อะไรคือการนมัสการที่แท้จริง

อะไรคือการนมัสการที่แท้จริง

เพราะพระยาห์เวห์ทรงชอบธรรมจึงทรงรักกิจการที่ชอบธรรม คนเที่ยงตรงจะเห็นพระพักตร์ของพระองค์ (สดุดี 11:7 THSV11)

นมัสการเป็นคำที่เราใช้บ่อยแต่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ร่วม เราบอกว่ากำลังไปนมัสการที่โบสถ์วันอาทิตย์ เพื่อพบกับพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่ หรือเราแค่ไปร่วมพิธีกรรมทางศาสนาให้ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์? ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณเดินออกจากโบสถ์ – แล้วเปลี่ยนไปตลอดกาล – เพราะพระเจ้าเสด็จมาพบคุณที่นั่น? เราเข้าใจผิดว่าอะไรคือการนมัสการแท้ และพลาดไปจากสิ่งที่จำเป็นในการนมัสการ

นักเทศน์คนหนึ่งออกไปเดินเล่น เห็นเด็กๆกำลังยืนล้อมวงดูลูกหมาจรจัดตัวหนึ่ง “ทำอะไรกันเด็กๆ?” เขาถาม “เล่าเรื่องโกหกกันครับ” เด็กคนหนึ่งอธิบาย “ใครเล่าเรื่องโกหกคำโตที่สุดจะได้หมาตัวนี้ไป” นักเทศน์ผู้นั้นตกใจพูดว่า “สมัยเป็นเด็กเท่าพวกหนู ผมไม่เคยมีความคิดเรื่องพูดโกหกเข้ามาในหัวเลย” เด็กๆมองหน้ากันด้วยใบหน้าที่ผิดหวัง ในที่สุดเด็กคนหนึ่งก็พูดขึ้นมาว่า “สงสัยเขาจะได้หมาไป”  

นมัสการพระเจ้าคือได้เห็นพระองค์ – ด้วยความจริงและจิตสำนึกที่ถูกต้องภายใน เราไม่ได้เห็นพระองค์ด้วยสายตามนุษย์ แต่เราเข้าใจว่าพระองค์คือผู้ใด ทรงมีฤทธิ์อำนาจมากเพียงใด และยอมรับในการครอบครองของพระองค์ นมัสการที่แท้จริงจะเกิดขึ้นในหัวใจที่สัตย์ซื่อจริงใจ

ความจริงใจเป็นคุณสมบัติที่จางหายได้อย่างรวดเร็ว ความจริงจะถูกบดบังและแอบซ่อนไว้ ความซื่อสัตย์มีการประนีประนอม “แม่ไม่อยู่บ้าน” คือสิ่งที่ลูกๆของเราตอบคนที่มากดกริ่งประตู เพราะเราไม่อยากเจอใคร เราเก็บเศษเงินที่ทอนผิดเอาไว้ทำเป็นไม่เห็น ความเท็จถูกเรียกว่าเป็น “โกหกสีขาว” เพื่อให้ทุกคนสบายใจ คุณลักษณะที่เราเคยมีถูกสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ค่อยๆบดบังไปชีวิตแห่งความซื่อสัตย์ต้องมาพร้อมกับความจริงและจริงใจ เช่นเดียวกับการนมัสการ

การนมัสการเกี่ยวข้องกับแสวงหาพระพักตร์พระเจ้า เราไม่อาจแสวงหาพระองค์ได้จนกว่าเรายอมจำนนหมดสิ้นที่จะเข้าเฝ้าจำเพาะพระพักตร์พระองค์ อย่างครบถ้วนและจริงใจ

ในพระกิตติคุณลูกา สตรีคนหนึ่งมาทานข้าวที่บ้านของซีโมนเปโตร เธอมาด้วยเหตุผลเดียว – ได้ยินว่าพระเยซูจะเสด็จไปที่นั่น ใครๆก็รู้ว่าเธอเป็นหญิงโสเภณีที่มือชื่อเสียงย่ำแย่ ทุกคนในงานเลี้ยงนั้น – รวมถึงซีโมนเจ้าบ้านด้วย – รู้ดีว่าเธอเป็นใครและทำอะไร ซีโมนคงไม่อนุญาต ไม่ต้องพูดถีงเชิญสตรีแบบนี้มาที่บ้าน อย่างไรก็ดี ใครๆก็รู้ว่าถ้ามีการเชิญธรรมาจารย์มาที่บ้าน ใครๆก็มาเพื่อพูดคุยกับอาจารย์ท่านนั้นได้ หญิงที่หมดหนทางคนนี้มาทั้งๆที่รู้ว่าทุกคนในงานจะจำเธอได้และตัดสินเธอ แต่ความต้องการที่จะมาพบพระเยซูนั้นยิ่งใหญ่กว่าศักดิ์ศรีของเธอเอง

เธอมาอย่างเปิดเผย ไม่มีสิ่งใดหลบซ่อน มาอย่างที่เธอเป็น หญิงคนบาป อย่างที่หลานฉันชอบพูด “เสียงจริงตัวจริง” ไม่มีเสแสร้ง ไม่หน้าไหว้หลังหลอก ตัวจริงแน่นอน มาพร้อมด้วยความจริงใจ และพระเยซูทรงพบเธอในจุดที่เธอยอมรับตัวตนอย่างซื่อสัตย์ ที่จริง พระองค์ทรงรอให้เธอมา และรอให้คุณมาด้วย

ความจริงคือคุณจะไม่มีประสบการณ์ฤทธิ์อำนาจที่สมบูรณ์ของการนมัสการ จนกว่าคุณจะเผชิญหน้ากับความบาปในชีวิตอย่างซื่อสัตย์ หัวใจที่สัตย์ซื่อและจริงใจจะทำให้พระเจ้าพอพระทัย และชวนให้เข้ามานมัสการพระองค์

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ crosswalk.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.