ม้าแสนรัก

ม้าแสนรัก

บางคนไว้วางใจในรถรบ บางคนไว้วางใจในม้า แต่พวกเราไว้วางใจในพระนามพระยาห์เวห์พระเจ้าของเรา (สดุดี 20:7 TNCV)

ความผูกพันระหว่างม้าและเจ้าของเป็นสิ่งที่พิเศษสุด ผ่านเวลาแห่งการฝึกฝนที่ต้องใช้ความอดทน ทำให้ทั้งม้าและเจ้าของเกิดความผูกพันที่พิเศษเหนือความผูกพันใด

อาจเป็นม้าที่รีบควบมาหาทันทีที่เห็นคุณ ส่งเสียงร้องทักจากที่ไกล หรือเดินตามคุณไปทุกแห่งเพราะต้องการความสนใจ ความฉลาดและภักดีที่น่าประทับใจ หลังจากใช้เวลาด้วยกันมายาวนาน ความไว้วางใจที่มีให้กันจะเพิ่มพูนขึ้น  ไม่ว่าจะแยกจากกันนานเท่าไร ม้าจะไม่มีวันลืม

พระวจนะวันนี้ บางคนอาจนำความไว้วางใจไปไว้ที่ม้าหรือรถ หรือในพระนามของพระเจ้า ฉันดีใจที่เดี๋ยวนี้เราไม่ได้ใช้ม้าในสนามรบอีกแล้ว แต่ในยุคพระคัมภีร์ ม้าคือสิ่งสำคัญในการสู้รบเพื่อชัยชนะ ความแข็งแกร่งของรถรบ และความว่องไวของม้า จะเป็นตัวกำหนดว่าสงครามนี้จะมีชัยหรือพ่ายแพ้

ตัวเลือกในพระวจนะตอนนี้ก็เช่นกัน ฉันสามารถเลือกที่จะไว้วางใจในความพยายามของตนเองและทรัพยากรที่มี หรือพึ่งพิงในพระกำลังของพระเจ้า พระเจ้าเป็นผู้ประทานชัยชนะด้วยฤทธานุภาพจากพระหัตถ์ขวาของพระองค์ (ข้อ 6) ไว้วางใจในตนเองไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะชนะ แต่จงไว้วางใจในพระนามของพระเจ้าผู้ทรงเปลี่ยนแปลงผลการสู้รบได้

อย่างไรก็ดี  ฉันไม่อาจไว้วางใจผู้ที่ฉันไม่รู้จัก แต่ต้องเป็นผู้ที่มีความผูกพันใกล้ชิด และกับพระเจ้าฉันสามารถพัฒนาความไว้วางใจนั้นได้ ยิ่งรู้จักพระองค์มากขึ้น ยิ่งไว้วางใจมากขึ้น  ยิ่งใช้เวลากับพระองค์มากขึ้น ยิ่งมั่นใจว่าพระองค์ทรงเป็นที่ไว้วางใจมากมายเพียงใด

ข้าแต่พระเจ้า โปรดพันผูกลูกไว้ให้อยู่กับพระองค์เสมอ

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.