใจว่าพระเจ้านำจริงๆ นอกจากจะได้ไปนับถอยหลังกันที่ริมทะเลแล้ว เราก็กินๆ นอนๆเที่ยวเล่น พักผ่อนสบายใจ ไม่ได้ทำแบบนี้มาตั้งนานแล้ว  พอวันรุ่งขึ้น ไม่มีใครอยากกลับ เลยชวนกันอยู่ต่ออีกคืน พอวันที่ 2 มกราคม ออกจากพัทยา ขับรถไปเรื่อยๆกะว่าจะกลับบ้าน แต่แล้วก็เปลี่ยนใจ ไปหาเพื่อนที่แถวๆฉะเชิงเทราดีกว่า เสร็จแล้วค่อยกลับบ้านที่ระยอง แต่ที่ไหนได้ พอจะกลับไม่เอาดีกว่าเปลี่ยนใจ ไปนอนกรุงเทพฯ กันเถอะ เพราะพรุ่งนี้ก็ต้องไปโบสถ์อยู่ดีp-eed+p-keng

รวมเป็นเวลา 3 คืน ที่ออกจากบ้านมา พอโบสถ์เลิกก็ขับรถกลับไประยอง พอไปถึงบ้าน มีเพื่อนมาตะโกนถามว่า “เป็นไงบ้าง เมื่อคืนวันส่งท้ายปีเก่า ที่บ้านเจอลูกหลงละเปล่า? ตกใจมากมั้ย เสียงดังสนั่นขนาดนั้น? ก็งงมากค่ะ “ตกใจอะไรเหรอ? พอดีไม่อยู่บ้าน เพิ่งกลับมา”  “อ้าว! ไม่รู้เหรอว่า พวกคนเรือเขมร มันยกพวกตีกันที่หน้าบ้านพี่ มาเป็นร้อยๆคนเลย ยิงกันสนั่น คนข้างบ้านนอนเล่นอยู่ กระสุนปืนเฉี่ยวหัวต้องวิ่งหนีเข้าบ้านอุตลุด”!!! ไปดูซิที่บ้านเจอกระสุนบ้างละเปล่า

พอกลับเข้าบ้าน อี๊ดก็คุกเข่าลงขอบคุณพระเจ้าเป็นที่สุด เพราะเข้าใจในความรักและการปกป้องของพระองค์ พระองค์ทรงนำให้เราออกจากบ้านไป เพื่อไม่ให้เราตกใจกลัว ไม่ให้โดนลูกหลง พระเจ้ายิ่งใหญ่จริงๆ เชื่อเถอะค่ะว่าเราไม่ต้องกลัวอะไร เพราะเราอยู่ภายใต้ปีกแห่งพระคุณของพระองค์จริงๆค่ะ  อี๊ดจะไม่มีวันลืมเลย

(CJ อี๊ด – สุพรรณี กลิ่นถาวร)

ผู้ที่อาศัยอยู่ ที่กำบังขององค์ผู้สูงสุด ผู้อยู่ในร่มเงาของผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์ จะทูลพระเจ้าว่าที่ลี้ภัยของข้าพระองค์และป้อมปราการของข้าพระองค์ พระเจ้าของข้าพระองค์ ผู้ที่ข้าพระองค์ไว้วางใจเพราะพระองค์จะทรงช่วยกู้ตัวท่านจากกับของพรานนก และจากโรคภัยอย่างร้ายแรงนั้น พระองค์จะทรงปกท่านไว้ด้วยปีกของพระองค์ และท่านจะลี้ภัยอยู่ใต้ปีกของพระองค์ ความสัตย์สุจริตของพระองค์เป็นโล่และเป็นดั้ง ท่านจะไม่กลัวความสยดสยองในกลางคืน หรือกลัวลูกธนูที่ปลิวไปในกลางวัน หรือโรคภัยที่ไล่มาในความมืด หรือโรคซึ่งทำลายในเที่ยงวัน พันคนจะล้มอยู่ที่ข้างๆท่าน หมื่นคนที่มือขวาของท่าน แต่ภัยนั้นจะไม่มาใกล้ท่าน (สดุดี 91:1-7)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • น้องๆคะ ถกเขมรเป็นคำเก่าแก่ แปลว่า “ยกโสร่งหรือผ้าขาวม้าขึ้น…พร้อมออกไปประจันบาน”
  • พระเจ้าพิทักษ์รักษาลูกๆของพระองค์อยู่เสมอ คิดว่าหลายคนคงมีประสบการณ์การดูแลปกป้องของพระเจ้า เอามาเล่าสู่กันฟังบ้าง เพื่อพระเจ้าจะได้รับเกียรติ
  • ฝากอธิษฐานเผื่อที่จะไม่ให้คนไทยเป็นเหมือนเรื่องที่พี่อี๊ดเล่า คือยกพวกตีกันเอง ฆ่ากันเอง เพียงเพื่อให้ได้มาในสิ่งของที่เราเรียกได้อย่างเต็มปากว่า “ชั่วคราว” ไม่คุ้มเล้ย
  • ขอพระเจ้าพิทักษ์รักษาประเทศไทย คนไทย คริสเตียนไทย ให้พ้นจากเรื่องร้ายๆ ภัยพิบัติ และโรคภัยไข้เจ็บ ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.