คุณกลัวหรือตกใจหรือเปล่า?

คุณกลัวหรือตกใจหรือเปล่า?

พระยาห์เวห์ตรัสกับโยชูวาว่า “อย่ากลัวหรือตกใจเลย”… (โยชูวา 8:1 THSV11)

เราเห็นแบบอย่างความกล้าหาญและการเชื่อฟังที่ชัดเจนจากพระธรรมโยชูวา ท่านรับใช้ด้วยใจถ่อม และด้วยความสัตย์ซื่อภายใต้เงาของโมเสส จนเมื่อพระเจ้านำโมเสสกลับบ้านบนสวรรค์และเลือกโยชูวาขึ้นมาเป็นผู้นำประชากรของพระองค์แทน

ฉันคงหวั่นไหวถ้าต้องเข้าไปยืนในที่ๆของโมเสส แน่ใจว่าในความเป็นมนุษย์ โยชูวาเองคงรู้สึกหวั่นไหวด้วย แต่ท่านถูกฝึกมาอย่างดีเพราะทำงานรับใช้ใกล้ชิดโมเสสมา 40 ปี

ผมหมายความว่า – ท่านก็คงไม่ได้ถึงกับไก่กาเมื่อพระเจ้ามอบภาระที่เหลือเชื่อให้ เราสร้างเจ้ามาเพื่อให้เป็นคนที่ยิ่งใหญ่ และเราจะคอยเป็นกองหนุนให้เจ้า เจ้าเคยคิดถึงเรื่องนี้หรือไม่?  

“ไม่มีใครจะยืนหยัดต่อหน้าเจ้าได้ตลอดชีวิตของเจ้า เราอยู่กับโมเสสมาแล้วอย่างไร เราจะอยู่กับเจ้าอย่างนั้น เราจะไม่ละเลยหรือทอดทิ้งเจ้า จงเข้มแข็งและกล้าหาญเถิด เพราะเจ้าจะทำให้ชนชาตินี้ได้รับแผ่นดินนั้นเป็นมรดก ซึ่งเราปฏิญาณไว้กับบรรพบุรุษของพวกเขาว่าจะยกให้เขา เพียงแต่จงเข้มแข็งและกล้าหาญยิ่งเถิด ระวังที่จะทำตามธรรมบัญญัติทั้งหมด ซึ่งโมเสสผู้รับใช้ของเราได้บัญชาเจ้าไว้นั้น อย่าหันเหจากธรรมบัญญัตินั้นไปทางขวาหรือทางซ้าย เพื่อเจ้าจะได้รับความสำเร็จอย่างดีในทุกแห่งที่เจ้าไป อย่าให้หนังสือธรรมบัญญัตินี้ห่างจากปากของเจ้า แต่จงตรึกตรองตามนั้นทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อเจ้าจะได้ระวังที่จะทำตามข้อความทุกประการที่เขียนไว้นั้น แล้วเจ้าจะมีความเจริญ และประสบความสำเร็จ เราสั่งเจ้าแล้วไม่ใช่หรือว่าจงเข้มแข็งและกล้าหาญเถิด อย่าครั่นคร้ามหรือตกใจเลย เพราะว่าพระยาห์เวห์พระเจ้าของเจ้าสถิตกับเจ้าทุกแห่งที่เจ้าไป” (โยชูวา 1:5-9 THSV11)

สุดยอดไหมคะ?

แม้โยชูวามีชีวิตที่ดีมาหลายปีจนอายุเข้า 80 พระเจ้ายังมอบหมายงานใหม่ให้ทำ พระองค์ทรงเรียกท่านให้มารับผิดชอบในภาระที่ใหญ่ขึ้น เพราะท่านสัตย์ซื่อในภาระที่เล็กน้อยตลอดมา  และพระคัมภีร์แสดงให้เห็นว่าเมื่อพระเจ้ามีพระบัญชา โยชูวาเชื่อฟัง

ท่านเชื่อฟังและเดินหน้าตามที่พระเจ้านำ

ฉันเชื่อว่ากำลังใจจากพระเจ้าครั้งแล้วครั้งเล่าช่วยท่านได้มาก “อย่ากลัวหรือตกใจเลย” (โยชูวา 8:1)

ตามที่ทรงมีพระประสงค์ โยชูวาวางใจพระเจ้าในทุกภาระที่ได้รับมอบหมาย ท่านต้องการไว้ใจและติดตามพระองค์ไปด้วย – ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไร เมื่อพระเจ้าเรียกให้ทำสิ่งใหม่ เรามีความเข้มแข็งและกล้าหาญได้ เพราะพระองค์ไม่ได้ปล่อยให้เราทำตามลำพัง เราสามารถพึ่งพิงในพระกำลังของพระองค์แทนที่ความสามารถอันจำกัดของเรา

เมื่อรู้สึกเกินรับไหว ฉันไม่จำเป็นต้องสบัดฝุ่นที่เท้าและเดินจากไป คุณเองก็ด้วย เมื่อพระเจ้าบอกให้เราไป – เดินหน้าทำสิ่งใหม่ – วางใจในพระองค์และออกไปผจญภัยในสิ่งใหม่ๆ – เราต้องออกไป – เดินหน้าไปในทุกที่ที่พระเจ้าทรงนำ

คุณกลัวหรือ? พระเจ้าจะทรงจัดเตรียมทุกสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้คุณเดินตามพระองค์ไป เมื่อคุณเดินตามพระเจ้าไป คุณก็กำลังก้าวเท้าตามรอยพระเจ้าผู้ปกป้อง ผู้จัดเตรียม ทรงนำ และเป็นพระเจ้าผู้ไม่เคยละหรือทอดทิ้งคุณเลย

 

โดย Gwen Smith

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.girlfriendsingod.com

(Cr.ภาพ Nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.