อยู่ก่อนแต่งหรือไม่แต่งได้ไหม? (คอลัมน์คำตอบชีวิต)

คำถาม:    ”หากว่าเรารักกัน และจะอยู่ด้วยกันก่อนแต่ง หรือโดยไม่แต่งงานได้ไหม?”

คำตอบ: อยู่ก่อนแต่ง มีข้อ (ที่คิดว่า)ดี

 1. จะได้เรียนรู้จักการใช้ชีวิตคู่และมีประสบการณ์ด้วยกันก่อนจะแต่งจะได้หลีกเลี่ยงการหย่าร้าง (~ผลสำรวจเมื่อปี 2554 ประเด็นเรื่องการอยู่ก่อนแต่งมีคนโสดถึงร้อยละ 9 เห็นด้วย)
 2. จะได้ลองเรื่องเพศสัมพันธ์กันก่อนว่าเข้ากันได้ดีไหม และรู้จักรสนิยมทางเพศของกันว่า เป็นอย่างไร ชอบหรือรับได้หรือไหม?
 3. .จะได้รู้นิสัยใจคอ ทั้ง ข้อดีและข้อเสีย โดยไม่มีอะไรปิดบังต่อกัน เช่นเป็นคนรับผิดชอบหรือไม่?
 4. จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในพิธีแต่งงาน และประหยัด โดยแชร์ค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตร่วมกัน

อยู่ก่อนแต่งมีข้อเสีย

 1. เป็นเหตุให้พ่อแม่เสียใจ เพราะ
 • พ่อแม่อยากให้เราเริ่มต้นครอบครัวอย่างเป็นที่น่านับถือมากกว่าที่อยู่กินด้วยกันก่อนแต่
 • พ่อแม่ไม่ได้รับการให้เกียรติหรือการไว้หน้า ทำให้อับอายต่อวงศาคณาญาติ
 1. เป็นเหตุให้การเริ่มครอบครัวไม่เป็นที่นับถือ และทำให้ทั้งคู่ต้องถูกนินทาค่อนแคะโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  1).ถ้าเป็นฝ่ายหญิง และ  2).ถ้าตั้งท้องด้วย

เป็นเหตุให้ความเศร้า ความทุกข์ และความรู้สึกผิด กับสิ่งที่เราทำไปจะมาเยือนและอยู่กับเราแบบถาวรตลอดไปจนถึงวันตาย

 1. เป็นเหตุให้เราสูญเสียความภาคภูมิใจ และสิทธิ(อำนาจ)ในการสอนลูกชาย ลูกสาวและคนอื่นๆไม่ให้พวกเขาชิง สุกก่อนห่าม (เพราะตัวเราได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้วว่าทำได้)
 2. เป็นเหตุให้ต้องเสี่ยงเจอกับคนที่ไม่เหมาะสม หรือไม่รับผิดชอบ และถ้าต้องเลิกรากันไปก็อาจเสียตัวเสียความบริสุทธิ์ และเสียเวลาของชีวิตไปเปล่าๆ แถมยังต้องความอับอายเพราะไปต่อด้วยกันไม่ได้
 3. เป็นเหตุให้ขาดการยอมรับและการอวยพรจากครอบครัวและสังคม
 4. เป็นเหตุให้พระเจ้าอวยพระพรในชีวิตอย่างเต็มบริบูรณ์ไม่ได้ เพราะผิดกติกาทั้งของพระเจ้าและของสังคม  อีกทั้งยังอาจได้รับโทษจากการทำเช่นนั้นด้วย

“จงให้การสมรสเป็นที่นับถือแก่คนทั้งปวง และให้เตียงสมรสปราศจากมลทิน เพราะคนที่ ประพฤติผิดทางเพศ และคนที่ล่วงประเวณีนั้นพระเจ้าจะทรงพิพากษา” (ฮีบรู 13:4 THSV11)

นอกจากนี้ แม้ว่าสังคมจะเริ่มยอมรับ ในเรื่องการอยู่กินกันก่อนแต่งงานมากขึ้น แต่จากหลายงานวิจัย กลับยืนยันว่าการอยู่ก่อนแต่งไม่ได้ช่วยหลีกเลี่ยงการหย่าร้าง แต่กลับสร้างโอกาสให้เกิดแยกหย่ากันสูงมากกว่าคู่ที่แต่งก่อนอยู่ด้วยซ้ำไป

ดังนั้น ถ้าหากคุณต้องการจะมีครอบครัวก็จงสร้างครอบครัวอย่างมีเกียรติ และมีสุขแบบถาวร โดยเริ่มต้นให้ดีอย่างถูกต้อง เหมือนการกลัดกระดุมเม็ดแรก ถ้ากลัดผิด ที่เหลือก็จะผิดหมด แต่ถ้ากลัดเม็ดแรกถูก ที่เหลือก็ย่อมถูกหมดเช่นกัน

ขอให้เราเข้าใจว่า พระเจ้า พ่อแม่ เพื่อนฝูง ของเราล้วนอยากให้เรามีครอบครัวที่มีเกียรติ สง่างาม และมีความสุขซึ่งจริง ๆ แล้วเราเองก็ต้องการเช่นนั้นด้วยเหมือนกัน

ดังนั้น อย่าให้เราทำลายความปรารถนาดีเช่นนี้ของทุกคน โดยการเริ่มต้นชีวิตครอบครัวด้วยการอยู่กินกันก่อนแต่ง ซึ่งเป็นวิถีทางที่ต่ำกว่ามาตรฐานซึ่งพระเจ้าและสังคมให้การยอมรับ อันจะเป็นเหตุให้เราต้องเผชิญกับความทุกข์เพราะความกดดันที่เราเองสร้างขึ้นมาโดยไม่จำเป็น

คำถาม:   แต่หากว่า เราผิดพลาดเรื่องนี้ไปแล้ว เราควรทำอย่างไร?

คำตอบคือ ขอให้เราสำนึกเสียใจและหยุดทำในสิ่งที่มโนธรรมของเราก็รู้ว่าไม่ถูกต้องนั้นลงในทันที แล้วจงมาหาพระเจ้าและคริสตจักร สารภาพสิ่งที่ทำ และขอรับการให้อภัยจากพระเจ้าและคริสตจักร ขอรับการให้คำปรึกษาแนะนำตามหลักของพระคัมภีร์ และเริ่มต้นใหม่อีกครั้งได้ ภายใต้การอวยพรของพระเจ้า คริสตจักร ครอบครัว และสังคม

“ถ้าเราสารภาพบาปของเรา พระองค์ทรงซื่อสัตย์และเที่ยงธรรม ก็จะทรงโปรดยกบาปของเรา และจะทรงชำระเราให้พ้นจากการอธรรมทั้งสิ้น” (1 ยอห์น 1:9 THSV11)

วันนี้…

คุณพร้อมแล้วหรือไม่ สำหรับโอกาสที่ 2 นี้?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer,facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ gallery.mobile9.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.