พร้อมจะจู่โจม

พร้อมจะจู่โจม

จงระแวดระวังใจของเจ้ายิ่งกว่าสิ่งอื่นใด เพราะทุกสิ่งที่เจ้าทำออกมาจากใจ (สุภาษิต 4:23 THSV11)

มันเห็นได้ชัดเวลาที่แมวโกรธ เช่นเจ้าตัวนี้ ตาถลน หูลู่ หางโบกสะบัดซึ่งไม่ได้แปลว่ามันกำลังมีความสุข ที่แน่ๆ เสียงขู่ฟ่อ เสียงร้องครางแปลกๆจากลำคอเป็นตัวชี้ว่ามันพร้อมจะจู่โจม บางครั้งมาพร้อมกับขนตั้งหลังโก่ง เมื่อไรที่แมวมีอาการเช่นนี้ อย่าได้ไปใช้เหตุผลทีเดียว รีบเผ่นก็พอ

พระวจนะวันนี้บอกเราว่าความรู้สึกนั้นสำคัญขนาดไหน อารมณ์รุนแรงที่เรามีเป็นเหมือนเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังการกระทำ ระมัดระวังใจของเราจากอารมณ์ที่พลุ่งพล่าน เดือดระอุ และพร้อมที่จะทำร้ายผู้อื่นหรือแม้กระทั่งตัวเอง

ระมัดระวังใจของเราเป็นการกระทำที่ต้องตั้งใจ เหมือนทหารเฝ้ายามประตู เราต้องควบคุมและระแวดระวังใจของเราไม่ให้ไปตามความรู้สึก แทนที่มัวแต่เอาใจตัวเอง เลือกที่จะให้อภัยและปล่อยไป แทนที่จะรู้สึกอิจฉาผู้อื่น ให้เราขอบพระคุณในสิ่งที่เรามี แทนที่จะจุดไฟความโกรธ ให้มองหาการคืนดี ด้วยความช่วยเหลือของพระวิญญาณ เราไม่จำเป็นต้องตกเป็นทาสอารมณ์ของตนเอง น้อมนำความคิดไปสู่สิ่งสิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ควรแก่การสรรเสริญ (ฟีลิปปี 4:8 THSV11) ใคร่ครวญในสิ่งเหล่านี้จะปกป้องใจเราจากอารมณ์ลบทั้งหลาย

อย่าออกอาการพร้อมจะจู่โจมเหมือนแมวโกรธ ถึงจะมีอารมณ์โกรธ นอนไม่หลับ ไม่อยากเผชิญหน้า ท้องบิดเกร็ง เป็นตัวที่บ่งว่าหัวใจฉันเริ่มไม่ถูกต้อง

ขอพระเจ้าเมตตาให้ฉันมีจิตใจที่ถูกต้องต่อพระองค์

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.