ครกและสาก

ครกและสาก

เอาคนโง่ใส่ครกตำด้วยสาก พร้อมกับเมล็ดข้าว คนโง่ก็ยังโง่อยู่นั่นเอง (สุภาษิต 27:22 THSV11)

ลูกสาวของฉันมีครกและสากในครัว แม้ฉันไม่เคยสอนพวกเขาให้ใช้ก็ตาม ฉันไม่ชอบเสียเวลาไปตำๆบดๆกว่าจะละเอียด วิธีโบราณนี้ต้องใช้แรงกว่าจะได้กลิ่นและน้ำมันออกมา บางครั้งกลิ่นที่ได้อาจทำให้เวียนหัว แต่มีครกอยู่บนเค้าน์เต้อร์ครัวก็ดูเป็นเชฟมืออาชีพดี แม้ต้องออกแรงใช้ก็ตาม     

พระวจนะวันนี้อ้างถึงครกและสากที่ไม่อาจตำสกัดเอาความโง่ออกจากคนโง่ได้ ไม่ว่าจะออกแรงแค่ไหน ไม่ว่าเอาหัวไปกระแทกกำแพง หรือเรียนรู้ด้วยความยากลำบาก คนโง่ก็ไม่มีวันเรียนรู้จากประสบการณ์  แต่จะกลับไปทำสิ่งโง่ๆซ้ำแล้วซ้ำอีก (สุภาษิต 26:11) คนโง่ไม่ฟังคำสั่งสอน (สุภาษิต 1:7) และทางของเขาก็ถูกต้องในสายตาของเขา (สุภาษิต 12:15) คนไง่ไม่อยากหันจากความชั่วร้าย (สุภาษิต 13:19) แม้ถูกทำลายหรือเจ็บปวด แต่ความโง่ที่สุดของคนโง่คือรำพึงในใจว่าไม่มีพระเจ้า (สดุดี 53:1)

คนโง่อาจดูมีปัญญา อ่อนไหวและมีเหตุผล ชีวิตอาจประสบความสำเร็จ เป็นที่รักในโลกออนไลน์ แต่พฤติกรรมจะสำแดงสิ่งที่อยู่ภายในใจ ปราศจากพระเจ้า เขาก็ตกเป็นทาสของบาป เบื้องปลายของเขาจะเผยให้เห็นถึงความเขลาที่ปฏิเสธพระเจ้า หนทางเดียวที่จะกำจัดความโง่ คือแทนที่ด้วยสติปัญญาที่มาจากความยำเกรงพระเจ้า (สุภาษิต 9:10) เมื่อฉันน้อมรับพระองค์ ถ่อมใจและยอมจำนน  ฉันก็เป็นผู้มีปัญญา

ขอบคุณพระเจ้า สำหรับพระคุณที่เปลี่ยนแปลงคนโง่อย่างฉันให้เป็นคนมีปัญญาของพระองค์

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.