ไม่มีชัยชนะถ้าไม่เฝ้าระวัง

ไม่มีชัยชนะถ้าไม่เฝ้าระวัง

แต่เมื่อสันบาลลัทชาวโฮโรนาอิมและโทบีอาห์ข้าราชการ คนอัมโมนทราบเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่พวกเขาไม่พอใจอย่างยิ่งที่มีคนหนึ่งมาแสวงหาสวัสดิภาพให้พงศ์พันธุ์อิสราเอล (เนหะมีย์ 2:10 THSV11)

ประชาชนอิสราเอลต่างก็ท้อถอย พวกเขาจิตตกและตัดสินใจว่าจะไม่ทำอะไร กำแพงกรุงเยรูซาเล็มกองเป็นซากปรักหักพัง แต่แล้วเนหะมีย์ก็มา บุรุษที่มาเพื่อทำภาระกิจให้เสร็จสิ้น

พวกผู้นำจะเป็นฝ่านเริ่มและเสี่ยงภัยเพื่อพระสิริของพระเจ้า พวกเขาเห็นว่าจำเป็นที่ต้องไปที่ไหน และพวกเขารวบรวมผู้คน

นี่คือสิ่งที่เนหะมีย์ทำ ท่านไปหาผู้นำชาวยิวกล่าวว่า “พวกท่านได้เห็นแล้วว่า เราตกอยู่ในความลำบาก เยรูซาเล็มก็ปรักหักพังลง และบรรดาประตูเมืองก็ถูกไฟไหม้ มาเถิด ให้เราสร้างกำแพงเยรูซาเล็มขึ้น เพื่อเราจะไม่ต้องอับอายขายหน้าอีกต่อไป” (เนหะมีย์  2:17 THSV11) ท่านมีนิมิตและท่านมีแผนการ และหัวใจพวกเขาก็กระตือรือร้นขึ้นใหม่

ดังนั้นเมื่อไรที่ประชากรของพระเจ้าพูดว่า “ลุกขึ้นและสร้างขึ้น” มารก็จะพูดว่า “ลุกขึ้นและต้านเอาไว้”

ผู้นำจะเจอการต่อต้าน พระคัมภีร์บอกเราว่า “แต่เมื่อสันบาลลัท คนโฮโรนาอิมและโทบีอาห์ข้าราชการ คนอัมโมน กับเกเชมชาวอาหรับทราบเรื่อง พวกเขาเยาะเย้ยและดูถูกเรา พูดว่า “พวกเจ้าทำอะไรกันนี่? พวกเจ้ากำลังกบฏต่อพระราชาหรือ?” (เนหะมีย์  2:19 THSV11)

เมื่อใดที่คุณทำตามพระประสงค์ของพระเจ้า คุณจะเจอกับการต่อต้าน บางครั้งถูกต่อต้านโดยผู้ที่ไม่เชื่อ และบางครั้งก็ถูกพี่น้องคริสเตียนวิพากษ์วิจารณ์ แต่ยังไงก็ต้องเผชิญกับแรงต้านในแบบต่างๆบ้างเมื่อคุณกำลังทำตามน้ำพระทัย .

นักเทศน์ชาวอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่ อลัน เรดพาธ กล่าวว่า “จะไม่มีชัยชนะถ้าไม่มีสงคราม ไม่มีโอกาสถ้าไม่มีการต่อต้าน ไม่มีชัยชนะถ้าไม่มีการเฝ้าระวัง”

ถ้าคุณยังไม่เจอการต่อต้านในฐานะคริสเตียน ถ้าคุณยังไม่เคยถูกล่อลวงก็ไม่เคยผ่านการทดสอบ ซึ่งก็แปลว่ามารจะไม่เสียเวลากับคนอย่างคุณ แต่ถ้าคุณถูกกระแทก ถูกข่มขู่ หรือแม้แต่ข่มเหง นับเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณน่าจะเดินไปถูกทาง คุณจะถูกต่อต้านเมื่อทำตามพระประสงค์ของพระเจ้า

ผู้นำจะกล้าก้าวออกไปและยอมเสี่ยงเพื่อพระสิริของพระเจ้า

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Ministry-to-children)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.