ฝ่าหุบเขาชีวิต

ฝ่าหุบเขาชีวิต

แม้ข้าพระองค์จะเดินฝ่าหุบเขาเงามัจจุราช ข้าพระองค์ไม่กลัวอันตรายใดๆ เพราะพระองค์สถิตกับข้าพระองค์ คทาและธารพระกรของพระองค์ปลอบโยนข้าพระองค์  (สดุดี 23:4 THSV11)

คุณเคยเดินฝ่าเข้าไปในหุบเขาฝ่ายวิญญาณในชีวิตหรือไม่? บางทีมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นกระทันหัน ทำให้คุณล้มลงทั้งยืน บางทีเป็นเวลาที่ดูเหมือนพระเจ้าทอดทิ้งคุณไปแล้ว

ในสดุดี 23 ดาวิดพูดถึงการสถิตอยู่ของพระคริสต์ที่ในเรา แม้ต้องฝ่าหุบเขาในชีวิตเข้าไป “แม้ข้าพระองค์จะเดินฝ่าหุบเขาเงามัจจุราช ข้าพระองค์ไม่กลัวอันตรายใดๆ เพราะพระองค์สถิตกับข้าพระองค์ คทาและธารพระกรของพระองค์ปลอบโยนข้าพระองค์”  (สดุดี 23:4 THSV11)

ดาวิดไม่ใช่คนแปลกหน้าต่อภัยพิบัติและความทุกข์ยาก เป็นผู้คุ้นเคยต่อการทนทุกข์และการเผชิญความยากลำบาก ถูกตามล่าเหมือนสัตว์โดยกษัตริย์ซาอูลผู้ชั่วร้ายและอารมณ์แปรปรวน แม้ท่านจะได้รับการเจิมให้เป็นกษัตริย์องค์ต่อไปของอิสราเอลโดยผู้เผยพระวจนะซามูเอล

เมื่อดาวิดนำเราผ่านบทสดุดีที่ประพันธ์ภายใต้การทรงนำของพระวิญญาณ ท่านพูดถึงจุดอ่อน ความอ่อนแอ และถามถึงสิ่งที่ท่านต้องเผชิญในชีวิต สดุดี 23 กลั่นมาจากความทุกข์ที่สาหัส จากชายที่รู้ว่าการต้องการพระเจ้าอย่างที่สุดเป็นอย่างไร

เราอาจพูดว่า “หุบเขาหรือ? ข้าพเจ้าไม่ชอบหุบเขา ขอพระเจ้าประทานแต่ยอดเขาให้ข้าพเจ้า”  “ฉันชอบแสงอาทิตย์ เสียงนกร้อง ชอบเวลาที่ดีๆ ไม่ชอบปัญหา ไม่ต้องการความยากลำบาก”

แต่พระเจ้าตรัสว่า “เจ้าจะเห็นยอดเขาอยู่ข้างหน้า จะไปถึงยอดเขาได้ก็ต้องผ่านหุบเขานี้ไปก่อน เดินตามหุบเขาไปด้วยกันกับเรา”

เราต่างก็ต้องเดินผ่านหุบเขาแห่งชีวิต ผ่านเวลาที่ยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นหุบเขาใด จงจำไว้ – คุณไม่ได้เดินไปลำพัง – นี่คือพระสัญญาที่ยิ่งใหญ่ที่มีให้ผู้เชื่อ

นี่คือถ้อยคำแห่งความหวังจากผู้ใกล้ชิดและคุ้นเคยกับความทุกข์ยาก

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Making a difference)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.